Điện Thoại Thông Minh Ảnh Hưởng Đến Trí Não Và Cơ Thể Con Bạn Thế Nào

Nếu bạn là một phụ huynh có con trong thời đại Internet di động, rất khó để không đưa cho trẻ một chiếc điện thoại hay máy tính bảng để chơi khi bạn thật sự cần chúng trở nên ngoan ngoãn, yên tĩnh mà bạn ước gì chúng sẽ luôn như thế. Có tất cả các loại ứng dụng video và trò chơi thiết kế cho trẻ em, vậy thì tại sao lại không nhỉ? 
 
Bạn không chỉ phải lo lắng về nội dung có phù hợp với trẻ em hay không – mà là lượng thời gian con bạn dán mắt vào màn hình quá nhiều  và thường xuyên. Trẻ càng nhỏ và não đang phát triển nhanh chóng, thì các ảnh hưởng tiêu cực sẽ càng nhiều. Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, cha mẹ của trẻ sơ sinh và trẻ em dưới hai tuổi nên tránh cho các bé tiếp cận điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy vi tính, TV và bất cứ những thứ phục vụ việc giải trí thông qua một màn hình.
 
 
Những trẻ lớn hơn có thể có lợi ích từ các ứng dụng và trang web di động giúp cho việc học, nhưng chắc chắn rằng việc sử dụng thường xuyên và lâu dài các thiết bị di động có thể tạo ra các vấn đề trong việc phát triển bình thường, lành mạnh và thói quen hàng ngày. Dưới đây là một số những điều cần biết nếu bạn là một phụ huynh cho phép con cái sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. 
 
Chúng làm trẻ thiếu ngủ
 
Bất kỳ hình thức truyền thông nào có màn hình phát ra ánh sáng màu xanh có xu hướng bắt chước ánh sáng ban ngày sẽ làm đảo lộn đồng hồ sinh học của chúng ta. Cả trẻ em và người lớn dựa vào nhịp sinh học để điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ, nhưng khi mắt của chúng ta tiếp xúc với ánh sáng màu xanh này quá muộn vào buổi tối hoặc vào ban đêm, nó sẽ gửi một tín hiệu đến não rằng đó là ban ngày và đó là thời gian để thức. Một nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi nếu xem truyền hình sẽ có nhiều khả năng gặp phải giấc ngủ bất thường.
 
Nếu con bạn gặp rắc rối khi không ngủ được hoặc duy trì giấc ngủ, hãy chắc rằng bạn thực thi cắt giảm thời gian sử dụng điện thoại thông minh và các phương tiện khác bất cứ nơi nào trong 1-3 giờ trước khi đi ngủ. Thay vào đó, sử dụng thời gian này để đọc một cuốn sách cho con em mình hoặc để chúng đọc to cho bạn nghe.  
 
Chúng làm trẻ ít vận động, góp phần vào bệnh béo phì.
 
Sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc bất kỳ hình thức khác của phương tiện truyền thông có màn hình thường đòi hỏi ta phải ngồi rất nhiều để tập trung. Tất cả trẻ em đều rất năng động và có sự thôi thúc tự nhiên để chạy, nhảy, lướt qua, leo trèo, nhảy múa và chơi đùa, giúp chúng phát triển khỏe mạnh tim, phổi, xương, cơ bắp và não. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh nói rằng trẻ em và thanh thiếu niên cần tối thiểu một giờ hoạt động thể chất mỗi ngày, và một giờ tối thiểu đó phải gồm các hoạt động có cường độ vừa phải đến mạnh mẽ.
 
Nếu muốn con bạn không dành quá nhiều thời gian đi quanh nhà không có gì để làm ngoài việc ngồi giải trí với các thiết bị di động, hãy thử ghi danh vào các hoạt động ngoại khóa như thể dục dụng cụ, bơi lội, bóng chày hay bóng đá để khuyến khích trẻ vận động. Hoặc để tiết kiệm một số tiền, bạn có thể tạo thói quen thường xuyên đi đến công viên, tạo ra một xích đu trong sân nhà, lập kế hoạch ngày vui chơi bình thường với bạn bè hoặc để trẻ giúp đỡ công việc nhà.
 
Chúng có thể gây các vấn đề về mắt
 
Mặc dù hiện vẫn chưa biết được rằng việc nhìn chằm chằm vào màn hình trong thời gian dài có thể gây ra bất kỳ tổn thương vĩnh viễn nào cho mắt hay không, nhưng chắc chắn nó sẽ gây khó chịu. Cả trẻ em và người lớn đều có thể gặp vấn đề đó, nhưng trẻ em có thể nhạy cảm hơn khi gặp các triệu chứng tùy thuộc vào cách riêng mà chúng sử dụng thiết bị. Thường được gọi là "mỏi mắt kỹ thuật số", các triệu chứng thường bao gồm đau, mệt mỏi, mờ mắt, đau đầu và khô mắt. 
 
Hơn nữa, muốn đơn giản làm giảm lượng thời gian trẻ nhìn vào màn hình điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác, phụ huynh nên lên lịch kiểm tra mắt hàng năm cho con mình, dạy chúng tạo khoảng cách thích hợp khi sử dụng, điều chỉnh độ sáng của các thiết bị và hướng dẫn chúng nghỉ ngơi sau mỗi 10 đến 20 phút nhìn vào các thiết bị. 
 
Chúng có thể gây đau nhức ở cổ, vai, lưng, bàn tay, ngón tay cái và các bộ phận khác của cơ thể. 
 
Điện thoại thông minh buộc trẻ nghiêng đầu xuống để nhìn vào trong khi di chuyển cổ tay và các ngón tay của mình một cách không tự nhiên. Nếu việc này diễn ra thường xuyên và thời gian kéo dài có thể gây ra đau nhức và tổn thương thậm chí vĩnh viễn cho xương và khớp ở phần trên của cơ thể - đặc biệt là cổ và cột sống. Theo một chuyên gia nắn khớp hàng đầu phỏng vấn với tờ The Daily Mail Úc, ngày càng có nhiều trẻ em và thanh thiếu niên bị gù lưng vì nghiện điện thoại thông minh.
 
Tổn hại có thể trở nên tồi tệ bởi một lối sống ít vận động, vì vậy cha mẹ nên khuyến khích con em mình nghỉ ngơi thường xuyên và hoạt động thể chất hàng ngày. Cũng quan trọng việc nói chuyện với trẻ về tầm quan trọng của tư thế cơ thể thích hợp khi sử dụng các thiết bị di động và cho chúng thấy việc nâng thiết bị lên cao sẽ giúp dễ nhìn thẳng hơn.  Các bậc cha mẹ thậm chí có thể nói cho trẻ rằng chỉ cần sử dụng đôi mắt của mình để nhìn xuống màn hình như một giải pháp đơn giản để giảm thiểu việc nghiêng đầu quá nhiều 
 
Chúng có thể làm giảm sự tập trung chú ý
 
Ít hơn 5% trẻ em ở Mỹ được cho là mắc chứng Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) trước những năm 1990, nhưng trong hai thập kỷ sau đó, con số đó đã tăng đến 11%, theo báo cáo CDC của tờ New York Times. Sự gia tăng nhanh chóng có thể liên quan đến những thay đổi xã hội, bao gồm cách trẻ em sử dụng Internet và các thiết bị di động cho cả hai mục đích giáo dục và giải trí.
 
Có thể sử dụng thuốc để điều trị trẻ em bị ADHD, nhưng ngay cả những đứa trẻ không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự rối loạn cũng nên được cha mẹ hạn chế nghiêm ngặt việc sử dụng các thiết bị di động.  Tốt hơn là tránh đưa cho trẻ thiết bị di động khi muốn trẻ ngồi yên và đánh lạc hướng khi trẻ quấy. Có thể sẽ khá khó chịu khi đối phó, nhưng tập trung vào việc dạy con bạn hành xử một cách thích hợp mà không cần sử dụng đến công nghệ sẽ có lợi hơn cho trẻ về sau. 
 
Chúng có thể kìm hãm sự phát triển các kỹ năng xã hội. 
 
Hiệp hội tâm lý học Mỹ đã chỉ ra rằng hiện nay có rất ít nghiên cứu và phát hiện gây tranh cãi liên quan đến việc thời gian xem màn hình có ảnh hưởng tiêu cực đến các kỹ năng xã hội hay không. Nhưng không ai nói rằng nó chẳng hề góp một phần nào vào việc đó. Dù sao thì dành nhiều thời gian vào điện thoại nghĩa là ít thời gian tương tác trực tiếp với bạn bè và người lớn hơn. Một nghiên cứu của UCLA đã phát hiện ra rằng việc lạm dụng các thiết bị di động của các học sinh lớp sáu đã làm tê liệt khả năng đọc cảm xúc con người.
 
Theo nhiều cách, các thiết bị di động có thể thực sự thúc đẩy kỹ năng xã hội tốt thông qua các nền tảng giao tiếp như tin nhắn tức thời và truyền thông xã hội – dù không phải trực tiếp, nó vẫn có ảnh hưởng tích cực đối với trẻ sử dụng một cách hợp lí để củng cố các mối quan hệ bên trong. Tuy nhiên, cha mẹ nên theo dõi hành vi xã hội của trẻ và xem xét nói chuyện với chúng nếu nghi ngờ con mình không quan tâm dành thời gian với bạn bè, các vấn đề liên quan đến hành vi bắt nạt hay khác thường làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự tương tác xã hội và xây dựng mối quan hệ.
 
Chúng có thể tăng mức độ lo âu và trầm cảm.
 
Trẻ em đủ tuổi để sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng để kết nối với bạn bè trên các nền tảng mạng xã hội có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những điều mà chúng thấy và trải nghiệm. Vì trẻ vẫn đang học hỏi về thế giới xung quanh và nơi phù hợp với mình, trẻ em rất hay sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để so sánh mình với bạn bè, đầu tư rất nhiều công sức để đăng cái bài viết gây ấn tượng với người khác, và thậm chí lo lắng mình có nhiều lượt thích và bình luận hay không. 
 
Một nghiên cứu của Hiệp hội tâm lý Anh cho thấy áp lực thanh thiếu niên phải có mặt trên phương tiện truyền thông xã hội 24 giờ mỗi ngày và bảy ngày một tuần sẽ góp phần làm giảm tự tin, chất lượng giấc ngủ kém, lo âu và trầm cảm.
 
Nếu bạn là phụ huynh của một đứa con còn nhỏ, bạn nên có quyền truy cập trực tiếp vào các tài khoản truyền thông xã hội của chúng và hạn chế lượng thời gian sử dụng thiết bị di động. Tất cả các phụ huynh của trẻ em và thanh thiếu niên nên đặt ra các quy định về việc sử dụng cài đặt bảo mật, đối xử tôn trọng với người khác mọi lúc, và yêu cầu báo cáo với phụ huynh hoặc giáo viên nếu có bất kỳ hình thức quấy rối hoặc đe doạ trực tuyến nào. Bạn cũng cần phải trao đổi thường xuyên về sự thật của phương tiện truyền thông xã hội để trẻ em có thể hiểu biết rõ ràng hơn về việc nó không nhất thiết phản ánh cuộc sống thực tế của con người, và các loại hoạt động nhất định nào sẽ gây ra hậu quả xấu.
 
Chúng có thể làm suy yếu cấu trúc và chức năng của não bộ
 
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhìn vào màn hình quá nhiều sẽ tổn hại não bằng cách làm hao mòn chất xám, ảnh hưởng đến tính toàn vẹn chất trắng, giảm độ dày của vỏ não, làm suy giảm chức năng nhận thức và suy nhược chức năng dopamin. Rất nhiều tổn hại xảy ra ở phần thùy trán của não bộ, một vùng sẽ có những thay đổi mạnh mẽ nhất ở những năm đầu của tuổi thiếu niên đến giữa những năm hai mươi, và có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ từ kỹ năng xây dựng mối quan hệ đến sức khỏe tổng quát. Ngay cả trẻ em không thực sự "nghiện" thiết bị di động cũng có nguy cơ tổn thương não bộ đang phát triển nếu trẻ sử dụng thường xuyên và nhiều giờ trong một ngày. 
 
Đã đến lúc phải nghiêm túc trong việc giới hạn thời gian sử dụng màn hình. Theo bác sĩ tâm lý tích hợp TS. Dunckley, cha mẹ có thể loại bỏ nguy cơ con mình bị suy yếu cấu trúc và chức năng não bộ bằng cách hạn chế thời gian sử dụng màn hình xuống còn hai giờ một ngày hoặc ít hơn. Cô cho rằng cha mẹ nên để trẻ "kiêng" hoặc "giải độc" điện tử kéo dài khoảng 3-4 tuần như một cách để thiết lập lại bộ não không bị teo lại.
 
Điện thoại thông minh đã cơ bản thay đổi thế giới như chúng ta biết, và thậm chí với người lớn, chúng ta cũng cần phải cẩn thận khi sử dụng chúng. Tuy nhiên, trẻ em sẽ dễ gặp các vấn đề hơn. Cha mẹ nên tự giáo dục và thực hành cho bản thân về việc sử dụng thiết bị di động của trẻ, hãy ý thức rõ thói quen của trẻ và giải quyết để tìm được sự cân bằng khi sử dụng chúng.
 
Theo : Lifehack.org
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay