Tâm trạng không tốt của người cha có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Hàng trăm nghiên cứu đã khẳng định rằng tình yêu của người cha cũng quan trọng như tình yêu của người mẹ đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, thậm chí đôi khi còn quan trọng hơn….
 
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình yêu của cha và mẹ ảnh hưởng đến hành vi, cảm xúc, lòng tự trọng và sức khỏe tinh thần của trẻ nhỏ. Theo Ronald P. Rohner, Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tại đại học Connecticut, trong một vài trường hợp, việc thiếu thốn tình yêu, sự ủng hộ và sự hiện diện của người cha là nguyên nhân chính dẫn đến một số vấn đề ở trẻ nhỏ như sự lệch lạc nhân cách và tâm lý, phạm pháp hay lạm dụng các chất cấm. Và tất nhiên điều này là đúng.
 
 
Tình yêu của người cha sẽ làm tăng ý thức tốt đẹp và cải thiện sức khỏe tinh thần cũng như trí tuệ ở trẻ nhỏ. Đây là những kiến thức khá phổ biến và hầu hết mọi người đều nhận thức được ảnh hưởng của người cha lên con cái.
 
Trạng thái tinh thần của người cha ảnh hưởng trực tiếp đến con mình.
 
Các học giả từ đại học bang Michigan đã tiến hành một nghiên cứu và phát hiện của họ không chỉ nhấn mạnh đến tầm quan trọng về vai trò của người cha trong cuộc sống của con mình, mà còn chứng minh rằng trạng thái tinh thần của người cha có ảnh hưởng trực tiếp, cả về ngắn hạn và dài hạn tới con mình.
 
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ khoảng 730 gia đình tham gia vào cuộc khảo sát của chương trình Early Head Start tại nhiều địa điểm trên khắp đất nước. Các nhà nghiên cứu tập trung vào tác động của stress và các vấn đề sức khỏe tinh thần của các bậc cha mẹ như trầm cảm hoặc lo âu đối với con cái của mình. Họ tìm ra rằng mức độ stress và các vấn đề sức khỏe tinh thần ảnh hưởng đến cách cha mẹ tương tác với con cái, và xa hơn là sự phát triển của trẻ.
 
 
Một trong những phát hiện đáng ngạc nhiên nhất từ nghiên cứu này đó là sức khỏe tinh thần của một người cha có ảnh hưởng lâu dài đến những khác biệt trong kĩ năng xã hội của trẻ (như là tự kiểm soát và hợp tác) vào thời điểm trẻ học lớp 5. Trong thực tế, việc một người cha bị trầm cảm trong những năm đầu đời có ảnh hưởng đến sự phát triển các kĩ năng xã hội của trẻ nhiều hơn so với việc một người mẹ bị trầm cảm.
 
Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng mức độ căng thẳng của cha mẹ có ảnh hưởng đặc biệt tiêu cực đến sự nhận thức và khả năng ngôn ngữ của con mình khi các em 2-3 tuổi. Đúng như dự đoán, sự tác động của người cha lên khả năng ngôn ngữ của bé trai sẽ mạnh mẽ hơn so với bé gái.
 
Những điều này giống như một lời nhắc nhở sâu sắc với các bậc làm cha để có trách nhiệm hơn trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của chính bản thân để nuôi dưỡng hạnh phúc của con mình.
 
Một điều tích cực từ nghiên cứu này đó là giờ đây chúng ta đã có những bằng chứng khoa học về việc vai trò của người cha trong việc nuôi dạy con cái cũng quan trọng như vai trò của người mẹ vậy, đặc biệt trong việc giúp đỡ con cái học hỏi và phát triển đúng cách.
 
 
Thay đổi tâm trạng của người cha
 
Làm cha mẹ là một công việc hết sức khó khăn và căng thẳng, đặc biệt là đối với các bậc cha mẹ mới. Dưới đây là một số cách để người cha giảm bớt những tác động tiêu cực của tâm trạng lên con cái mình:
 
Chấp nhận thực tế rằng bạn sẽ cảm thấy stress – hiểu và chấp nhận stress là một phần của việc nuôi con sẽ và cũng là chìa khóa để giúp giảm tác động của nó đối với tâm trạng của bạn. Nếu bạn chuẩn bị tinh thần để đối mặt, bạn có thể giảm thiểu tác động của nó đến mình cũng như giảm số lượng của những phản ứng tiêu cực của chính mình.
 
 
Tìm hiểu các cách phản ứng nhanh cũng như cách làm việc để xả stress càng nhanh càng tốt – trở nên đồng điệu với chính bản thân mình là một trong những cách tốt nhất bạn có thể làm. Tìm ra những tình huống, những suy nghĩ hoặc những khoảnh khắc làm bạn căng thẳng nhất. Liệu bạn có thể tránh những tình huống đó? Bạn có thể làm gì để tránh hoặc tổi thiểu hóa những tình huống này? Dành thời gian để “làm cha” kết hợp với các hoạt động để giảm stress – như là một môn thể thao, tận hưởng sự yên tĩnh hoặc đi dạo trên bờ biển và khám phá rừng sâu.
 
Tìm kiểm sự trợ giúp – Nếu bạn cảm thấy quá tải hoặc có tiền sử các vấn đề về sức khỏe tinh thần, hãy tìm kiếm những sự trợ giúp chuyên nghiệp.Đây giống như điều bắt buộc cho bạn và cho con bạn vậy. Hãy xem xét “mô hình an toàn trên máy bay”. Trong hướng dẫn về an toàn trên chuyến bay, bạn được hướng dẫn đeo mặt nạ dưỡng khí cho mình trước rồi sau đó giúp đỡ những người xung quanh. Thông điệp ở đây là bạn không thể giúp đỡ người khác hít thở nếu chính mình đang ngạt thở.
 
Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những khóa học online về nuôi dạy và phát triển tư duy cho bé ở website Kyna.vn hay Edumall.vn
 
Theo : Lifehack.org
0
Hay
1
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay