Mọi điều bạn từng muốn biết về nghệ thuật mát xa kiểu Thái

Đi du lịch nhiều khiến bạn cảm thấy đau mỏi? Sức nặng của chiếc ba lô khiến bạn chùn bước?  Đừng vội bực mình, vì Thái Lan là ngôi nhà của một trong những phòng mát xa tốt nhất thế giới. Mát xa truyền thống kiểu Thái là một trong những điều tuyệt nhất khi du lịch ở đất nước này. Đây là một trải nghiệm hết sức thư giãn và phù hợp túi tiền mà bạn không thể bỏ qua. Dưới đây là những điều bạn cần biết về mát xa kiểu Thái.
 
Lịch sử
 
Đây là một liệu pháp cổ xưa với niên đại khoảng 2500 năm. Nguồn gốc của nó được cho là từ Ấn Độ, trong suốt thời kì Buddha. Bác sỹ Shivago Komarpaj được cho là đã sáng tạo ra mát xa kiểu Thái. Khi Phật giáo bắt đầu đặt chân vào Thái Lan, các kĩ thuật mát xa cũng từ đó mà xuất hiện. Mát xa truyền thống kiểu Thái đã và đang được sử dụng kết hợp với các loại thuốc truyền thống khác.
 
 
Lợi ích với sức khỏe
 
Những lợi ích của việc mát xa kiểu Thái thì vẫn còn mơ hồ. Về ngắn hạn, có thể thấy rõ rằng việc mát xa thì tốt cho bạn, nhưng chúng ta vẫn thiếu những bằng chứng khoa học để chứng minh chắc chắn cho điều này. Việc mát xa được cho là mang lợi một số lợi ích rõ ràng. Một trong số đó là cảm giác tuyệt vời mà nó mang lại. Nó giúp giảm stress và căng thẳng trong các khớp và cơ. Việc này cũng rất tốt với những ai cảm thấy cứng cơ, đặc biệt trong quá trình đi du lịch, vì bạn sẽ được thư giãn hoàn toàn bởi việc mát xa.
 
Một số nghiên cứu đang khẳng định những lợi ích mà mát xa mang lại. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mát xa truyền thống kiểu Thái có thể được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho trẻ em mắc chứng tự kỉ ở Thái Lan. Một nghiên cứu khác chỉ ra những bệnh nhân bị đau lưng ở các điểm kích hoạt (mô liên kết cơ thể chúng ta lại với nhau) nên coi mát xa kiểu Thái như là một liệu pháp chăm sóc sức khỏe thay thế đầu tiên.
 
Kì vọng điều gì
 
Khi mới bắt đầu, mát xa có vẻ hơi đáng sợ. Một số tiệm mát xa không có nhân viên nói tiếng Anh, khiến cho mọi việc đôi khi trở nên khó xử. Bạn sẽ vẫn mặc quần áo của mình? Bạn có phải đổi những chiếc bàn chải mà họ vừa mới đưa cho bạn?
 
Đối với hầu hết các quán mát xa Thái, bạn sẽ được đưa cho một bộ quần áo và dẫn tới phòng thay đồ hoặc phòng tắm. Bạn vẫn có thể mặc quần áo của mình, nhưng bộ quần áo mà họ đưa cho bạn sẽ thoải mái hơn nhiều. Chúng rất rộng rãi,sạch sẽ và tiện dụng.
 
Trong suốt quá trình mát xa, cơ thể bạn sẽ được kéo dãn, xoa bóp dưới bàn tay của những chuyên gia mát xa người Thái. Họ sẽ sử dụng tất cả các phần của cơ thể để làm điều này, bao gồm ngón tay, khuỷu tay và đầu gối của họ. Một số người thậm chí còn dẫm lên người bạn. Phương pháp mát xa này hoàn toàn khác với kiểu mát xa ở châu  Âu mà bạn từng biết.
 
 
Mát xa kiểu Thái chắc chắn là sẽ không nhẹ nhàng. Điều quan trọng cần lưu ý là đôi khi, mát xa kiểu Thái sẽ khiến bạn không thoải mái, nếu không muốn nói là đau đớn. Thông thường, nhân viên mát xa sẽ điều chỉnh cường độ mạnh nhẹ tùy thuộc vào độ tuổi và kích thước mỗi người. Trong trường hợp họ không biết họ đang làm đau bạn, hãy nói “jep” – có nghĩa là “đau” trong tiếng Thái.
 
Lưu ý
 
Không phải các kiểu mát xa ở Thái đều giống nhau. Thái Lan nổi tiếng với những khu phố đèn đỏ và ngành công nghiệp tình dục. Để tránh những dịch vụ mà bạn không mong muốn, hãy tránh xa những khu vực vắng vẻ và những phòng mát xa đáng ngờ.
 
Giá cả
 
Giá cả dịch vụ mát xa ở Thái phụ thuộc nơi mà bạn chọn. Bạn có thể có 1 giờ mát xa tuyệt vời với mức giá 200B (khoảng 6$), nhưng salon đó sẽ không quá sang trọng. Bạn sẽ có những lựa chọn đắt đỏ hơn, cũng với thời lượng mát xa như vậy, giá có thể là 500B (khoảng 15$). Mặc dù tiền tip không phải là một điều quan trọng ở Thái, nhưng chúng tôi khuyên bạn vẫn nên làm vậy. Thù lao cho việc mát xa rất rẻ mạt, và công việc mà họ phải làm thì rất vất vả.
 
Theo : theculturetrip.com
 
Hãy tham khảo những khách sạn đang giảm giá ở Bangkok dưới bài viết, trước khi lên đường các bạn nhé....!
1
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay