Đi tìm lời giải mã 6 biểu hiện kỳ quặc khi cơ thể say rượu bia

Bạn biết rượu bia là gì và khi say thì cơ thể sẽ biến đổi khác lúc bình thường như thế nào rồi chứ gì. Tuy nhiên, những hành động, triệu chứng, biểu hiện kỳ lạ đó là do đâu mà ra, cơ chế nào hình thành nên vậy. Để hiểu rõ hơn thì cùng chúng tôi tìm hiểu tại bài viết này nhé.
 
1. Hơi thở khét ra toàn mùi men
 
Bạn biết không, thành phần chính của rượu bia là ethanol (C2H5OH) – một chất có thể gây nên ngộ độc trên tất cả các cơ quan của cơ thể, thậm chí gây tử vong ở liều lượng cao. 
 
Khi uống rượu bia, cơ thể phản ứng lại bằng cách cố gắng loại bỏ chất này ra khỏi chúng ta qua nhiều con đường. Biểu hiện là ta buồn đi tiểu, khát nước và hơi thở chứa mùi men rượu bia nồng nặc ê chề. Điều này rất dễ cảm nhận đúng không nào.
 
  
 
2. Nói lắp bắp
 
Ethanol trong rượu làm giảm tác dụng của glutamate - chất dẫn truyền thần kinh kiểm soát sự tỉnh táo của con người. Vì vậy, rượu bia sẽ khiến người say nói líu lưỡi, dù nói rất chậm những vẫn lắp bắp.
 
  
 
3. Đi hình Zíc zắc, loạng choạng
 
Hiện tượng này bắt đầu xảy ra khi trong cơ thể có khoảng 20 ml rượu/1 lít máu”. Lượng dopamine tăng còn khiến người uống rượu bia không kiểm soát được hành vi, mất điều hòa động tác dẫn tới hiện tượng đi loạng choạng, đi hình zíc zắc.
 
  
 
4. Liều mạng hơn lúc bình thường
 
Hạch hạnh nhân là cơ quan kiểm soát và cảnh báo nguy hiểm của não bộ. Ethanol trong rượu bia sẽ gây ức chế hoạt động của bộ phận này. Vì vậy khi say, con người trở nên liều lĩnh, thích mạo hiểm với chính mạng sống của mình mà không biết sợ.
 
  
 
5. Nói nhiều và có muôn vàn hành động kỳ quặc
 
Khi tác động lên não, chất cồn trong rượu bia kích thích sản xuất dopamine. Đây là chất truyền dẫn thần kinh tăng cảm xúc, tạo sự hưng phấn, khiến người uống rượu nói nhiều, nhớ lại chuyện lẻ tẻ trong quá khứ, nghĩ gì nói nấy. Vì vậy có thể cho rằng người say rượu hay nói thật là như vậy.
 
  
 
6. Đổ mồ hôi
 
Khoảng 80 – 90% ethanol trong rượu bia sẽ được gan xử lý. Khi xâm nhập cơ thể, chúng phân hủy thành acetaldehyde cực độc và gan chuyển hóa thành acetate vô hại.  Tuy nhiên, khi say lượng acetaldehyde trong cơ thể lớn tới mức gan không chuyển hóa kịp. Acetaldehyde tích tụ nhiều gây nên tình trạng mồ hôi vã ra như tắm ở người bị say.
 
  
 
Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)
10
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay