Khi nào bắt đầu tập bơi cho các thiên thần của bạn?

Cho bé làm quen với nước và tập bơi là những trải nghiệm rất vui vẻ. Trẻ con rất thích bơi bởi bé đã ở trong bụng mẹ 9 tháng bao quanh bởi nước! Bé cảm thấy thân thuộc khi ở trong làn nước ấm hơn cả ở trên chăn nệm êm. Tuy nhiên, sự tự tin với nước sẽ dần mất đi với thời gian, thậm chí bé trở nên sợ nước. Bản năng bơi dưới nước của bé thường bị mất dần đi sau 4 tháng tuổi. Vì vậy hãy tập bơi cho bé càng sớm càng tốt, không chỉ mang đến kỹ năng sinh tồn mà còn giúp bé phát triển những kỹ năng khác!

 

Những lợi ích khi tập bơi sớm cho bé:

- An toàn dưới nước: đuối nước là một trong những tai nạn gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Dạy trẻ bơi để có thể tự cứu mình nếu chẳng may rơi xuống nước.

- Tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần: bé sẽ có trái tim và lá phổi khỏe mạnh hơn từ đó giúp cho não phát triển tốt hơn, đồng thời kích thích cả 5 giác quan phát triển hoàn thiện.

- Tạo gắn kết: bơi là cách tuyệt vời để các ông bố dành thời gian quý giá bên con. Da kề da cũng giúp gắn kết giữa mẹ và bé.

- Nâng cao tự tin: cho bé tiếp xúc sớm với nước, bé sẽ không sợ nước.

- Thư giãn: làn nước ấm sẽ làm bé dễ chịu. Bé sẽ bú/ăn nhiều hơn và ngủ ngon hơn.

- Phát triển kỹ năng học: những khẩu lệnh lặp đi lặp lại nâng cao khả năng hiểu của bé. Một nghiên cứu của Đức chỉ ra rằng những đứa trẻ biết bơi sớm thường phát triển kỹ năng vận động và xã hội tốt hơn cũng như thông minh hơn bé chưa biết bơi. Một nghiên cứu của trường đại học Griffith cho thấy khi bắt đầu đi học, những trẻ biết bơi sớm sẽ tính toán nhanh hơn, có kỹ năng ngôn ngữ và hiểu các hướng dẫn tốt hơn các bé không biết bơi từ 6 đến 15 tháng.

 

Những lưu ý khi tập bơi cho bé:

- Khi nào bắt đầu: bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt trước khi bé 4 tháng tuổi. Tuy nhiên không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. 

- Luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi cho bé vào: bé chưa có khả năng điều hòa thân nhiệt như người lớn nên 33oC là nhiệt độ lý tưởng. Nếu thấp hơn (cũng không nên thấp hơn 32oC), bạn vẫn có thể cho bé vào, nhưng phải cho bé ra và làm ấm bé mỗi 10 phút. Bạn nên để ý nếu môi, ngón tay, chân của bé bị tím tái thì phải đưa bé ra ngay.

- Nước hồ bơi không nên chứa nhiều Clo bởi Clo hại cho da của bé.

- Nếu có hồ bơi trong nhà hay khu chung cư thì quá tuyệt vời. Còn nếu bạn không có điều kiện đến hồ bơi công cộng hay hồ bơi công cộng khu bạn ở không an toàn cho da của bé thì bạn có thể sắm cho mình một bể bơi phao với kích thước khoảng 2m, cao trên 0.5m là lý tưởng.

- Hãy nói KHÔNG với phao bơi: các loại phao bơi tạo cảm giác an toàn giả cho bé. Hơn nữa, phao giữ bé ở vị trí thẳng đứng trong khi vị trí nằm ngang mới chính là vị trí tốt nhất để bơi.

- Tạo sự vui vẻ khi bơi: khi ở trong nước, bạn hãy hát hay chơi trò chơi để bé cảm thấy thoải mái. Luôn giữ nụ cười trên môi, nói hay hát với giọng thật nhẹ nhàng tình cảm, nhất là khi bé của bạn khó chịu hay không thoải mái lắm khi ở trong nước. Nhìn thấy bạn cười, bé sẽ an tâm rằng môi trường nước xung quanh thật sự vui và an toàn.

- Hãy nghe theo cảm giác của bé: có những trẻ làm quen với nước rất nhanh chóng, nhưng cũng có những bé rất khó chịu lúc ban đầu. Đi theo cảm giác của bé là cực kỳ quan trọng. Đừng ép trẻ tập bơi khi trẻ chưa quen với nước. Nếu bé bắt đầu khóc hay quấy, bạn hãy cho bé ra ngay và làm ấm bé, cho bé bú/ ăn và để bé ngủ.

Tập bơi cho bé như thế nào:

- Hãy bắt đầu bằng việc vui chơi với bé trong bồn tắm hay thậm chí trong chậu tắm hàng ngày: đây là cách dễ dàng và thuận tiện nhất để bé làm quen với nước. Bạn hãy giúp bé quen với cảm giác nước trên đầu bằng cách nhẹ nhàng đổ nước từ trên tóc bé xuống mặt bằng chiếc cốc nhỏ. Nhớ là trước khi bắt đầu, bạn cho bé một khẩu lệnh như là “Bin, ready, go!”

- Giữ bé và cho bé đuổi bắt, cầm nắm, hay thậm chí gặm các đồ chơi trong bồn tắm không chỉ làm bé vui mà còn giúp bé tăng cảm giác thoải mái trong nước và tăng khả năng nắm bắt đồ vật cho các bé nhỏ.

- Giữ bé mặt đối mặt với bạn và di chuyển bé quanh bể bơi để bé có thể cảm nhận được nước quanh cơ thể mình.

- Khi bé đã quen với nước, nếu có điều kiện, bạn có thể tìm các lớp học bơi dành cho trẻ sơ sinh với các chuyên gia được huấn luyện. Họ sẽ hướng dẫn và quan sát cách bạn tương tác và tập bơi cho con. Nếu không, bạn cũng có thể tìm những video dạy bơi của các trường uy tín trên Youtube như U Swim Australia để tập bơi sấp, bơi ngửa hay kỹ năng bơi sinh tồn cho bé. Các video này hướng dẫn chi tiết và đơn giản để bạn hoàn toàn có thể tập cho con mình. Chỉ cần bạn tự tin, tin vào bản năng và đi theo cảm xúc của bé là bạn hoàn toàn có thể tập bơi cho con mình.

 

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm để tập bơi cho bé như: tã bơi, bể phao bơi, đồ chơi lúc tập bơi trên Lazada

0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Thuỷ Lê
Viết để chia sẻ. Viết để kết nối. Và viết để vui.
Đọc thêm bài được viết bởi Thuỷ Lê
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay