Những loại thực phẩm cấm kị kết hợp với nhau

Để bữa ăn gia đình vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe thì việc lựa chọn thực phẩm là điều không thể coi nhẹ. Trước giờ, thế giới thực phẩm, thức uống vô cùng phong phú đa dạng, có nhiều chất dinh dưỡng tha hồ cho bạn chọn lựa. Tuy nhiên đây cũng là một con dao hai lưỡi khi mà có rất nhiều thực phẩm khi kết hợp với nhau thì tạo thành chất độc với các mức độ khác nhau, số khác thì gây ngộc độc, triệu chứng khó chịu cũng như rối loạn dinh dưỡng cho cơ thể. Những tác động này có thể ảnh hưởng tức thời hoặc ngấm ngầm gây hại về dài cho cơ thể nếu chúng ta cứ sử dụng và kết hợp chúng một cách tùy ý. Giờ thì hãy cùng chúng tôi điểm qua 17 nhóm thực phẩm kỵ kết hợp dưới đây và hy vọng rằng chúng tôi sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích hơn cho quý bạn đọc về vấn đề này đặc biệt là cho các quý nội trợ.

1.Sữa bò với nước hoa quả

Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Nếu không tin bạn thử vắt cam/ chanh vào sữa, chờ khoảng 1 phút sẽ thấy sữa tách nước, đông lại. Thị trường có bán sữa cam... nhưng là hương cam thôi nhé

2. Dưa leo với cà chua

Vì trong dưa leo chứa một loại men phân giải Vitamin C, khi ăn dưa leo với cà chua hay những loại thực phẩm giàu Vitamin C sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C.

Tuy không tạo chất độc nhưng sự kết hợp quen thuộc này lại khiến chúng ta "ăn như không ăn", dinh dưỡng tự triệt tiêu nhau.

  

3. Gan heo với giá đỗ

Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan heo với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả sẽ làm giảm rất nhiều lượng dinh dưỡng của giá đỗ.

Một số bạn truyền tai nhau là 2 thực phẩm này kết hợp gây độc, thực tế thì chỉ là "ăn như không", giảm dinh dưỡng. Nếu thích bạn vẫn có thể kết hợp nhưng chỉ là "ăn cho vui" chứ hàm lượng dinh dưỡng đã giảm đi rất nhiều rồi ạ.

  

4. Tỏi và trứng vịt

Vì tỏi dễ cháy khét khi chiên với trứng vịt sẽ rất độc. Cơ địa yếu có khi sẽ đầy bụng, khó chịu, dị ứng.

  

5.Thủy hải sản có vỏ với Vitamin C

Các loại động vật có vỏ như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh… sẽ làm cho a sen hóa trị 5 biến thành a sen hóa trị 3, túc là chất thạch tín có độc bảng A có thể chết. Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.

  

6. Gan động vật với cà rốt / rau cần

Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu.

  

7. Sữa đậu nành với trứng gà

Sữa đậu nành có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

  

8. Uống nước có ga trong khi ăn

Ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, cụ thể là làm loãng dịch vị, gây cản trở co bóp thức ăn dẫn đến viêm dạ dày.

  

9. Củ cải trắng với lê / táo / nho

Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

  

10. Sữa đậu nành với đường đen

Đường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất “lắng biến tính”, chất bổ sẽ bị giảm đi.

  

11.Thịt dê với giấm

Giấm chứa nhiều acid acetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.

12. Cà chua với khoang lang / khoai tây

Cà chua chứa nhiều chất toan (chua), cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng; tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

  

13. Trái hồng với cua / khoai lang

Ăn cùng lúc cũng sẽ không tốt. Loại quả này cũng không nên ăn cùng khoai lang: Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axít, tác dụng với chất chát tanin trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ dày.

  

14. Cà chua với rượu

Cà chua chứa acid tannic, có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày, gây tắc nghẽn đường ruột.

  

15. Cá chép / thịt chó

Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học. Thịt chó cũng chứa những thành phần dinh dưỡng phong phú. Hai thứ ăn chung xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.

  

16. Bí đỏ với cải thìa

  

Bí rợ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

17. Cà rốt với củ cải

Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

  

Kinh Luân

2
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay