Thực hư chuyện axit béo dầu cá ngăn chặn bệnh Alzheimer?

Không chỉ có tác dụng chống lão hóa, tăng cường sức khỏe cho thị giác, tim mạch, da mà axit béo omega -3 còn có khả năng kiềm chế tác hại của căn bệnh mất trí nhớ Alzheimer.
 
Trước giờ, axit béo Omega -3 được đánh giá là các axit béo không no (chưa bão hoà) đa nối đôi, chúng gồm 3 loại chủ yếu như: EPA, DHA, DPA, có nhiều chủ yếu trong cơ thể các loài cá vùng biển lạnh như cá hồi, cá mòi, gan cá thu, cá tuyết, và cơ thể loài hải cẩu vùng Bắc Băng Dương, một số loại hạt, đậu nành, quả óc chó...
 
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
Về mặt cấu trúc hóa học, axit béo này chứa 3 loại nguyên tố: carbon, hydro và oxy. Các nhà hóa học nhìn vào công thức axit béo có chuỗi carbon dài giống như con rắn, đầu là nhóm acid: – COOH (vì vậy mới gọi là axit béo) và đuôi là nhóm metyl: -CH3. Nhóm metyl đuôi có chứa carbon được gọi là carbon omega. Khoảng cách từ carbon omega đến nối đôi gần nhất nếu có 3 carbon thì gọi là omega-3 và axit béo có cấu trúc loại này gọi là axit omega-3. Tóm lại, con số sau chữ omega nhằm chỉ vị trí của nối đôi trong cấu trúc.
 
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
Và phát hiện mới đây đến từ các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Macau cho thấy, axit béo omega-3 này có khả năng loại bỏ các chất chuyển hóa gây hại trong não đặc biệt là chất peptide amyloid-beta. Chất này được giới chuyên gia nhận định là một những yếu tố phát bệnh mất trí nhớ Alzheimer.
 
Để có được nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Macau đã tiến hành thử nghiệm trên hai con chuột đang mắc bệnh Alzheimer. Điều này đồng nghĩa với việc trong cơ thể hai con chuột này đã xuất hiện chất peptide amyloid-beta gây hại đang hoạt động mạnh mẽ.
 
Sau đó, nhóm nghiên cứu đã chọn ra 1 trong 2 con chuột và bắt đầu cho tiêm axit béo omega- 3 ở nồng cao (chủ yếu chiết xuất từ dầu cá). Và bắt đầu theo dõi diễn biến bệnh ở một khoảng thời gian nhất định.
 
Một thời gian sau, kết quả cho thấy, tình trạng bệnh Alzheimer của con chuột được tiêm omega- 3 đã có khuynh hướng giảm nhẹ, trong đó, khi kiểm tra chất peptide amyloid-beta trong cơ thể chuột thì thấy nó cũng đã giảm đi nhiều hơn so với chuột không được tiêm axit béo omega- 3.
 
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
Giải thích về hiện trạng này, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Macau cho biết, khi tiêm vào cơ thể chuột bệnh Alzheimer, axit béo omega- 3 đã cải thiện chức năng hệ thống glymphatic, loại bỏ các hợp chất chuyển hóa gây hại cho não và trong quá trình loại bỏ này, nó đã loại thẳng tay được nhiều chất peptide amyloid-beta chuyên gây bệnh Alzheimer.
 
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
Hiện nhóm khoa học đang tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu hơn về thí nghiệm này trên cơ thể người và hy vọng sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho việc hỗ trợ điều trị căn bệnh mất trí nhớ Alzheimer.
 
Nghiên cứu này vừa được công bố trên Tạp chí FASEB.
 
Theo Wikipedia, bệnh Alzheimer (AD, SDAT) hay đơn giản là Alzheimer là một chứng mất trí phổ biến nhất. Vào năm 1906, lần đầu tiên bác sĩ tâm thần và thần kinh học người Đức Alois Alzheimer đã chỉ ra căn bệnh này không thể chữa được, mang tính thoái hóa và gây tử vong. Căn bệnh này được đặt theo tên ông. Năm 1901, Alois Alzheimer trình bày trường hợp của bệnh nhân tên Auguste D, 50 tuổi, bị mất trí.Trong thế kỷ 20, từ "bệnh Alzheimer" thường chỉ dùng để định bệnh cho những người mất trí tuổi 45 đến 65 ("lẫn trước khi già", "lẫn sớm"). Những người lớn tuổi hơn mà bị mất trí được coi như là chuyện thông thường, do tuổi cao làm "não bộ tê cứng". Trong những năm 1970 - 1985 khoa học nhận thấy người mất trí ở các lứa tuổi khác nhau lại có triệu chứng lâm sàng giống nhau. Bệnh này thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi, tuy nhiên dạng Alzheimer sớm dù không phổ biến nhưng có thể xảy ra sớm hơn rất nhiều. Năm 2006 có 26,6 triệu người mắc bệnh Alzheimer trên toàn thế giới. Dự đoán tỉ lệ mắc Alzheimer trên thế giới sẽ là 1 trên 85 vào năm 2050.
 
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
Mặc dù các ca bệnh Alzheimer có đặc điểm riêng biệt đối với mỗi cá nhân, tuy nhiên có nhiều triệu chứng tương đồng xuất hiện sớm nhưng khi quan sát thường nhầm lẫn với các bệnh 'liên quan đến tuổi già', hoặc biểu hiện của stress.Trong giai đoạn đầu, triệu chứng phổ biến nhất được công nhận là không có khả năng để nhớ được việc vừa xảy ra. Khi nghi ngờ mắc bệnh Alzheimer, chẩn đoán thường được thực hiện bằng cách đánh giá hành vi và kiểm tra nhận thức, có thể kèm theo chụp cắt lớp não.
 
Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng bao gồm sự nhầm lẫn, khó chịu, thay đổi tâm trạng, mất khả năng phân tích ngôn ngữ, mất trí nhớ dài hạn, suy giảm các giác quan. Dần dần, cơ thể sẽ mất đi một số chức năng, cuối cùng dẫn đến cái chết. Bệnh Alzheimer có thể phát triển tiềm tàng trong một thời gian dài trước khi xuất hiện những triệu chứng có thể phát hiện được bệnh. Thông thường khi các triệu chứng này bộc lộ, thì người bệnh chỉ có thể sống được khoảng 7 năm, dưới 3% bệnh nhân sống thọ thêm 14 năm sau khi phát hiện bệnh.
 
Hiện nay khoa học vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân và tiến triển của bệnh Alzheimer. Nghiên cứu cho thấy căn bệnh này có liên quan với các mảng và đám rối trong não.Các phương pháp điều trị hiện tại chỉ giúp giảm một phần nhỏ triệu chứng bệnh, chưa có phương pháp trị liệu nào có thể ngăn chặn hoặc làm chậm tiến triển của bệnh.
 
Tính tới thời điểm 2008, đã có hơn 500 thử nghiệm lâm sàng nhằm tìm ra phương pháp chữa trị bệnh Alzheimer, nhưng vẫn chưa biết có kết quả nào khả quan trong các phương pháp đã được thử nghiệm. Một số thói quen sống đã được đưa ra khuyến cáo nhằm phòng ngừa bệnh Alzheimer, nhưng cũng chưa có đủ chứng cớ cho thấy những khuyến cáo này có thể làm giảm sự thoái hóa não. Các kích thích thần kinh, thể dục, và một chế độ ăn cân đối đã được khuyến cáo nhằm phòng ngừa cũng như một cách để hỗ trợ điều trị bệnh.
 
Huỳnh Dũng
Theo Newkerala
4
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay