Tia bức xạ có thể gây triệu chứng nguy hiểm như bệnh mất trí Alzheimer

Một tác nhân mới vừa được giới y học phát hiện có thể gây ra triệu chứng nguy hiểm tương tự như căn bệnh mất trí nhớ Alzheimer.
 
Trước giờ, bệnh Alzheimer (AD, SDAT) hay đơn giản là Alzheimer là một chứng mất trí phổ biến nhất. Vào năm 1906, lần đầu tiên bác sĩ tâm thần và thần kinh học người Đức Alois Alzheimer đã chỉ ra căn bệnh này không thể chữa được, mang tính thoái hóa và gây tử vong. Căn bệnh này được đặt theo tên ông. Năm 1901, Alois Alzheimer trình bày trường hợp của bệnh nhân tên Auguste D, 50 tuổi, bị mất trí. Trong thế kỷ 20, từ "bệnh Alzheimer" thường chỉ dùng để định bệnh cho những người mất trí tuổi 45 đến 65 ("lẫn trước khi già", "lẫn sớm"). 
 
Những người lớn tuổi hơn mà bị mất trí được coi như là chuyện thông thường, do tuổi cao làm "não bộ tê cứng". Trong những năm 1970 - 1985 khoa học nhận thấy người mất trí ở các lứa tuổi khác nhau lại có triệu chứng lâm sàng giống nhau. Bệnh này thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi, tuy nhiên dạng Alzheimer sớm dù không phổ biến nhưng có thể xảy ra sớm hơn rất nhiều. Năm 2006 có 26,6 triệu người mắc bệnh Alzheimer trên toàn thế giới. Dự đoán tỉ lệ mắc Alzheimer trên thế giới sẽ là 1 trên 85 vào năm 2050.
 
Tuy nhiên, theo thông tin cảnh báo mới nhất từ tiến sĩ Stefan J. Kempf, thuộc Đại học Nam Đan Mạch, ông cho rằng việc tiếp xúc với nồng độ cao các tia bức xạ ion hóa từ máy bay, thiết bị xét nghiệm y tế có thể có nguy cơ tiềm ẩn gây nguy hiểm tương tự như như bệnh Alzheimer.
 
Trong nghiên cứu Stefan J. Kempf chỉ rõ, khi tiếp xúc về dài với lượng bức xạ ion trên máy bay, thiết bị chụp y tế như X-quang, CT, siêu âm phát ra có thể gây ra những biến đổi phân tử nhất định trong não tương tự như cách biến đổi phân tử não mà chính căn bệnh Alzheimer gây ra.
 
  
Nguồn ảnh: Internet.
  
 
  
Ngoài ra, nguy cơ này có thể tiềm năng phát triển ở một số người sinh sống ở gần sân bay, làm các công việc liên quan tới công nghệ hạt nhân. Nguy hiểm hơn, việc sử dụng các thiết bị y tế, CT Scan tại Mỹ đã lên tới 62 triệu lượt chụp cho người bệnh vào mỗi năm. Vậy nên liên kết với nghiên cứu của giáo sư với con số thống kê hiện tại cho thấy, đây là một việc không hề đơn giản như chúng ta nghĩ. Mà 1/3 trong số đó các thiết bị chụp, xét nghiệm ở vùng đầu.
 
Để làm rõ vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu chỉ số, hình dạng cấu trúc vùng não hippocampus giữa hai con chuột, một con chuột bình thường, một con chuột tiếp xúc với thiết bị CT trung bình khoảng hoặc hơn một phút trong suốt 300 ngày. Tổng cộng con chuột này đã tiếp xúc 24 giờ với tia bức xạ trong suốt một năm.
 
  
Nguồn ảnh: Internet.
 
Thật bất ngờ, kết quả cho thấy, so với con chuột bình thường thì con chuột tiếp xúc 24 giờ tia bức xạ từ thiết bị CT suốt 1 năm có vùng não hippocampus bị biến đổi trầm trọng, tương đồng với cấu trúc biển đổi phân tử vùng não hippocampus mà căn bệnh Alzheimer gây ra, đồng nghĩa con chuột đó sẽ bị chứng mất trí nhớ về dài.
 
Vì vậy, không loại trừ khả năng não người cũng sẽ bị những tác động mất trí nhớ nguy hiểm trầm trọng như căn bệnh Alzheimer gây ra nếu tiếp xúc hay sinh sống trong môi trường quá nhiều tia bức xạ.
 
Huỳnh Dũng
Theo Medicalnewstoday
1
Hay
0
Dễ thương
1
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay