Tô màu mang lại sự sáng tạo và thư giãn kì lạ cho người trưởng thành.

 

Năm 1982, nhà nhân chủng học Adrienne Zihlman, mà bây giờ là giáo sư danh dự tại Đại học California, Santa Cruz, xuất bản cuốn  “The Human Evolution Coloring Book”. Những sinh viên của khoa nhân sinh học đã được mời đến để tìm hiểu về ADN, gene của khỉ và đười ươi cũng như các hóa thạch, công cụ lao động và sự tiến hóa của tổ tiên loài người  chúng ta - bằng cách tô màu trong trang sách đầy những thông tin thực tế được trình bày trực quan.
 
 
Một nghiên cứu sinh sau đó quay trở lại và nói rằng “Tôi chưa từng làm nghiên cứu như vậy, tôi nghĩ rằng tô màu là hoạt động của trẻ nhỏ hoặc có liên quan đến những nghiên cứu về trẻ nhỏ. Qua bài thuyết trình của Zihlman, tôi có thể so sánh từng khía cạnh hóa thạch xương thời tiền sử và thời hiện đại của một con đười ươi một cách rất sinh động và trực quan. Tuy nhiên, tôi vẫn không tô màu những bức vẽ đó, vì với tôi, nó là hành động của trẻ nhỏ.
 
Giờ đây, sau 33 năm, tôi đã ra nhập đội ngũ “những người lớn thích tô màu”. Chúng tôi đại diện cho một loạt các khả năng nghệ thuật, bao gồm cả những khả năng tối thiểu nhất. Nhiều người trong chúng tôi thích nghiên cứu khoa học hoặc sinh học biển, những người khác thì đắm chìm trong tiểu thuyết Game of Thrones hoặc chờ đợi cuốn sách tô màu của George R.R Martin được phát hành vào mùa thu.
 
Đối với bản thân mình, tôi gia nhập vào hội yêu hoa, chim và bọ cánh cứng trong cuốn sách bán chạy nhất của Joanna Basford - “The Secret Garden”, đó cũng là nơi đầu tiên tôi học về NPR.
 
Tôi không hiểu tại sao những người lớn thích tô màu lại đang ngày càng gia tăng. Nhưng chắc chắn, điều này giúp chúng tôi thư giản và đẩy lùi stress.
 
Nhưng bên cạnh đó, tôi vẫn có thể trải nghiệm những điều tương tự từ hoạt động giải trí chính của tôi, đó là đọc tiểu thuyết.
 
 
Nhà tâm lý học Kimberly Wulfert của trang web EverydayHealth.com cho rằng:
 
“Khi tô màu, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác bút màu chạm vào giấy. Bạn cũng sẽ cảm thấy tay mình đang điều khiển chiếc bút màu này và tạo nên những giai điệu đầy màu sắc trên giấy”.
 
Bà cũng cho rằng: “Khi bạn trải nghiệm nhịp nhàng trong  một thời gian dài, điều đó sẽ trở thành một thiền định.
 
Đối với tôi, sau một ngày đọc sách khoa học để phục vụ công việc, tôi giải trí bằng cách đọc một cuốn tiểu thuyết. Việc tô màu mang lại cho tôi một sự gắn kết thật lạ kì, truyền cảm hững và sự sáng tạo cho tôi trong những hoạt động thông thường như nấu ăn, làm vườn hay làm mộc. Nhưng đó vẫn không phải là toàn bộ câu chuyện.
 
Hai cuốn sách tô màu của Basford ( The Enchanted Forest là cuốn còn lại) rất nổi tiếng và bạn phải chờ rất lâu để sở hữu 1 cuốn cho riêng mình. Tôi đã phải đợi 2 tháng để có được cuốn The Secret Garden.
 
Trong khi tôi đang chờ đợi cuốn sách, cuộc sống của tôi có sự thay đổi đột ngột. Vào ngày 17/4, mẹ tôi qua đời. Chỉ trong hai tháng, tôi đã ghi lại sự nhiệt tình đáng ngưỡng mộ của mẹ tôi với việc nghiên cứu khoa học ngay cả khi bà đang vật lộn với chứng mất trí nhớ. Việc một người phụ nữ 88 tuổi qua đời vì chững tắc nghẽn phổi mãn tính có phải là bất ngờ? Tôi nghĩ là có. Vào ngày thứ 6 ấy, tôi tới thăm mẹ, thấy vẻ mặt mệt mỏi của bà, tôi đưa bà vào giường. Bà không hề than phiền về sự mệt mỏi của mình, chúng tôi nói chuyện đến 4h chiều như mọi khi. Đến 7h tối, bà qua đời.
 
Tôi rất biết ơn khi mẹ mình qua đời yên bình như thế trên chiếc giường của chính mình. Nhưng những nỗi đau nơi tôi vẫn còn hiện hữu.
 
Có thể việc tô màu đối với tôi bây giờ mang lại nhiều lợi ích hơn bao giờ hết. Có thể việc đó mang lại cho tôi cảm giác thoải mái như một đứa trẻ trong khi sáng tạo như một người trưởng thành.
 
Hầu hết các buổi tối, tôi lấy bút chì màu ra, thưởng thức những màu yêu thích: vàng, xanh ngọc bích, hồng đào, và bắt đầu tô màu.
 
Theo : npr.org
1
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay