Nọc độc của rắn hiếm châu Á có thể tạo ra thuốc giảm đau mới

Một công dụng y học mới chế tạo từ nọc độc của một loài rắn hiếm của Châu Á hứa hẹn sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho y học hiện đại.
 
Loài rắn mà chúng tôi muốn nhắc tới trong bài viết này đó chính là rắn san hô xanh. Đây là một trong những loài rắn hiếm của Đông Nam Á cũng như khu vực Châu Á.
 
Thep phát hiện mới nhất từ Giáo sư Bryan Fry thuộc Đại học Queensland cho hay, nọc độc của rắn san hô xanh có thể chế tạo thành một loại thuốc giảm đau mới có tính “ưu việt” cao hơn những loại thuốc giảm đau thông thường, thậm chí là cả thuốc phiện.
 
Sau khi thử nghiệm loại thuốc giảm đau mới chế tạo từ chính nọc loài rắn này, kết quả cho thấy thuốc phát huy hiệu quả giảm đau cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư, cơ bắp bị tổn thương, đứt dây chằng, thậm chí là những bệnh nhân đau nửa đầu cũng được thuốc hỗ trợ phát huy tính năng giảm đau hiệu quả.
 
“Đây là một dự án y học chúng tôi tìm tòi, nghiên cứu trong suốt 15 năm và giờ đây mọi thứ đã thành hiện thực. Trước đó, chúng tôi cũng đã tiến hành nghiên cứu nọc trên hai loài rắn mới thuộc cao nguyên Cameron, Malaysia. - Giáo sư Bryan Fry nói với trang Tân Hoa Xã.
 
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
Với sự kết hợp giữa đầu và đuôi màu cam đỏ, toàn bộ phần thân màu xanh sọc điện chạy dài, nó là trong những con rắn có diện mạo nổi bật nhất trên thế giới. Ngoài ra, đây cũng là loài rắn có tuyến nọc độc lớn nhất trên thế giới, tuyến này kéo dài tới ¼ chiều dài cơ thể của mình.
 
Hiện nay, rắn san hô xanh được tìm thấy nhiều ở Thái Lan, Malaysia, Singapore và Indonesia...Tuy nhiên, chúng đang có nguy cơ tuyệt chủng do con người tàn phá rừng, môi trường sống của chúng một các tệ hại, nghiêm trọng.
 
Giáo sư Bryan Fry cùng nhóm cộng sự đang tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về loại nọc độc mới này trước khi tạo ra loại thuốc giảm đau lưu hành rộng rãi trong y học. Đồng thời xem thử nọc của những con rắn thuộc dòng họ rắn san hô xanh liệu có phát huy được công dụng y học tối ưu như trên không.
 
Nghiên cứu này vừa được công bố trên Tạp chí Độc tố Quốc tế.
 
  
Nguồn ảnh: Internet.
 
Rắn san hô xanh là một trong những loài có nọc độc rất cao trong dòng họ Elapidae. Chúng thường ẩn mình dưới lá, rác hay các mảnh vụn của cây và thường liều mạng săn mồi khi đêm đến. Rắn san hô xanh không hung dữ, hầu hết những người bị cắn là do vô tình đụng đến chúng như khi đang làm vườn. Nếu bị kích động, chúng chui đầu xuống đất và quẫy đuôi ở trên. Răng nanh của chúng nhỏ nên các vết cắn thường không bị ảnh hưởng nhiều.
 
Tuy nhiên, khi bị rắn cắn có thể đe dọa đến tính mạng và cần phải điều trị y tế. Những triệu chứng ban đầu có thể là vết mờ, sau đó nhìn rõ hơn và ít sưng nhưng có thể gây chứng liệt cơ hay suy hô hấp hoặc suy tim nếu không được điều trị.
 
Con cái đẻ khoảng 3 đến 5 trứng vào giữa mùa hạ. Trứng nở ở ngoài trời. Rắn con thường nở sau 2 – 3 tháng. Thức ăn của chúng những con thằn lằn nhỏ, rắn, loài bò sát và động vật lưỡng cư.
 
Huỳnh Dũng
Theo Newkerla
6
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
1
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay