Y học chứng minh: Xét nghiệm máu sẽ phát hiện giai đoạn tiền phát triển viêm xương khớp

Một phương pháp chẩn đoán mới vừa được y học quốc tế tiết lộ hy vọng sẽ làm một cuộc cách mạng mới trong y học đặc biệt là với căn bệnh viêm xương khớp.
 
Trước giờ, viêm xương khớp là bệnh về khớp chủ yếu ảnh hưởng đến sụn. Sụn là mô trơn bao bọc các đầu xương của khớp. Sụn khỏe mạnh cho phép các xương trượt qua nhau. Sụn cũng giúp làm giảm sốc vận động. Khi bị viêm xương khớp, lớp trên của sụn bị vỡ và mòn đi. Điều này khiến cho các xương dưới sụn cọ xát vào nhau. Việc cọ xát gây đau, sưng và mất khả năng cử động khớp. Theo thời gian, khớp có thể mất đi hình dạng ban đầu của nó. Ngoài ra, các gai xương cũng có thể phát triển trên các cạnh khớp. Các mảnh xương hoặc sụn có thể tróc ra và trôi nổi bên trong khoảng cách giữa hai đầu xương (joint space), gây đau đớn và thương tổn nhiều hơn.
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
Người bị viêm xương khớp thường bị đau khớp và vận động kém đi. Không giống như một số dạng viêm khớp khác, viêm xương khớp chỉ ảnh hưởng đến các khớp mà không ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng. Thấp khớp – dạng phổ biến thứ hai của bệnh viêm khớp – ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể ngoài các khớp. Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất.
 
Tuy nhiên, lần phát hiện mới của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Warwick ở Anh cho thấy, bệnh nhân có thể được chẩn đoán sớm giai đoạn tiền phát triển bệnh viêm xương khớp thông qua phương pháp xét nghiệm mới chọn lọc tân tiến.
 
Theo phương pháp này, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm máu tập trung vào các loại protein máu cũng như vài dấu hiệu tác động hóa học trong xương khớp cụ thể như nếu protein máu trong xương khớp có dấu hiệu rò rỉ hay huyết tương trong xương khớp bị oxy hóa, nitrat hóa, biến đổi lượng protein xương khớp với các phân tử oxy, ni tơ, đường thì dấu hiệu cho thấy có mầm mống sẽ mắc bệnh xương khớp trong tương lai hoặc bệnh nhân đó đang ở giai đoạn tiền phát triển bệnh. 
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
"Toàn bộ nghiên cứu này đã được tiến hành thí nghiệm, phân tích dữ liệu y tế trong suốt hai năm qua". - Nhà nghiên cứu Naila Rabbani thuộc Đại học Warwick ở Anh nói trong một tuyên bố.
 
Phương pháp xét nghiệm máu chọn lọc tân tiến trên nền tảng các protein xương khớp này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho y học giúp các bệnh nhân có thể chẩn đoán được bệnh viêm xương khớp sớm hơn từ đó mà có phương pháp điều trị kịp thời, dứt điểm hiệu quả. 
 
Nghiên cứu này vừa được công bố trên Tạp chí nghiên cứu trị liệu Arthritis.
 
Huỳnh Dũng
Theo Newkerala
1
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay