Trẻ bị ngã đập đầu, khi nào thì cần đưa ngay tới bệnh viện

Không một đứa trẻ nào mà không một lần ngã đập đầu vào tường hay xuống đất. Tùy vào tình trạng và các mức độ va đập mà chúng ta có cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, nếu nhận thấy thấy trẻ có những dấu hiệu này thì nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện ngay lập tức để đảm bảo tính mạng, an toàn sức khỏe cho trẻ.

1. Bất tỉnh

Dù chỉ ngã vài giây nhưng nếu bé bị bất tỉnh sau khi ngã thì có thể bé bị khối máu tụ, do va đập mạnh, còn nếu bé khóc thét lên ngay sau khi ngã thì bé hoàn toàn tỉnh táo.

2. Đau đầu liên tục

Nếu bé biết nói và kêu đau đầu, đau liên tục và ngày càng có chiều hướng gia tăng thì hãy đưa bé tới ngay bệnh viện.

  

3. Ngủ nhiều

Ngủ li bì, ngủ nhiều hơn bình thường, ngủ khó đánh thức, nếu bé ngã vào gần giờ ngủ trưa hoặc tối thì có thể để bé ngủ nhưng theo dõi xem nếu da mặt đang hồng hào chuyển sang nhợt nhạt, tím tái, nhịp thở không đều, ngưng thở trong 10 đến 20 giây, co giật thì cần đem bé đi bác sĩ ngay.

  

4. Chảy máu

Lỗ tai hoặc lỗ mũi chảy nước trong hoặc chảy máu trong vài giờ hay vài ngày sau khi ngã thì đây là một trong những triệu chứng của vỡ xương đá, phần nằm sâu trong hộp sọ.

  

5. Nôn ói

Nhiều bé vẫn nôn ói kể cả sữa hay thức ăn ngay sau khi ngã, tình trạng này kéo dài thì nên đưa trẻ tới bác sỹ khám ngay.

  

6. Dấu hiệu mắt mờ

Mắt nhìn mờ, sau khi ngã 24 giờ mắt bé có dấu hiệu như bị lác, hai đồng tử bên mắt không đều, nhìn một hóa hai.

  

7. Quấy khóc nhiều bất thường

Bé khóc nhiều, khóc không thể dỗ nín được bằng mọi biện pháp sau khi ngã xong được một lúc, có thể bé bị đau và khó chịu hãy cho bé đi gặp bác sĩ ngay.

  

8. Tay chân yếu liệt dần

Chân tay tự dưng cảm thấy yếu và liệt, không được như cũ.

  

9. Đi loạng choạng, mất thăng bằng

Có nhiều bé sau khi ngã kêu chóng mặt, đi lại không vững, nếu bé liên tục chóng mặt, đi đứng ngã lên ngã xuống thì cần đưa bé đi khám tại bệnh viện ngay. Theo dõi bé xem bé có hoạt động bình thường như thường ngày như đi lại vững vàng, di chuyển chân tay bình thường, ngồi ngay ngắn được hay không? Nếu bé vẫn hoạt động một cách bình thường thì không nên quá lo lắng, có thể theo dõi bé thêm tại nhà.

  

10. Rối loạn tri giác sau khi ngã

Ngay sau ngã đập đầu, trẻ vẫn tỉnh táo không bị ngất nhưng sau đó một thời gian lại xuất hiện những dấu hiệu tri giác bất thường (kích động khó dỗ, ngủ nhiều, lơ mơ, tiếp xúc kém hoặc bất tỉnh hoàn toàn). Trẻ có thể có biểu hiện kém tập trung, không nhìn vào mắt bố mẹ khi được gọi, được hỏi, không đáp ứng nhanh yêu cầu của bố mẹ thì bạn nhanh chóng đưa bé ngay tới bệnh viện.

  

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những khóa học online về nuôi dạy và phát triển tư duy cho bé ở website Kyna.vn hay Edumall.vn

Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)

1
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay