Mẹ và con gái trải qua các giai đoạn tình cảm khác nhau thế nào

Mọi người thường hỏi tôi đã làm thế nào. Sao tôi có thể nuôi dạy một đứa con gái giỏi giang, nhân hậu và hiểu chuyện như thế? Một người con đối xử tốt với người lạ và đóng góp cho cộng đồng trong khi vẫn nuôi dưỡng những mối quan hệ? Một cô gái trẻ tốt nghiệp đại học loại ưu, chơi thể thao khi học trung học, và giờ đang có một công việc tuyệt vời 
 
 
Một người con luôn kiên định với những quyết định quan trọng trong đời, với một sự chắc chắn và khôn ngoan của một người gấp đôi tuổi con bé? 
 
Để trả lời đầy đủ những câu hỏi này phải mất vài giờ đồng hồ. Và vì thế tôi chỉ đơn giản nói sự thật: Tôi yêu thương con gái vô điều kiện qua mọi giai đoạn trong cuộc sống.
 
Tôi đã làm mẹ mà không biết rõ phải nuôi con thế nào, huống chi là một người con gái. Nuôi con gái cần một nỗ lực rất phức tạp và khủng khiếp, đầy nỗi lo toan lớn nhỏ. Là con một của một bà mẹ độc thân, người đã từng rất cần được mẹ dạy dỗ,  tôi bỗng có bổn phận làm mẹ, và hoàn toàn dựa vào bản năng.
 
Và do thiếu kiến thức, tôi trở thành một học sinh ham học. Tôi đã rất cẩn trọng. Tôi đã trở thành một người tiếp thu kỹ, một người quan sát kiên trì. Qua đó, tôi tìm thấy mối liên kết mẹ  con một cách rất hài lòng cho cả hai chúng tôi.
 
Mỗi giai đoạn của một đời người luôn có những thử thách  cho cá nhân đó và cho phụ huynh. Hiểu rõ những giai đoạn đó và sự phức tạp, niềm vui sướng của nó giúp người mẹ dự đoán trước những điều sắp xảy ra và lên kế hoạch cho nó. Nếu bạn muốn cuộc sống con mình trở nên vẻ vang, dễ dàng và vui vẻ, hãy nhớ những giai đoạn sau  điều gì sẽ đến, bạn nên làm gì cho mỗi giai đoạn đó.
 
Giai đoạn 1: Những năm đầu đời
 
Rất ít những điều tuyệt vời hơn việc ẵm con gái bé bỏng của bạn lần đầu tiên. Khi sinh con gái, trực giác đã mách bảo tôi cách chăm sóc con bé. Đúng vậy, bé cần sự nuôi nấng, ấm áp và nghỉ ngơi. Nhưng đồng thời cũng cần sự hiện diện của tôi.
 
Bạn không thể bỏ qua sự quan tâm ràng buộc ấy. Bằng tình yêu và sự dịu dàng, con gái chúng ta sẽ bước đầu học cách tạo ra nền tảng vững chắc của sự tin tưởng.  
 
Sự tin tưởng ấy có những lợi ích vô hạn. Bố mẹ thường nghĩ rằng tình yêu thương vô bờ là một khái niệm không thể hiểu được cho đến khi bạn sinh con.  Trong khi tranh luận, phần thưởng mang lại là không thể chối cãi. Những lời thì thầm và nụ cười hân hoan khởi đầu cho những câu nói đầu tiên.  Khi con gái tôi mới biết đi, con bé thường nhìn ra cửa sổ và nói, “Mẹ ơi, hôm nay nhiều xương quá!” Phải mất vài tháng con bé mới nhận ra rằng xương và sương không giống nhau, nhưng đó là kỷ niệm đáng yêu nhất của con bé.
 
Suốt những năm đầu quý giá này, quan trọng nhất là bạn phải trở thành người định hướng tự nhiên của bé.
 
Bé có nhút nhát, hay cở mở? Bé thích trong nhà, hay thích thế giới bên ngoài? Bé phản ứng lại âm thanh nào? Màu sắc, mùi hương, và tầm nhìn? Bé có mạnh mẽ độc lập, hay khao khát sự quan tâm cả về thể chất lẫn tinh thần?  
 
Con gái tôi, trưởng thành là một người can đảm và chủ nghĩa cá nhân, có thói quen thay đổi suy nghĩ bất chợt. Vài tuần trước chỉ muốn mặc quần dài nhưng vài tháng sau lại luôn mặc váy. Dù có vẻ không quan trọng, nhưng để ý những hành vi đó giúp tôi thấy được con gái mình thích khám phá và đổi mới một sự thật vẫn giữ đến hiện tại. Chú ý đến những đặc điểm này từ lúc con bạn chào đời sẽ dễ dàng giúp mối quan hệ của hai người trở nên vui vẻ và êm ái. 
 
Trong giai đoạn này, người mẹ nên ghi nhớ những giây phút không mệt mỏi ấy nuôi trẻ sơ sinh và chập chững bước đi luôn cần một nỗ lực phi thường vì chúng ta sẽ không thể luôn bồng con gái trên tay được.  
 
Giai đoạn 2: Lý tưởng hóa
 
Khi không còn chập chững nhưng chưa đến tuổi thiếu niên, nhiều người con gái trở nên yêu thương mẹ của mình. Chúng sẽ kính nể mẹ và trong tâm trí, đó là những người tuyệt vời, xinh đẹp và thông minh. Trong khi vốn đã tự lập, từ lúc 5 đến 10 tuổi, con gái tôi có thói quen bắt chước hành động và cách cư xử của tôi. Con bé muốn ăn thứ tôi ăn, mặc trang phục giống nhau, lau dọn và nấu ăn và gấp quần áo bên cạnh tôi. Khi theo sau tôi, con bé đã tiếp nhận ngữ điệu, câu từ mà tôi nói. Suốt thời gian này, con bé hiếm khi muốn rời xa tôi.
 
Và cũng trong thời gian này, nỗi sợ khi phải rời xa mẹ bắt đầu được nhận ra, gia tăng, và trở nên mãnh liệt. Khi còn nhỏ, những đứa trẻ được nuôi dạy tốt sẽ có một niềm tin vững vàng trong nhận thức rằng mẹ của chúng sẽ luôn ở bên  kể cả khi bà không có mặt lúc đó. Khi đến gần thời điểm đầu tiên lần đầu đi nhà trẻ, lần đầu đi mẫu giáo, lần đầu ngủ lại nhà bạn chúng có thể trở nên buồn bã và bám sát lấy bạn để cố giữ lấy quan niệm ấy. Do đó, thời điểm này rất quan trọng để cho con bạn một chút mùi vị của sự tự quản. Cho phép bé tự quyết định, vì lợi ích của con bạn, hãy cho phép bé tự dựa vào bản thân trong khi đảm bảo rằng, là một người mẹ, bạn vẫn là chỗ dựa và người đáng tin tưởng chủ yếu của bé.
 
Giai đoạn 3: Những năm trước tuổi thiếu niên
 
Từ năm 11 đến 13 tuổi, những người con gái mình đã hiểu rõ  những bé gái không chịu rời xa chúng ta dù là một phút khi chúng còn bé đã bắt đầu xa cách chúng ta cả về cảm xúc, thể chất lẫn tinh thần.
 
Dấu hiệu của sự tự quản thể hiện ở trẻ từ khi còn nhỏ. Ví dụ, khi con gái tôi lên ba, bé cũng giống những đứa trẻ khác, nghĩ rằng từ vựng duy nhất tồn tại trong Tiếng anh là “Không”. Nhưng những dấu hiệu này trở nên rõ hơn và ngày càng không đúng trong suốt những năm trước tuổi thiếu niên. Các bé gái bắt đầu giống bạn cùng trang lứa hơn là với bố mẹ, chọn ở bên bạn bè ngày thứ bảy cuối tuần, và phản hồi ý kiến của bạn bè hơn là với mẹ của chúng.
 
Trong giai đoạn này, những bé gái bắt đầu thấy khuyết điểm trong ngoại hình của mẹ. Vẻ đẹp và tính cách thuần khiết mà chúng từng thấy ở mẹ khi còn nhỏ đã bắt đầu thay đổi, dẫn đến tình trạng chán nản của bé ở lứa tuổi này (chưa kể đến người mẹ!). Đây là giai đoạn hoàn toàn tự nhiên mà các bé gái trải qua, vì khi thấy những khuyết điểm đó (là thật hoặc do quan sát) ở hình mẫu đã theo sát bé từ giai đoạn đầu, bé có thể đủ can đảm để tạo ra khoảng cách.
 
Với những thay đổi đó – có vẻ như quá đột ngột, vẫn rất quan trọng để bạn luôn hiện diện, dù bạn có muốn chạy trốn thế nào. Tại sao? Bởi vì cũng trong giai đoạn này mà bé gái bắt đầu nhận thức được bạn khác giới.
 
Đáng sợ, phải không?
 
Trong khi con gái bắt đầu phê bình các bà mẹ, chủ yếu xác định những điểm tiêu cực của họ, chúng cũng trở nên dễ tiếp nhận được sự chú ý của nam giới. Điều này xảy ra bởi quy tắc Oedipus đảo nghịch: Phụ nữ phải tự chứng minh rằng mẹ không thể trở thành người đàn ông trụ cột trong cuộc sống của mình (người cha) yêu thương và bảo vệ cô. Tuy không cố ý, nhưng con gái thường tập trung chứng tỏ rằng mẹ sai và bố đúng. Đồng thời gia tăng mong muốn trở thành báu vật trong mắt bố. Nhìn chung, trong giai đoạn này, phụ nữ ngày càng trở nên quan tâm hơn đến ngoại hình của họ. Họ cũng muốn có mẹ ở bên, nhưng phải có khoảng cách. Hôn tạm biệt con gái ở trước cổng trường? Không phải là một lựa chọn. Tình nguyện trong lớp học? Quên đi.
 
Câu hỏi làm thế nào để xử trí trong giai đoạn này đưa chúng ta trở lại giai đoạn đầu tiên. Là một người mẹ, bạn có thể muốn chạy trốn, một cảm giác mà ngày càng trở nên mãnh liệt trong những giai đoạn về sau-nhưng sự hiện diện của bạn, một lần nữa, là yếu tốt then chốt. Thường xuyên trò chuyện, kết nối về thể chất, và khuyến khích tích cực có thể cứu vãn mối quan hệ mẹ-con trong thời gian này – và cứu lấy cuộc sống của con gái bạn trong những năm đầy biến động tiếp theo.
 
Quan trọng hơn, giai đoạn này phải thể hiện một cách triều mến nhưng rõ ràng rằng con gái bạn không thể vượt qua ranh giới của sự tôn trọng và vâng lời. Điều này có thể buộc bạn phải lấy đi một số đặc quyền của con trong một lúc, và giải thích lý do tại sao bạn làm như vậy. Con gái của bạn sẽ có thể tranh cãi vì đã bị giới nghiêm, kiềm hãm việc sử dụng internet, và theo dõi những gì bé và bạn bè đang ăn, xem và đọc. Sâu bên trong, bé cũng sẽ biết rằng bạn đã đúng và tôn trọng cho bạn.
 
Giai đoạn 4: Tuổi vị thành niên
 
Gia đình người bạn gần gũi nhất của chúng tôi thích đùa rằng tóc của chồng tôi sẽ bạc khi con gái của chúng tôi mười bốn tuổi. Chúng tôi cười vui trước anh ta, nhưng bên trong, chúng tôi tin rằng mình là một ngoại lệ: Đứa con gái thông minh, chơi bóng đá, ngọt ngào và chỉ đôi lúc bướng bỉnh của chúng tôi sẽ không trở thành như "Những cô gái thiếu niên khác”.
 
Chúng tôi đã rất sai lầm.
 
Các bậc cha mẹ thường nói rằng trải qua những năm thiếu niên là khó khăn, mệt mỏi, phấn khởi, và sững sờ nhất. Tôi ở đây để nói rằng: Hãy tin mọi lời nói đó.
 
Như Tiến sĩ Josephine Ferraro giải thích: "Trong khi các bà mẹ là hình mẫu lý tưởng khi trẻ bốn hoặc năm tuổi, thanh thiếu niên thường thấy các bà mẹ của họ lỗi thời hoặc “không phù hợp”. Đây là một giai đoạn khác mà bé đang học cách tách mình ra khỏi mẹ về mặt cảm xúc.
 
Điều này cần phải tách biệt phân tích theo nhiều cách. Trong lúc cố gắng để tự lập, con gái thường bị nam châm tình mẫu tử hút về, và bé thường phản ứng thái quá và hành động vượt giới hạn. Khi con gái tôi khoảng giữa đến cuối tuổi thiếu niên, bé thường trở về nhà tức giận với tôi, hỏi tại sao tôi ở nhà trong khi "hầu hết các bà mẹ có việc làm."
 
Tôi đã phải cắn lưỡi của mình trong những khoảnh khắc nóng giận. Sự thật là, tôi đã có một công việc, đó là nuôi dạy con bé. "Để con yên!" cũng là câu thường được hét lên với tần số cao và nó là cụm từ duy nhất tôi nghe trong đầu. Tuy nhiên, chỉ vài phút la hét và đóng sầm cửa phòng, con gái tôi sẽ ra ngoài và cho tôi một cái ôm và hỏi tối nay ăn gì. Trong lứa tuổi thiếu niên, con gái muốn bạn ôm chúng thật chặt... nhưng cũng muốn cách xa bạn cả một đại dương.
 
Hãy nhớ rằng con gái của bạn đang trải qua một loạt các cảm xúc mà chủ yếu là do sự thay đổi nội tiết tố. Bé cũng chịu nhiều áp lực trong những năm này để hòa hợp, tiến lên, trông thật đẹp, chơi thể thao, thể hiện xuất sắc trong lớp học, nổi tiếng, và được nhận vào một trường đại học tốt. Những lo lắng khi sắp rời khỏi nhà, cùng với mong muốn trở nên mạnh mẽ và tự chủ, bắt đầu xuất hiện. Trong lúc điều chỉnh những thay đổi và thách thức, điều quan trọng đối với các bà mẹ là giữ bình tĩnh. Từ chối tham gia vào các tranh luận vô nghĩa. Giải thích rằng những gì bé cảm thấy là hoàn toàn bình thường và không thể tránh khỏi. Đề nghị tư vấn, thẳng thắn, và khuây khỏa. Quan trọng nhất, thiết lập giới hạn và luôn tuân theo. Sau đó cả hai sẽ phải cám ơn điều đó.
 
Giai đoạn 5: Giai đoạn đầu trưởng thành
 
Trong khi tuổi thanh thiếu niên là khó khăn cho cả mẹ và con gái, giai đoạn đầu trưởng thành có những khó khăn của riêng nó. Sau đại học, nhiều cô gái trẻ đương đầu với những áp lực tương tự mà họ đã đối mặt ở trường trung học, nhưng trên một quy mô vĩ đại hơn nhiều. Từ việc chọn một nghề nghiệp mà họ đam mê đến việc lựa chọn một người bạn đời, phụ nữ trong thời gian này sẽ áp lực hơn bao giờ hết. Con gái tôi vừa mới chuyển đến thành phố New York sau khi được nhận vào một vị trí tốt. Giúp đỡ con bé tìm kiếm một căn hộ và mua sắm quần áo mới đưa tôi về kỷ niệm những năm cuối cùng của nó ở trường trung học. Con bé đã căng thẳng, kích động, và đổ dồn rắc rối cho tôi.
 
Cũng trong thời gian này con gái có xu hướng nhận ra rằng, giống như tất cả mọi người, mẹ của họ cũng là người trần và không hoàn hảo. Họ sẽ cố gắng tạo ra cuộc sống không giống mẹ của mình, đồng thời tìm kiếm giá trị bản thân. Bài học lớn nhất chúng ta có thể dạy cho con gái trong những năm này là tầm quan trọng của sự tự tin. Có nó sẽ có lòng tự trọng, tham vọng và sự kiên trì. Và sự hài lòng lớn nhất trong giai đoạn này? Có lại tình mẫu tử như trước khi bé đến tuổi niên thiếu, và chứng kiến con bé trở thành ​​người phụ nữ dũng cảm. 
 
Giai đoạn 6: tuổi ba mươi +
 
Khi con gái của bạn đến tuổi ba mươi, bạn sẽ thấy mối quan hệ của hai người đã thăng hoa và biến đổi theo thời gian. Không còn cạnh tranh với bạn, cô ấy đã ổn định, được công nhận, và độc lập. Thường vào thời gian này, các bà mẹ và con gái bắt đầu giao tiếp như bạn cùng trang lứa. Với gia đình của riêng mình, cô sẽ đến với bạn để được hướng dẫn, nhưng khi trưởng thành cô đã phát triển một thế giới quan của riêng mình. Cô dạy bạn nhiều như bạn tư vấn cho cô. Và đó thật là một nét đẹp đáng chú ý: Một người phụ nữ phi thường mà bạn đã tạo ra.
 
Theo : Lifehack.org
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay