5 bí quyết sống lâu, sống khỏe của cụ bà 90 tuổi.

Vào tháng 9 năm 2014, bà tôi bước sang tuổi 90. Tôi đến thăm bà ở Rio de Janeiro để kỉ niệm sinh nhật lần thứ 90 của bà. Tôi đã học được rất nhiều điều về đất nước tôi, về quê hương tôi, về những người họ hàng của tôi, nhưng những điều quan trọng nhất tôi học được là từ bà của mình. Bà tôi nhanh nhẹn, khỏe mạnh hơn hầu hết những người ở độ tuổi 70. Quan sát bà hàng ngày, tôi rút ra được 5 bài học để có được một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.
 
 
Hoạt động thể chất tích cực
 
Bà tôi thường vận động rất nhiều trong ngày. Bà dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, giặt đồ. Bà cũng đi bộ đến chợ, ngân hàng, bưu điện và bất cứ nơi nào khác mà bà cần.
 
Bà tôi không đi bộ vì nghĩ điều đó tốt cho sức khỏe. Chẳng có bác sỹ nào khuyên bà như vậy cả. Bà vận động vì đó là cách mà bà luôn làm trong suốt cuộc đời mình. Tuổi của bà tôi gấp đôi tuổi tôi, nhưng quãng đường mà bà di chuyển hàng ngày nhiều hơn tôi. Tôi nghĩ mình nên nỗ lực để vận động nhiều như bà, vì đó là bí quyết để có cơ thể dẻo dai và nhanh nhẹn.
 
Sống độc lập
 
Mặc dù sống gần rất nhiều họ hàng, nhưng bà tôi đã tự mình lo liệu mọi việc trong hơn 30 năm qua. Bà quản lý tài chính, đưa ra các quyết định và không cần dựa vào bất cứ ai để cung cấp các nhu cầu hàng ngày. Đó cũng là cách để mà duy trì sự tự tin của mình.
 
Bà tôi không hề cảm thấy thế giới này phát triển quá nhanh để có thể theo kịp. Bà biết sử dụng công nghệ hiện đại, biết các sự kiện trên thế giới và ở địa phương và không gặp vấn đề gì trong việc nói lên suy nghĩ của mình. 
 
Không gì khiến bà tôi sợ hãi hay chùn bước cả.
 
Chăm sóc sức khỏe tinh thần
 
Tôi còn nhớ là bà tôi rất thích đan. Cả mẹ tôi và tôi đều có rất nhiều khăn ga, khăn lót mà bà tôi đan cho.
 
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đan lát mang lại rất nhiều lợi ích cho não bộ: tăng sự tập trung, cải thiện kĩ năng giải quyết vấn đề, kích thích sáng tạo, tăng sự phối hợp giữ tai và mắt, tăng khả năng tập trung.
 
Việc đan lát cũng tương tự như ngồi thiền. Đây chính là cách mà bà tôi giảm stress (dù có thể bà không nhận ra) và thể hiện mình.
Những mối quan hệ thân thiết
 
Bà tôi luôn duy trì mối quan hệ thân thiết với họ hàng xung quanh và thậm chí cả với những người họ hàng ở nước ngoài nữa. Bà thường dành hàng giờ mỗi ngày để trò chuyện và gọi Facetimes cho chúng tôi. Mặc dù bà tôi sống một mình nhưng không hề cô đơn. Bà biết rằng bà quan trọng thế nào với mọi người xung quanh. Bà biết rằng mình được trân trọng và điều này rất có lợi cho cảm xúc của bà.
 
Cảm thấy hữu ích với người khác
 
Cô của tôi bị mất thị lực vài năm trước và không thể tự mình làm mọi việc. Bà tôi biết cô tôi cần mình, nên hàng ngày bà nấu ăn và giúp đỡ cô làm các công việc cá nhân. Trong cuốn sách “Man’s Search for Meaning” của Frankl’s mà tôi từng đọc, việc tìm ra ý nghĩa cuộc sống là bí quyết giúp chúng ta sống lâu và sống khỏe. Bà tôi là ví dụ điển hình của trường hợp này khi bà biết rằng mình có ý nghĩa nhiều đến thế nào với người khác. 
 
Theo : tinybuddha.com
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay