Cách xử lý khi bé có thói quen cắn người khác

Trẻ em lứa tuổi từ 1 đến 3 có những hành động đáng yêu như bất ngờ ôm lấy bạn, hét la cười to, âu yếm an ủi khi bạn mệt mỏi.
Nhưng bất kỳ bậc phụ huynh cũng thừa nhận những điểm chung không đáng yêu như thích đá, la hét hoặc cắn.
 
Cắn khá phổ biến ở trẻ em độ tuổi này. Không ai muốn con mình trở thành mối đe dọa trong nhóm trẻ chơi chung. Điều tệ hơn, những đứa trẻ bị gắn nhãn " Chuyên gia cắn " thường bị tách ra khỏi các lớp chăm sóc trẻ, một thử thách mà không bố mẹ nào muốn đối mặt.
 
Bạn có thể nghĩ cắn chỉ là một giai đoạn mà chúng ta sẽ phải trải qua, có những trường hợp không nhất thiết phải như vậy. Có nhiều cách để giảm thiểu tối đa thói quen cắn của trẻ. Dưới đây là cách giúp hạn chế hành vi này:
 
Tại sao bé cắn.
 
- Dù tin hay không thì việc cắn là một việc bình thường của giai đoạn phát triển sớm. Trẻ sơ sinh và giai đoạn mới biết đi cắn bởi các lí do khác nhau như mọc răng hoặc khám phá món đồ chơi mới hoặc muốn gây chú ý. Khi bắt đầu hiểu nguyên nhân, kết quả bé có thể cắn để xem người khác phản ứng thế nào. Với việc cắn do mọc răng ngứa lợi thì có thể cho bé dùng miếng cắn nướu Comotomo.
 
- Đó cũng là cách bé muốn gây chú ý và thể hiện cảm xúc. Thất vọng, giận dữ và sợ hãi là những cảm xúc mạnh mẽ mà bé chưa có đủ kỹ năng ngôn ngữ để xử lý. Vì vậy nếu bé không tìm được từ ngữ diễn đạt như mong muốn  hoặc không thể  nói lên cảm xúc của mình, bé có thể dùng việc cắn  để thể hiện " Hãy chú ý đến con", " Con không thích".
 
- Những bé trai có xu hướng cắn nhiều hơn bé gái nhất là giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi. Khi kỹ năng ngôn ngữ phát triển, bé biết cách biểu đạt tình huống nhiều hơn thì xu hướng cắn cũng giảm đi.
 
 
Làm thế nào để hạn chế cắn.
 
Việc quan trong phải giải quyết ngày sau khi nó vừa diễn ra. Nếu  lần sau con bạn cắn đứa trẻ khác, tách riêng các bé liên quan và thử áp dụng các bước sau:
 
- Bước 1: An ủi nạn nhân trước, hướng sự chú ý của bạn vào đứa trẻ bị cắn, nếu có vết thương rửa sạch bằng xà phòng, nước và chườm đá.  Nếu bạn tập trung giải quyết sai trái của bé trước có khả năng củng cố hành vi tiêu cực này hơn vì bé thấy đạt được mục đích gây chú ý.
 
- Bước 2: Hãy bình tĩnh và cứng rắn.Nói chuyện với con bạn một cách kiên quyết " Con không được cắn bạn" hoặc " Cắn đau lắm".Hãy nói một cách đơn giản và dễ hiểu, tránh diễn giải dông dài làm giảm hiệu quả tiếp thu khi bé chưa đủ tuổi để hiểu những câu nói phức tạp. Bạn càng nhẹ nhàng mềm dẻo càng giải quyết sự việc nhanh hơn.
 
- Bước 3: An ủi con bạn nếu cần thiết. Thông thường trẻ từ 1-3 tuổi không nhận ra cắn sẽ đau. Bạn có thể an ủi con mình nếu bé cảm thấy lúng túng vì làm đau bạn.
 
- Bước 4: Lựa chọn thay thế. Khi mọi thứ đã ổn lại,đề nghị thay thế hành động cắn bằng các từ ngữ " Không", "Dừng lại". " Đó là của tớ/ con" khi bé muốn giao tiếp với người khác.
 
- Bước 5: Chuyển hướng. Gây xao nhãng chú ý là cách tuyệt vời để giải quyết đối với trẻ em độ tuổi này. Nếu cảm thấy cảm xúc bé đang dâng cao hoặc nhàm chán hãy chuyển hướng bé vào những hoạt động tích cực hơn như nhảy múa với âm nhạc, đồ vật màu sắc sặc sỡ hoặc chơi trò chơi.
 
Không cần thiết áp dụng hình phạt ở lứa tuồi này vì việc cắn giai đoạn là bình thường và hầu hết các bé đều không nhận ra rằng hành động của bé có thể hại cho người khác.
 
Nếu bạn đã thử các bước trên vẫn không ngăn chặn được hành vi cắn của bé, tạm ngưng kiểm điểm có thể sẽ hiệu quả. Đối với bé 2-3 tuổi mang đến khu vực chỉ định ngồi trên ghế hoặc dưới cầu thang 1-2 phút để bé bình tĩnh lại.
 
Một quy luật chung, cứ mỗi 1 tuổi tương đương 1 phút áp dụng cách ly. Ngắn hơn cũng có thể mang lại hiệu quả nhưng đừng kéo dài lâu quá sẽ làm giảm hiệu quả.
 
Tạo môi trường " Nói không với cắn"
 
- Cho dù bạn cảm thấy đã đạt được tiến bộ nhất định trong quá trình cải thiện thói quen cắn của bé hoặc đang phát huy hiệu quả nhưng điều quan trọng nhất vẫn là tạo ra nên môi trường văn hóa không khoan nhượng trong nhà cũng như khi ra ngoài xã hội.
Đây là một số cách để bé cư xử đúng trở lại
 
- Luôn nhất quán. Thực thi nguyên tắc " Không cắn" mọi lúc
 
- Sử dụng phương pháp khuyến khích tích cực. Thay vì chú ý vào những hành động tiêu cực, hãy khen ngợi khi con bạn cư xử tốt. Điều này có thể giúp ngăn chặn việc bé tái diễn cắn bạn sau lần đầu tiên.
 
- Lên kế hoạch trước. Bé có thể cảm thấy thoải mái hơn và không có cảm giác thôi thúc cắn nếu biết mong đợi những thứ mới mẻ và trong những tình huống năng lượng cao.
 
- Tìm giải pháp thay thế. Khi kỹ năng ngôn ngữ của bé phát triển, bạn có thể giúp con mình tìm phương pháp khác an toàn hơn để bày tỏ cảm xúc tiêu cực. Ví dụ yêu cầu trẻ " sử dụng lời nói" khi thất vọng hay khó chịu để xoa dịu tâm trạng.Ngoài ra nếu cần giúp đỡ bạn có thể liên hệ một bác sĩ  hoặc nhân viên tư vấn hoặc chuyên gia hành vi tâm lý trẻ để thảo luận cách dạy con bạn kiểm soát  các cảm xúc mạnh mẽ và thể hiện cảm xúc một cách lành mạnh.
 
Khi phải cần đến sự trợ giúp
 
Mặc dù cắn phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi nhưng nếu bé có hành vi thù địch và thích cắn quá mức cho thấy có điều gì đó với con bạn. Ngoài ra cắn sau 2.5 tuổi đến 3 tuổi cũng là một dấu hiệu gì đó.
 
Nếu bạn lo ngại về hành vi của con mình có thể nói chuyện với bác sĩ khoa nhi để tìm ra nguyên nhân và cách ứng phó.
 
 
Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những khóa học online về nuôi dạy và phát triển tư duy cho bé ở website Kyna hay Edumall
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Vo Thi Kim Tuyen
Tôi yêu thích châm ngôn " Đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường, nghe vạn chuyện đời". Chia sẻ góc nhìn và cảm nhận của mình về những cuốn sách đã đọc, thông qua đó hi vọng bạn tìm được cuốn sách yêu thích.
Đọc thêm bài được viết bởi Vo Thi Kim Tuyen
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay