Tận mục 5 cách giúp con tránh nạn bạo lực học đường bậc cha mẹ phải biết

Cuộc sống càng hiện đại thì càng có nhiều cám dỗ, nguy hiểm, đặc biệt là khi tin tức về nạn bạo lực học đường vẫn được nghe nhan nhản khắp nơi. Hãy cùng giúp con tránh nạn được bạo lực học đường bằng những việc làm thiết thực dưới đây nhé.

1. Kiểm tra cẩn thận những bộ phim hoạt hình con đang coi

Những bộ phim hoạt hình là người bạn thân thiết của trẻ con nhưng chúng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của trẻ. Tốt hơn hết là bạn nên thanh lọc hết những bộ phim mang tính chất bạo lực, đánh đấm, phản cảm quá nhiều. Chỉ nên để bé xem những bộ phim hoạt hình thiếu nhi nhẹ nhàng về tình bạn, tình cảm gia đình hay những bài học bổ ích như Tom và Jerry, Hãy đợi đấy, Doreamon...

2. Kiềm chế cơn nóng giận khi xử lý mâu thuẫn

Vì trẻ con học hỏi từ người lớn rất nhanh nên bạn phải đặc biệt cẩn thần khi hành xử trước mặt con. Nếu bé thấy cha mẹ mình xử sự một cách đầy nóng giận, dữ dằn và “hổ báo” thì chúng cũng sẽ bắt chước rất nhanh đấy. Đặc biệt khi tham gia giao thông, xảy ra va cạm hay xích mích với người khác, bạn cần phải bình tĩnh, từ tốn giải quyết, tránh trường hợp làm gương xấu cho bé học theo.

  

3. Tránh can thiệp vào trường học của con

Việc cha mẹ xông đến trường một mực đòi gặp cho bằng được thầy cô giáo để giành công bằng cho con là vô cùng sai lầm. Dù có thể thầy hay cô giáo có những hành động không đúng nhưng nếu bạn gây bất lợi cho giáo viên đồng nghĩa với việc trẻ sẽ không còn coi trọng thầy cô của chúng nữa, từ đó sinh ra hành động chống đối, không nghe lời, mà xấu hơn là ỷ lại đó để gây gổ thoải mái. Thay vì vậy hãy nói chuyện với con về những rắc rối con mắc phải để hiểu rõ vấn đề, từ đó cùng thầy cô giáo cả bé giải quyết một cách hiệu quả.

 

4. Làm bạn cùng con

Hằng ngày, bạn nên cùng con chia sẻ những câu chuyện xảy ra trong trường để có thể hiểu rõ con hơn cũng như theo sát mọi diễn biến xảy ra với con và biết khi nào con có mâu thuẫn với bạn. Hãy giúp trẻ tìm cách giải quyết những mâu thuẫn khi chúng còn rất nhẹ nhàng để tự chúng làm hòa với bạn. Nếu có vấn đề gì xảy ra, hãy nói trẻ cho bạn biết để tránh những vấn đề bạo lực mà con bạn là nạn nhân hay giúp con kiềm chế cơn đánh người.

 

5. Dạy con không làm phiền người khác

Hãy dạy con bạn tránh làm phiền người khác vì như thế chúng rất dễ bị đánh. Tốt hơn hết hãy dạy trẻ luôn hòa nhã, đặc biệt là với người lạ. Hãy dạy trẻ hành xử đúng mực để mỗi khi có vấn đề, bé không bị dính dáng đến những vấn đề bạo lực đáng tiếc.

 

Ngoài những cách trên thì việc cho con đi học võ cũng là một ý kiến khá hay để tránh bạo lực học đường. Tuy nhiên, hãy dạy con tránh xa thay vì lao vào những trận đánh nhau vô bổ để chứng tỏ sức mạnh. Nếu không may con bạn trở thành nạn nhân của một vụ bạo lực nào đó, hãy dạy bé chạy thoát và tuyệt đối không tìm cách trả thù bởi bạo lực chỉ nối tiếp bạo lực, hãy khuyên con giải quyết mọi khúc mắc trong hòa bình.

Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)

0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay