Điểm qua những tình huống gây sặc hạt dưa, hạt bí ở trẻ trong ngày Tết

Hạt dưa hạt bí là loại thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết. Và dĩ nhiên, những loại hạt này cũng không nằm ngoài tầm quan sát, sờ mó, ăn thử của trẻ em trong gia đình. Chỉ vì một chút sơ ý của các bậc cha mẹ cũng như chính bản thân trẻ mà có nhiều tình huống gây sặc hạt dưa hạt bí xảy ra ở trẻ. Đó là những tình huống nào. Cùng chúng tôi điểm qua ngay tại bài viết này nhé.
 
1. Sặc khi ăn hạt dưa / bí lúc cười / khóc
 
Trẻ vừa ăn vừa cười đùa hay giỡn khóc… cũng là một trong những tình huống thường gây ra sặc hạt dưa, hạt bí, hướng dương.
 
  
 
2. Sặc khi lỡ bỏ hạt vào miệng sau đó bố mẹ hét mắng
 
Khi phát hiện bé cho hạt hay vỏ hạt vào miệng, người lớn thường hốt hoảng đưa tay vào miệng bé móc hạt ra. Hành động hét, la của người lớn sẽ làm bé giật mình hoảng sợ và nuốt chửng vỏ, hạt vào họng. Lúc này, việc người lớn cố móc sẽ làm hạt rơi vào đường thở hoặc phổi… Hành động trên có thể sẽ làm bé khó thở.
 
  
 
3. Sặc khi trẻ đùa giỡn, giành giật hạt
 
Hai trẻ cùng ăn và cùng giành giật với nhau. Khi giành giật được, trẻ thường đưa vào miệng và nuốt vội vàng. Song song đó, khi ba mẹ phát hiện thường hay can thiệp và chính hành động này ít nhiều cũng sẽ làm trẻ bị sặc nếu đúng lúc trẻ cố nuốt hạt xuống cổ.
 
  
 
Đâu là những hậu quả không lường từ việc trẻ sặc hạt dưa / hạt bí?
 
Khi bị sặc, nguy cơ hạt hay vỏ hạt rời vào đương thở là rất cao, thậm chí có thể rời vào phổi. Ngay cả người lớn nhiều khi không để ý cũng khó nhận biết, có trẻ phải trải qua nhiều lần hội chẩn hay nội soi mới phát hiện ra.
 
  
 
Nếu hạt bị lọt vào đường phổi, trẻ sẽ ho sặc, khó thở ngay lập tức, thậm chí có thể tím cả người. Đây là dấu hiệu cho thấy cần đưa trẻ đến cơ sở Y tế gấp. Nếu phát hiện dị vật, bác sỹ sẽ có biện pháp gắp dị vật, còn không đưa trẻ đi khám thì rất dễ dẫn đến tình trạng viêm phổi và bị áp xe (sưng mủ). Lúc này, nguy cơ trẻ bị tử vong sẽ rất cao.
 
Cách xử lý khi trẻ bị sặc và phòng ngừa tai nạn như thế nào là đúng chuẩn?
 
Cách phòng ngừa:
 
- Không để những loại hạt này ở vị trí mà trẻ có thể lấy được.
 
- Chỉ cho bé ăn hạt sau khi đã bóc vỏ, làm mềm.
 
- Khi ăn không để trẻ đùa giỡn hay khóc, giành giật nhau.
 
- Người lớn ăn hạt dưa không nên vung vãi xuống nền nhà kẻo trẻ nhặt lên chơi đùa cũng rất nguy hiểm.
 
Cách xử lý khi trẻ bị sặc:
 
Nếu thấy trẻ có dấu hiệu sặc, ho thì không nên dùng tay có móc họng bé mà nên bình tĩnh để xử lý:
 
- Áp dụng phương pháo vỗ lưng (đặt trẻ nằm sấp, đầu thấp xuống trên cánh tay của người ứng cứu rồi dùng bàn tay còn lại võ lưng 5 cái thật mạnh và nhanh ngay vùng giữa hai bả vai), ấn ngực (lật ngửa bé lại, dùng hai ngón tay ấn ngực 5 cái). Tiếp tục thực hiện lại quy trình trên 5 - 6 lần cho đến khi bé thở dễ).
 
  
 
- Khi đã sơ cứu để lấy hạt ra, trẻ đã thở lại được, nên chuyển ngay trẻ đến bệnh viện để có những xử trí sặc triệt để hơn.
 
- Trong trường hợp áp dụng những biện pháp sơ cứu trên mà bé vẫn không có dấu hiệu tiến triển theo chiều hướng tích cực thì nên đưa bé đi cấp cứu gấp.
 
Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)
 
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay