Một vòng trải nghiệm trên chiếc xe “không người lái” của hãng Uber.

Liệu đây có là khởi đầu cho sự kết thúc của những tài xế hãng xe Uber?
 
Một ngày nọ những chiếc xe Ford Fusions trắng đen xuất hiện trên đường phố với tên hãng Uber được gắn trên chúng. Mọi người dân xôn xao dừng lại và ngắm nhìn cuộc diễu hành của những chiếc xe này quanh đường phố Pittsburgh. Điều đặc biệt thu hút người dân nơi đây chính là những chiếc xe này có thể tự vận hành mà không cần con người.
 
 
Chiếc xe được đưa ra thử nghiệm không phải hoàn toàn là xe tự lái do luật pháp ở Pennsylvania yêu cầu phải có người ở ghế lái xe. Tôi ngồi phía sau bánh lái, và vợ tôi ngồi bên cạnh với màn hình trình chiếu những hình ảnh thực từ camera ngoài. Bên trong chiếc xe được thiết kế sang trọng nhưng khá đơn giản. Có 3 chiếc đèn hiển thị các chế độ, và 2 nút bấm – một màu đỏ, một màu bạc ở bảng điều khiển giữa ghế lái xe và ghế của khách để bật và tắt chế độ tự động.
 
Bên ngoài chiếc xe có đầy đủ thiết bị: một cảm ứng xoay tròn trên noác và bộ cảm biến bên để phát hiện chướng ngại vật, thu thập dữ liệu, định vị GPS không dây. Trong quá trình lái xe, tôi sẽ biết được lúc nào chiếc xe trong chế độ tự động và lúc nào chiếc xe yêu cầu con người kiểm soát. Sự thay đổi này diễn ra vài lần khi phát sinh những tình huống mà chiếc xe không kiểm soát được: khi bị kẹt sau 1 chiếc xe tải, khi một nhóm người băng qua đường bất chấp tín hiệu giao thông… Sau một vài lần như vậy, chiếc xe đã tới được điểm đến như yêu cầu.
 
 
Mục tiêu cuối cùng mà hãng Uber hướng đến là những chiếc xe này có thể hoàn toàn tự điều khiển và không cần đến sự kiểm soát của con người để khách hàng có thể tự yêu cầu mà không cần đến lái xe. Muốn làm được điều này, hãng Uber cần phải đối mặt với 3 thách thức lớn nhất phía trước, đó là: Công nghệ, sự chấp nhận của xã hội và luật pháp.
 
Tuy nhiên, sự phản đối lớn nhất đối với những chiếc xe “không người lái” này lại chính là những lái xe của hãng Uber. Điều gì sẽ xảy ra nếu trong tương lai những chiếc xe này hoàn toàn thay thế con người?
 
Những người lái xe sẽ phải xoay sở thế nào nếu vai trò của họ không còn cần thiết?
 
“ Cuộc thử nghiệm này thì rất linh hoạt. Nhưng kể cả với sự linh hoạt như vậy, cũng sẽ mất “một khoảng thời gian dài” để những chiếc xe hoàn toàn không có người lái đi vào hoạt động.” Roger Cohen – Giám đốc bộ chính sách Pennsylvania cho biết.
 
 
Vậy bạn thì sao, bạn có cho rằng những chiếc xe hoàn toàn không có người lái này nên được đưa vào thực tế?
 
Tổng hợp từ nhiều nguồn
2
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay