Nên chọn thớt gỗ hay thớt nhựa?

Các bà nội trợ đang rất quan tâm vấn đề nên chọn thớt gỗ hay thớt nhựa, cái nào tốt cho sức khỏe trong khi trên thị trường có nhiều loại thớt mẫu mã đa dạng, bắt mắt?
 
Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học. 
 
Tìm hiểu ưu và nhược điểm của thớt gỗ và thớt nhựa
 
 
Nhiều người cho rằng thớt nhựa vừa gọn nhẹ, tiện lợi và mẫu mã đẹp nên chế biến thức ăn nhanh, đẹp mắt hơn. Như thế chắc chắn thớt nhựa có ưu điểm vượt trội hơn thớt gỗ. Sự thật có đúng như vậy hay không? Trước hết phải xem chúng có những ưu điểm như nào đã nhé. 
 
Thớt gỗ
 
- Ưu điểm của nó là : Được là từ gỗ chắc nên thớt gỗ rất thích hợp để chặt xương, băm thịt hoặc những thức ăn rắn. Nếu dùng thớt nhựa để chặt xương thì chẳng mấy chốc mà thớt sẽ vỡ, lúc này mới thấy thớt gỗ công dụng đến nhường nào. 
 
- Nhược điểm: Tuy nhiên thớt gỗ thường có mùn và hay bị nứt, mục chỉ sau một thời gian sử dụng. Mùn thớt có thể bám vào thức ăn trông rất mất thẩm mỹ hoặc là yếu tố để vi khuẩn phát triển xâm nhập vào. 
 
Khi chọn mua thớt gỗ, bạn nên chú ý độ dày của thớt đều nhau, không có vết nứt, tránh dùng thớt gỗ ghép vì dễ bị hỏng.
 
Thớt nhựa
 
Vậy còn thớt nhựa thì sao, nó có ưu điểm hơn thớt gỗ hay không?
 
- Ưu điểm: Loại này nhẹ, dễ thái, đẹp mắt, dễ rửa và không bị mục như thớt gỗ. 
 
- Nhược điểm: nếu dùng băm hoặc chặt thức ăn thì thớt cong vênh, dao vừa nhanh bị cùn, vừa để lại vết nứt trên thớt mà mảnh nhựa từ thớt văng ra bắn vào thức ăn. Thớt nhựa mà vỡ thì chỉ có cách là mua thớt mới đồng nghĩa tốn thêm một khoản chi phí rất thường xuyên. 
 
Khoa học nghiên cứu về thớt gỗ và thớt nhựa
 
Rõ ràng là so sánh về ưu điểm thì mỗi loại đều có những nét nổi bật. 
 
 
Giáo sư Dean O. Cliver là một chuyên gia về an toàn thực phẩm của trường Đại học California (Mỹ) đã mình làm thí nghiệm để kiểm chứng loại thớt nào tốt và an toàn cho người sử dụng.
 
Sau khi nghiên cứu ông đã chỉ ra rằng: 
 
Với thớt gỗ thì vi khuẩn sẽ bị hút xuống dưới bề mặt của thớt nên chúng không thể sinh sôi và cuối cùng là chết ngay cả khi dùng một chiếc dao sắc để băm chặt thức ăn nhiều lần trên thớt.
 
Còn với thớt nhựa, cho dù có được làm sạch và khử trùng đến mức nào thì vi khuẩn vẫn tồn tại và sinh sản tiếp được. Trường hợp có cho vào máy rửa bát thì vi khuẩn vẫn bám rất lâu bền, khó mà tách ra được ngay cả khi khử trùng bằng thuốc tẩy clo. 
 
Nên chọn thớt gỗ hay thớt nhựa, cái nào sẽ an toàn hơn?
 
Qua phân tích ưu nhược điểm cũng như nghiên cứu của Giáo sư Dean O. Cliver, Viện Công nghệ và Quản lý thì thấy thớt gỗ có ưu điểm hơn hẳn: lâu bền, an toàn vệ sinh không cho vi khuẩn phát triển và khá dễ vệ sinh. Chọn thớt gỗ vừa sử dụng lâu bền lại an toàn cho sức khỏe thì tại sao bạn không dùng?
 
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyên mọi người nên dùng các loại thớt và nên vệ sinh thớt ngay sau khi đung để tránh để thức ăn thừa bám dính trên thớt.
 
Hãy lựa chọn thớt gỗ đạt tiêu chuẩn dựa vào những tiêu chí như sau: kích cỡ của thớt phù hợp với gian bếp, độ dày của thớt phải đều, bề mặt thớt không có mắt gỗ….
 
Các bạn có thể tham khảo thêm các loại thớt đang có bán trên Lazada.vn hay Tiki.vn
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
1
Ảo quá
0
Ghê
1
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay