10 lời khuyên giúp bạn giữ bình tĩnh trước khó khăn

Nhiều khi trong cuộc sống có quá nhiều áp lực khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và đôi khi còn dễ nổi nóng. Trong thực tế, cách duy nhất để vượt qua các giai đoạn khủng hoảng đó là bạn phải giữ bình tĩnh và trở nên tỉnh táo hơn trước mọi tình huống. Nhưng làm thế nào để làm được điều đó? Hãy thử những cách mà chúng tôi chia sẻ tại bài viết dưới đây.

1. Giữ tinh thần, suy nghĩ tích cực theo chiều hướng lạc quan lên

Nguồn ảnh: Internet.

Hay luôn suy nghĩ lạc quan về mọi chuyện, dù có một vấn đề nào đó không tốt xảy ra, cũng hãy cố gắng nghĩ tới nó theo chiều hướng tốt hơn, lúc này bạn sẽ thấy tuyệt vời hơn rất nhiều đấy. Và quan trọng hết, chính sự lạc quan này sẽ là động lực để bạn đối mặt, giải quyết vấn đề ở một tâm thế tích cực hơn. Bởi người ta thường nói: “Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười”, nhớ nhé.

2. Đừng để bản thân rơi vào thế bị động

  

Nguồn ảnh: Internet.

Để suy nghĩ bản thân quá bị động và cũng đừng để cảm giác tiêu cực ập đến một lúc sẽ không giúp bạn thoát ra khỏi tình trạng này mà còn khiến bạn trở nên trầm cảm và bị sa lầy, thậm chí rơi vào thế “dồn sát chân tường” nhiều hơn. Hãy dùng thái độ tích cực, tập trung hơn đối mặt với khó khăn và vượt qua nó. Thay vì chịu đựng một mình rồi tự dồn ép bản thân mình.

3. Hãy nhận sự giúp đỡ

  

Nguồn ảnh: Internet.

Mỗi người đều phải tự đi qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống nhưng những người thông minh sẽ biết rằng bạn bè và gia đình của họ cũng luôn sẵn sàng để giúp đỡ họ bất kỳ lúc nào.

Tất cả những điều bạn cần làm là hãy yêu cầu giúp đỡ từ bạn bè, gia đình, người thân xung quanh. Vì thế mà ít nhiều gì bạn sẽ không còn một mình chiến đấu với những khó khăn rồi làm trầm trọng thêm vấn đề trong những cảm giác tiêu cực nữa, hãy nhớ mọi người luôn ở bên bạn nhé.

4. Tránh xa các chất gây nghiệm như caffeine

  

Nguồn ảnh: Internet.

Bất cứ khi nào có cảm giác tiêu cực, nó sẽ dễ dàng chuyển thành những thói quen xấu như người hút thuốc sẽ hút thuốc nhiều hơn, người uống rượu sẽ uống nhiều hơn - và fan của cà phê sẽ tăng cường uống cà phê nhiều hơn. Tuy nhiên, caffeine trong cà phê giúp bạn tỉnh táo trong đôi chút nhưng về lâu dài nó sẽ kích hoạt các hormone căng thẳng ở não, khiến ta càng khó chịu, thay vì caffeine, bạn sẽ dễ dàng làm dịu các dây thần kinh với nước ép trái cây. Còn với rượu và thuốc lá, bạn biết tác hại chết người của nó rồi đấy.

5. Tập trung kiểm soát mọi thứ xung quanh vấn đề nan giải

  

Nguồn ảnh: Internet.

Thiếu kiểm soát có thể làm cho tình hình tồi tệ hơn nhiều. Sẽ có khía cạnh râu ria, “chuyện không tên” mà bạn không thể kiểm soát dù có cố gắng thế nào, hãy bỏ qua điều đó. Hãy xác định trọng tâm vấn đề bạn đang đối mặt giải quyết và chủ động kiểm soát mọi thứ râu ria xung quanh. Tập trung kiểm soát và xử lý nhanh gọn đừng để mọi thứ cứ rối lên như tơ vò.

6. Nói đùa, hài ước

  

Nguồn ảnh: Internet.

Nếu vấn đề rắc rối đang khiến bạn mất bình tĩnh tới mức đỉnh điểm và muốn căng cái đầu thì đừng có cố nữa. Hãy ngưng lại, đi đâu cho khuây khỏa, gọi tán gẫu với bạn bè, nói những câu chuyện hài ước bạn từng có, hoặc xem một bộ phim hài hay tự mình mua vé tới sân khấu xem một vở hài kịch nào đó. Ít nhiều những thứ này sẽ khiến bạn cảm thấy khuây khỏe, giải tỏa, bớt căng thẳng hơn. Từ đó mà bạn có đủ bình tĩnh để trở lại giải quyết vấn đề. Bạn biết không, sự hài ước, nụ cười phát ra trên môi bạn có thể tạo ra hormone hạnh phúc đấy. Điều này khoa học đã chứng minh. Nên bạn hãy yên tâm mà thực hiện nhé.

7. Biết nói “KHÔNG’’

  

Nguồn ảnh: Internet.

Lịch sự từ chối với những việc bạn biết mình không thể giúp được nếu nằm ngoài khả năng của bạn hoặc bạn đang khá là rối ren, đau đầu, tập trung cao độ để giải quyết khó khăn nan giải trước mắt của bản thân.

8. Tìm ra nguồn gốc của vấn đề

  

Nguồn ảnh: Internet.

Đặt sang một bên những vấn đề khác tạm thời không quan trọng để tập trung tốt hơn tới những vấn đề thực sự gây rối bạn ngay thời điềm trước mắt. Tìm ra nguyên nhân, nguồn gốc phát sinh vấn đề rồi bắt đầu gỡ rối từ từ.

9. Được thì hãy ngủ nữa đi

  

Nguồn ảnh: Internet.

Ban lo âu, sầu não trước vấn đề chưa giải quyết được rồi trằn trọc vào mỗi đêm không ngủ được. Nhưng bạn có biết, thiếu ngủ thực sự có thể làm cho tình hình xấu và tồi tệ hơn nhiều. Nếu không có được một đêm ngon giấc thì thật khó để giữ được tâm bình yên, sự tỉnh táo cũng như khó để bắt đầu 1 ngày mới năng động, tràn đầy năng lượng để bạn tiếp tục giải quyết vấn đề.

Giấc ngủ là liều thuốc tuyệt vời giúp bạn có nhiều hưng phấn hơn, hãy ngủ thật ngon và đủ 7-8 tiếng mỗi ngày để có được tinh thần tốt nhất nhé.

10. Hài lòng với những gì bạn có

  

Nguồn ảnh: Internet.

Đừng bao giờ nghĩ mình không được như người ta, giá như mình được thế này, thế nọ, có cái này cái kia, người này người kia giúp thì mọi chuyện đã được giải quyết xong xuôi rồi. Bạn cứ nghĩ vậy là bạn càng đau khổ, cắn rứt, lòng ghen tị trổi dậy cao hơn. Mặc nhiên nó sẽ không thể giúp bạn bình tĩnh hơn để mà giải quyết vấn đề. Bài học ở đây là, hãy luôn cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có.

Huỳnh Dũng
Theo Beautyandtips
 
Tham khảo những quyển sách hay giúp bạn giải toả Stress và lấy lại cân bằng trong cuộc sống :
 
1. Nghệ Thuật Sống Vui Sống Khỏe Ở Thế Kỷ 21 : Tiki.vn , Lazada.vn
 
2. 7 Aha! Khơi Sáng Tinh Thần Và Giải Toả Stress : Tiki.vn
 
3. Quên Hôm Qua Và Sống Cho Ngày Mai : Lazada.vn
 
4. Phớt Lờ Tất Cả & Bơ Đi Mà Sống : Tiki.vn , Lazada.vn
 
5. Sống Chậm Lại, Rồi Mọi Chuyện Sẽ Ổn Thôi! : Lazada.vn
 
126
Hay
15
Dễ thương
12
Hahaha
9
Lặng
5
Ảo quá
4
Ghê
8
Dở tệ
6
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay