Quy tắc vàng khi trẻ ăn hải sản bậc cha mẹ phải nhớ

Là một trong những loại thực phẩm đầy chất dinh dưỡng đặc biệt là đạm và canxi, tuy nhiên, mặt hại của loại thực phẩm này đó chính là khả năng gây dị ứng và nhiều tác hại sức khỏe không tốt nếu các bậc cha mẹ không biết cách chế biến cũng như cho con ăn hải sản không đúng mực, phù hợp. Để cho con trẻ tiếp cận và ăn hải sản một cách an toàn hiệu quả, bậc cha mẹ nên nắm rõ những nguyên tắc vàng dưới đây.

1. Nên cho trẻ ăn hải sản từ tháng thứ 7 trở đi

Do đạm trong hải sản thường hay gây dị ứng cho trẻ, nên tốt nhất là cho bé ăn từ tháng thứ bảy trở đi, cho ăn từng ít một để bé thích nghi dần, ở dạng bột sệt hoặc nghiền nhuyễn. Với những trẻ có cơ địa dị ứng thì các bà mẹ cần thận trọng hơn.

2. Ăn một lượng vừa đủ theo tháng tuổi

Ngày nào cũng có thể cho bé ăn 1 – 2 bữa từ thuỷ hải sản, nhưng phải tập cho ăn ít một, chọn loại tươi ngon, nấu chín kỹ để tránh ngộ độc. Tuỳ theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau:

Trẻ 7 – 12 tháng: mỗi bữa có thể ăn 20 – 30g thịt cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo, mỗi ngày có thể ăn một bữa, 3 – 4 bữa/tuần.

Trẻ 1 – 3 tuổi: mỗi ngày ăn một bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mì, bún, súp… mỗi bữa ăn 30 – 40g thịt của hải sản.

Trẻ 4 tuổi trở lên: có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn nửa con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa (100g cả vỏ).

  

3. Hãy chế biến thủy hải sản thật chín

Hải sản chế biến chưa chín hẳn (gỏi cá, hàu sống, sò, mực nướng…) có thể ẩn chứa vi trùng, giun sán và ký sinh trùng đường ruột. Ngày nay, khi môi trường ngày một ô nhiễm thì còn phải kể đến nguy cơ nhiễm kim loại nặng như thuỷ ngân ngấm trong hải sản. Để hạn chế các nguy cơ này, cần lưu ý khi chế biến.

  

4. Không cho trẻ ăn hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao

Các mẹ không nên cho bé ăn các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân và các chất ô nhiễm cao. Nên tránh ăn cá mập, cá kình, cá lưỡi kiếm (cá cờ), cá thu lớn, cá ngừ lớn.

  

5. Không cho ăn cá lạ

Không cho bé ăn các loại cá lạ, không rõ tên, vì chúng có khả năng gây ngộ độc.

  

6. Chọn hải sản tươi, không ương ối

Điều quan trọng nữa là khi cho bé ăn hải sản, các mẹ cần chọn loại tươi ngon, không nên cho bé ăn hải sản đã chết vì dễ gây ngộ độc thức ăn cho bé.

  

7. Tuyệt đối không ăn hoa quả sau khi tiêu thụ thủy hải sản

Không nên cho bé ăn hoa quả ngay sau khi ăn hải sản: Những chất dinh dưỡng phong phú như đạm, canxi chứa trong tôm, cá sẽ bị giảm đi rất nhiều nếu kết hợp với các loại quả như hồng, nho, ... Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và canxi này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

  

8. Không lạm dụng cách chế biến hải sản chiên

Không nên cho bé ăn nhiều những món hải sản chiên bởi khi chiên, dầu mỡ sẽ bão hòa lượng chất béo không no khiến hàm lượng chất dinh dưỡng suy giảm và sản sinh ra peroxit lipid có hại cho sức khỏe.

  

9. Cấm không kết hợp thủy hải sản với thực phẩm giàu Vitamin C

Đa số các loại hải sản đều có chứa nhiều chất Asen hóa trị 5. Những chất này không hề gây hại, tuy nhiên nếu kết hợp lại với các loại thực phẩm giàu vitamin C thì nó sẽ chuyển hóa thành chất độc, gọi là thạch tín nếu cho trẻ ăn nhiều có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

  

10. Bóc vỏ tôm cho trẻ, làm sạch cá...

Vì vỏ tôm không tiêu hóa được nên khi chế biến tôm cần bóc lớp vỏ bên ngoài và làm sạch phần ruột trên đầu tôm để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Đối với cá biển cũng cần chú ý làm sạch phần đầu và bụng , tránh làm trẻ bị ngộ độc.

  

Huỳnh Dũng Tổng hợp (Internet)

1
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay