Nhiều đồ ăn thức uống đang ăn mòn tuổi thọ chúng ta không hề hay biết

Có rất nhiều loại đồ ăn thức uống đang được chúng ta sử dụng hằng ngày, quen thuộc thậm chí là ăn rất nhiều. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, chính chúng đang là những thực phẩm đang bào mòn tuổi thọ của chúng ta. Bạn không tin ư? Cùng chúng tôi tìm hiểu tại bài viết này nhé
 
1. Thức uống có gas
 
Mặc dù là loại thức uống được nhiều người yêu thích, nhưng nước có gas thường xuyên nằm trong danh sách đen của các chuyên gia sức khỏe.
 
Nguyên nhân là trong nước ngọt có gas tiềm ẩn các chất gây ung thư, mà tiêu biểu là methylmadizole. Chưa dừng lại ở đó, loại đường có trong thức uống này còn giải phóng ra insulin – loại chất "nuôi dưỡng" các khối u.
 
Bên cạnh đó, chất màu giống caramel trong thức uống có gas và dẫn chất của nó là 4 - methyllimidazole cũng được xếp vào danh mục khuyến cáo là chất gây ung thư.
 
  
 
2. Trái cây không rõ nguồn gốc
 
Nhiều người nghĩ rằng, ăn táo, nho, cam họ mua bên ngoài rất có lợi cho sức khỏe, nhưng sẽ rất bất ngờ nếu họ biết đây phần nhiều là những loại trái cây bẩn.
 
Trừ những loại trái cây có nguồn gốc hoàn toàn hữu cơ hay được xác nhận không có thuốc hóa học, các loại trái cây trôi nổi ngoài thị trường có thể có khả năng tiềm tàng gây ung thư.
 
  
 
3. Thực phẩm đông lạnh
 
Không thể phủ nhận phương pháp đông lạnh thực phẩm sẽ làm chậm lại quá trình ôi thiu và kéo dài thời gian bảo quản. Thực phẩm được lưu giữ ở nhiệt độ càng lạnh thì càng ngăn được hoạt động phá hoại của vi khuẩn.
 
Nhưng trên thực tế, ngay cả khi được lưu trữ trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 0,5 – 5 độ C, thực phẩm vẫn đối mặt với nguy cơ bị hỏng bởi vi khuẩn vẫn âm thầm hoạt động từ từ và đều đặn ở bên trong.
 
Bởi vậy, cần nhấn mạnh rằng thực phẩm đông lạnh chỉ tạm thời làm chậm lại hoạt động của các vi khuẩn gây ôi thiu chứ hoàn toàn không tiêu diệt được chúng. Sử dụng lâu dài, vi khuẩn, chất độc này sẽ xâm nhập nội tạng cơ thể chúng ta bệnh lý về dạ dày, gan, ruột… 
 
  
 
4. Đường tinh chế
 
Đây là loại thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ của bạn. Tương tự với các loại đường tinh chế, chúng có xu hướng làm tăng vọt mức insulin và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.
 
  
 
5. Gan lợn
 
Gan lợn chứa nhiều vitamin A và các nguyên tố vi lượng nhưng lại chứa nhiều độc tố, do đó không an toàn chút nào khi ăn nhiều. Gan lợn có nhiều nguy cơ với sức khỏe hơn so với gan các loại gia cầm như gà, vịt. Nguyên nhân là thức ăn của loài động vật này có thể chứa nhiều chất độc hại như phân bón, thuốc trừ sâu… Các ký sinh trùng như sán lá cũng thường trú ngụ ở bộ phận này. Ngoài ra, ở những con lợn bị viêm gan hoặc ung thư, gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh hơn.
 
  
 
6. Thịt nướng
 
Trong quá trình chế biến, thịt nướng sản sinh ra các hợp chất gây ung thư cực nguy hiểm là các amin dị vòng và aromatic hydrocarbons polycyclic. Theo nghiên cứu, thường xuyên sử dụng thịt nướng sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy lên đến 60%.
 
  
 
7. Thực phẩm bị mốc
 
Thực phẩm quá hạn sử dụng, bị mốc và không được bảo quản tốt cũng ẩn chứa nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Thực phẩm mốc bị biến chất và chứa các chất độc hại, streptozotocin aflatoxin gây ngộ độc.
 
  
 
8. Thịt chế biến sẵn
 
Hầu hết các loại thịt chế biến sẵn và đã qua xử lý như thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng… đều có chứa hai loại muối để bảo quản là sodium nitrite và sodium nitrate.
 
Trong quá trình gan khử độc, các chất trên sẽ gây tổn thương cho cơ quan này, thậm chí dẫn tới ung thư gan.
 
Chưa dừng lại ở đó, muối diêm, chất có tác dụng bảo quản và giữ màu cho thịt trong quá trình thủy phân sẽ tạo ra chất nitrosamine. Đây chính là tác nhân gây ung thư và dẫn tới nhiều triệu chứng ngộ độc cấp tính nghiêm trọng khác.
 
  
 
9. Các loại dầu hydro hóa
 
Loại dầu này thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm chế biến và giữ cho các mặt hàng sử dụng được trong thời gian dài nhất định.
Tuy nhiên, các loại dầu hydro hóa làm thay đổi cấu trúc và tính linh hoạt của màng tế bào khắp cơ thể, có thể dẫn đến một loạt các bệnh suy nhược như ung thư.
 
  
 
10. Bột mì tinh chế
 
Đây là một thành phần nguyên liệu phổ biến trong các loại thực phẩm chế biến, như bánh ngọt, bánh mì,…nhưng hàm lượng carbohydrate dư thừa của nó là một mối quan ngại lớn.
 
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology phát hiện ra rằng tiêu thụ thường xuyên carbohydrates tinh chế có thể gia tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ lên 220%.
 
  
 
Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)
5
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay