Ngủ ngon hơn nhờ các thiết bị công nghệ

Khi xã hội ngày càng phát triển, nhiều bệnh lý về giấc ngủ cũng phát sinh do lối sống phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị kỹ thuật số. Song, không phải công nghệ hiện đại nào cũng ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Trái lại, nhiều thiết bị công nghệ còn giúp chúng ta ngủ ngon hơn! 
 
Giấc ngủ luôn có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, giúp con người khôi phục lại năng lượng, xoa dịu tinh thần và cải thiện chất lượng sống. Tuy nhiên khi xã hội ngày càng phát triển, nhiều bệnh lý về giấc ngủ càng phát sinh do lối sống phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị kỹ thuật số. Song, không phải công nghệ hiện đại nào cũng ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Dưới đây là những công nghệ mới và các ứng dụng thú vị có thể giúp bạn chống khó ngủ, mất ngủ và mang đến những giấc ngủ ngon đến bất ngờ!
 
Các ứng dụng báo thức thông minh
 
 
 
Ngày nay, thay vì sử dụng các loại đồng hồ tích tắc khó chịu và báo giờ ầm ĩ, bạn nên cài đặt vào điện thoại hay các thiết bị số thông minh những ứng dụng đồng hồ báo thức có thể báo thức dễ chịu hơn, báo được nhiều giờ khác nhau, hoặc cho phép bạn hủy và lặp lại báo thức sau mỗi 5 phút cho đến khi bạn thức dậy. Thậm chí, chúng có thể theo dõi mô hình giấc ngủ của bạn và nhẹ nhàng đánh thức bạn vào thời điểm bạn dễ thức giấc nhất để không gây ra cảm giác khó chịu và muốn ngủ “nướng”. Một số ứng dụng loại này có thể cài đặt dễ dàng như Rise Alarm trên Iphone, Ipad hay SleepClock trên các ứng dụng dùng Android…
 
Đèn mô phỏng ánh sáng mặt trời
 

 
 
Xem thêm thông tin sản phẩm trên Amazon
 
Ánh sáng mặt trời vô cùng quan trọng với nhịp sinh học của con người, giúp chúng ta điều hòa và nâng cao chất lượng giấc ngủ. Do đó, đối với những người thường xuyên đi công tác, di chuyển qua nhiều múi giờ khác nhau thường mắc phải các vấn đề về giấc ngủ, khó ngủ, mất ngủ…
 
Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng những loại đèn ngủ mô phỏng chu kỳ của ánh sáng mặt trời. Chỉ cần bạn thiết lập thời gian, nó sẽ tự động tăng độ sáng chứa tia UV không có halogen gây hại để đánh thức chu kỳ sinh học của bạn vào buổi sáng và tạo ánh sáng mờ dần khi càng về chiều tối giúp bạn đồng bộ được nhịp sinh học để không cảm thấy mệt mỏi, khó ngủ. Hiện nay hãng Philips đã tung ra loại đèn Philips Wake-Up có chức năng thông minh như trên. 
 
Sử dụng tiếng ồn trắng
 

 
 
Theo khoa học, tiếng ồn trắng (white noise) là những âm thanh với tần số thấp, phát đều nhau liên tục có thể “lấn át” các tạp âm khác, giúp bạn tập trung và có giấc ngủ sâu hơn. Do vậy, khi đến những nơi xa lạ, hay phải ngủ trong những điều kiện ồn ào, khó chịu, bạn có thể sử dụng các ứng dụng tiếng ồn trắng được cài đặt trong các thiết bị số thông minh để phát ra các âm thanh xấp xỉ tiếng ồn trắng như âm thanh quạt máy, tiếng đồng hồ quả lắc, tiếng chuông gió, tiếng mưa rào, tiếng sóng biển…hay thậm chí “trộn lẫn” các âm thanh đó lại với nhau để có giấc ngủ ngon và sâu hơn.
 
Đầu tư những chiếc gối… kỹ thuật số
 
 
Không chỉ cần những chiếc gối bông êm ái, bạn có thể dễ dàng đặt mua trên mạng những loại gối kỹ thuật số với nhiều chức năng trợ giúp cho giấc ngủ. Khi còn bé, nếu bạn thường xuyên lật mặt bên kia của chiếc gối để cảm nhận sự mát lạnh trên má thì nay bạn nên mua ngay một chiếc Chillow Cooling Pilow có thể cho giữ nhiệt độ mát mẻ suốt thời gian bạn ngủ.Sound Oasis Therapy Pillow lại là loại gối sử dụng phương pháp trị liệu bằng âm thanh. Khi ngủ, loại gối này sẽ kết nối không dây với các thiết bị số chơi những bản nhạc yêu thích của bạn với tần số phù hợp với sóng não có thể tự ngắt và có cả chức năng báo thức. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng rơi vào giấc ngủ mà không phải lo lắng về việc mò mẫm trong bóng tối để tắt nhạc, điều chỉnh âm lượng hay làm rơi tai nghe ra ngoài trong khi ngủ. 
 
Ngoài ra còn có một loại gối độc đáo gọi là Pillow Talk Pillow dành cho những người không thể ngủ ngon khi thiếu người… ngủ cùng. Loại gối này được bán theo cặp, khi bạn đang ở xa thì chỉ một trong hai người nằm xuống gối thì chiếc gối kia cũng sẽ sáng lên. Và khi cả hai cùng ngủ, chiếc gối sẽ truyền nhịp tim của cả hai cho nhau, giúp những người dùng cảm thấy hệt như đang ngủ cùng nhau!
 
Cái đặt ứng dụng thôi miên
 

 
 
Thôi miên là một liệu pháp điều trị giấc ngủ ít người biết nhưng lại vô cùng hiệm nghiệm. Những ứng dụng thôi miên bằng âm thanh hay hình ảnh có thể giúp ngay cả những người mất ngủ nghiêm trọng có thể chìm vào một giấc ngủ sâu dễ dàng. Thậm chí chúng còn có thể giúp bạn cải thiện đời sống gối chăn. Một ứng dụng có thể cài đặt rất được ưa chuộng hiện nay là Relax Completely do nhà thôi miên nổi tiếng người Anh Darren Marks sáng tạo hay Pzizz mang lại những âm thanh thiền với những giọng nói nhẹ nhàng, êm ái… 
 
Đo lường chất lượng giấc ngủ
 

 
 
 
Nghe có vẻ khá lạ nhưng hiện nay có một số ứng dụng như Zeo Sleep Manager sử dụng một dải băng buộc đầu không dây để đo các sóng não của người dùng. Bạn chỉ cần buộc sợi dây này lên đầu khi ngủ, nó sẽ thu thập dữ liệu và truyền dữ liệu này vào điện thoại hoặc máy tính bảng để bạn có thể xem kết quả vào buổi sáng. Hay Sleep Talk Recorder lại là ứng dụng ghi âm… lời nói trong khi ngủ để đo lường các giai đoạn chuyển tiếp khác nhau của chu kỳ giấc ngủ và đôi khi được gây ra bởi chứng mất ngủ , lo âu, hay căng thẳng. Bạn có thể xem thông tin chi tiết sản phẩm trên Amazon
 
Nhờ các ứng dụng độc đáo này, người dùng có thể đo lường chất lượng giấc ngủ, chu kỳ, tỷ lệ giấc ngủ sâu, từ đó có bức tranh toàn cảnh về sức khỏe giấc ngủ của bản thân đề có phương hướng cải thiện hay chữa trị phù hợp.
 
Theo: viiva.com
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Nhung
"I don't need a stable relationship, all i need is a stable internet connection". A girl who loves writing and dogs!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Nhung
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay