Men răng bị mòn nếu bạn thường xuyên sử dụng đồ ăn, thức uống này

Mòn men xảy ra khi lớp men bao phủ răng bị bào mòn hoặc mỏng đi do quá trình tác động của axít hóa học từ một số đồ ăn thức uống bạn đang sử dụng hằng ngày. Và nếu muốn răng bạn chắc khỏe và hạn chế tình trạng mòn men răng, hãy đọc kỹ bài viết mà chúng tôi tổng hợp tại dưới đây, những đồ ăn thức uống dễ gây mòn men răng.
 
1. Quả hạnh nhân
 
Hạnh nhân chứa nhiều Vitamin E và các chất béo lành mạnh cho cơ thể nhưng có khả năng gây hại răng. “Chúng rất cứng, bạn có thể bị mẻ và mòn men răng nếu cắn loại hạt này”. Cách tốt nhất để bảo vệ răng khi ăn hạnh nhân là bạn không nên chọn loại hạnh nhân nguyên hạt, thay vào đó, dùng hạnh nhân thái lát.
 
  
 
2. Chanh và nước chanh
 
Quả chanh nói riêng và các loại trái cây có tính axit nói chung sẽ khiến răng bị mất đi các chất khoáng. Nước bọt trong miệng giúp rửa trôi axít, tuy nhiên nếu axít tiếp xúc với răng quá nhiều sẽ dẫn đến bào mòn. Khi quá trình bào mòn xảy ra, răng của chúng ta sẽ trở nên rất nhạy cảm, khiến ăn, uống khó khăn hơn.
 
  
 
3. Thực phẩm ăn liền
 
Đồ ăn liền được gọi là thực phẩm công nghiệp, chúng rất tiện dụng và ngon miệng, nhưng tất cả đều chứa đường và muối, nhất là hàm lượng đường khá cao để tăng hương vị. Thường xuyên dùng thực phẩm ăn liền khiến cho lượng axit được chuyển hoá từ đường tăng mạnh và tấn công men răng liên tục.
 
  
 
4. Các loại nước ngọt có gas
 
Các loại đồ uống có chứa đường như đồ uống có ga rất có hại cho răng nếu sử dụng thường xuyên. Trong các loại thức uống này có chứa nhiều axit phosphoric và axit citric làm mòn men răng, tạo mảng bám và khiến răng bị xỉn màu.
 
  
 
5. Sữa
 
Sữa là loại đồ uống bổ dưỡng cung cấp canxi, vitamin nhóm D cùng nhiều nhóm chất bổ khác cho cơ thể. Tuy nhiên, uống nhiều sữa rất dễ gây hại đến hàm răng của chúng ta đặc biệt là trong trường hợp bạn uống nhiều sữa nhưng lại không chú ý đến việc vệ sinh răng miệng.
Nguyên nhân là do loại đường trong sữa là đường lactose, đây là loại đường dễ dàng được chuyển hóa thành axit một khi vào trong miệng. Nếu chúng ta không súc miệng sau khi uống sữa, sữa sẽ bám vào men răng và từ đó ăn mòn men răng.
 
  
 
6. Nước đá
 
Uống nước đá thường xuyên có thể làm hỏng men răng, gây nứt, sâu răng. Thậm chí, nếu có thói quen nhai đá, bạn còn phải đối mặt với nguy cơ mẻ răng, lung lay hoặc gãy răng nữa.
 
  
 
7. Kẹo mềm
 
Do có tính dẻo, dai nên khi nhai loại kẹo này khiến kẹo dễ bám vào răng và trong thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tha hồ tụ tập. Vi khuẩn sẽ chuyển hóa thành axít phá vỡ men răng bảo vệ và tạo ra các lỗ sâu.
 
  
 
8. Dưa chua
 
Axit( đặc biệt từ giấm) là yếu tố không thể thiếu trong quá trình lên men dưa chua, đây là mối nguy hiểm với lớp men.
 
  
 
9. Nước tăng lực
 
Đây là một trong những thủ phạm tồi tệ khiến men răng bị xói mòn. Các axit có thể gây ra một số thiệt hại đáng kể cho răng của bạn. Trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên, đặc biệt nên tránh dùng, vì chúng có thể làm men răng mềm và xốp hơn.
 
  
 
10. Xi-rô ho
 
Xi-rô ho có tác dụng điều trị ho nhưng nó có thể phá hủy răng của bạn. Xi-rô ho chứa đường sucrose, fructose và axít citric - có thể gây sâu răng và mòn men răng.
 
  
 
Huỳnh Dũng (Tổng hợp)
0
Hay
0
Dễ thương
1
Hahaha
1
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay