Khởi đầu nạn đói : những hình ảnh đau lòng về ảnh hưởng nắng hạn ở Malawi

 
HƠN 2 triệu người dân ở Malawi đang đứng trước nguy cơ chết đói vì hạn hán kéo dài, theo số liệu của chính phủ Malawi 
 
Do ảnh hưởng của đợt El Nino mạnh nhất từng được ghi nhận, với tình hình thời tiết thay đổi thất thường, người dân Malawi đang buộc phải đối mặt với hạn hán và lũ lụt gây ra mùa màng thất thu.
 
Nhiếp ảnh gia và nhà báo người Anh Henry Wilkins đã chụp những bức ảnh này trong một chuyến đi đến Malawi cùng Chương Trình Lương Thực Thế Giới (WFP) vào tháng 2 năm nay.
 
Anh đã đến thăm những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt hạn hán và hiện đang càn quét đến các khu vực phía Tây và phía Nam Châu Phi như Ethiopia và nhiều nơi của Zambia. 
 
Người phụ nữ đứng trên mảnh đất trồng khô héo của mình
 
Trong lúc ở đây, người đàn ông 32 tuổi đã đến Trung tâm Phục hồi suy dinh dưỡng Mitundu ở khu trung tâm và đã ghi lại được những hình ảnh đầy chua xót.
 
Anh nói: “Tôi đã từng tác nghiệp về cuộc khủng hoảng di cư Châu Âu ở Calais và những gì tôi chứng kiến ở Mitundu còn xúc động hơn nhiều.
 
"Tôi nghĩ là do khi tôi gặp trẻ em ở Calais Jungle, không ai đứng trên bờ vực của nạn đói chết.”
 
    
Người phụ nữ đếm số tiền nhận được ở trung tâm phân phát tiền     
 
Chính phủ Malawi đã làm việc với một loạt các tổ chức phi chính phủ để cố gắng hỗ trợ cho những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, dưới hình thức cung cấp tiền và lương thực.
 
Jeremiah Mphande, nhân viên truyền thông của Sở Nội Vụ quản lý thiên tai (DoDMA) nói rằng: “Thông qua DoDMA, chính phủ đã nhận được hỗ trợ cả về lương thực và phi lương thực cho tất cả những người chịu ảnh hưởng.
 
"Gói cứu trợ bao gồm 50kg ngô, 5kg đậu, 1kg muối, 2 tấm chăn, 1 thùng nhựa, 4 đĩa nhựa, 4 chén nhựa và tấm nhựa 10m. 
 
Đo cánh tay em bé tại phòng khám Dinh Dưỡng và phục hồi chức năng Mitundu 
 
“Chỉ tính riêng năm ngoái, chính phủ đã phát triển Kế hoạch ứng phó Bất an toàn lương thực 2015/2016 đòi hỏi tổng cộng 146.38 triệu đô la Mỹ, dành cho 2.8 triệu người chịu ảnh hưởng bởi các đợt hạn hán và lũ lụt kéo dài. Trong số 2.8 triệu người, có 1.95 triệu người đã chịu ảnh hưởng bởi hạn hán.” 
 
Anh chàng người Anh đã đến thăm các nông dân ở Chikwawa ở miền Nam, một khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hạn hán và lũ lụt.
 
Các nông dân rất nôn nóng cho Henry thấy toàn cảnh mức độ hạn hán và nó đã làm họ thiếu thốn lương thực thế nào. 
 
Một trong các nông dân giơ tay qua khỏi đầu để thể hiện độ cao lẽ ra mùa vụ của cô đã đạt được
 
Henry nói rằng: “Bạn sẽ chú ý trong bức ảnh có một người nông dân đang giơ tay qua khỏi đầu để thể hiện độ cao lẽ ra mùa vụ của cô đã đạt được.
 
"Cây cối hầu như không mọc được.”
 
Mùa màng thất bát nghĩa là nông dân và gia đình họ phải dựa vào nguồn lương thực và tiền được chính phủ và các tổ chức phi chính phủ phân phát. 
 
Cậu bé đứng chờ thức ăn tại trung tâm phân phát của WFP 
 
Đây là một hình ảnh thường thấy ở miền Nam Malawi vì nơi đây là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của các đợt biến đổi khí hậu do El Nino gây ra.
 
John Makina, Giám đốc nông thôn Oxfam ở Malawi nói rằng: “Vào cuối năm 2015, đợt El Nino mạnh nhất từng được ghi nhận đã được xác nhận, không có mưa gây ra tình trạng hạn hán xuyên suốt hầu hết khu vực phía Nam và trung tâm Malawi.
 
"Các cơn mưa thất thường cùng các đợt hạn hán giữa mùa kéo dài ở hầu hết các nơi ở Malawi, nhất là khu vực phía Nam. Hầu hết các cánh đồng, nhất là ở khu vực phía Nam đều không mấy khả quan do hạn hán.” 
 
Chính phủ Malawi đã làm việc với các tổ chức phi chính phủ 
 
Sự khởi đầu của lũ lụt và hạn hán đã dẫn đến việc thu hoạch kém các loại cây trồng như ngô, một loại cây trồng chủ yếu của người dân Malawi cũng như nền kinh tế nước này.
 
John Makina phát biểu: “Ở khoảng chục huyện bị ảnh hưởng, lượng mưa trong mùa ngô đã giảm 50-74% so với mức trung bình, và giảm 50% so với bình thường ở những vùng nhỏ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đất nước. 
 
"Và kết quả, việc thu hoạch ngô năm 2016 giảm trên diện rộng và dự kiến thâm hụt sản lượng và lũ lụt sẽ cao nhất so với năm 2015.”
 
Dân làng xếp hàng tại trung tâm phân phát tiền Chikwawa
 
Các tổ chức phi chính phủ như WFP được tài trợ hoàn toàn dựa vào các đóng góp tình nguyện đã hỗ trợ những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đất nước.
 
Phát ngôn viên của WFP tại khu vực Nam Phi, David Orr, phát biểu: “Một phần lương thực cung cấp bởi WFP cho những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất xuất phát từ nguồn dự trữ ngũ cốc quốc gia của Chính phủ. WFP cũng cung cấp tiền mặt cho những người bị ảnh hưởng ở các khu vực có điều kiện tự mua thức ăn.” 
 
Thời tiết thất thường do El Nino là chất xúc tác cho hạn hán trong khu vực, và nước láng giềng Zambia cũng đang hứng chịu một đợt hạn hán. 
 
Đứa trẻ được kiểm tra tại Viện Dinh dưỡng và Phục hồi chức năng Mitundu 
 
Bác nông dân và vợ đang đứng trước cánh đồng của mình ở Zambia
 
Nhiều nông dân buộc phải hoãn việc cấy giống mới trong mùa trồng trọt giữa tháng 10 đến tháng 12 do khí hậu đặc biệt khô hạn trong giai đoạn này bởi El Nino đã dẫn đến việc giảm lượng mưa và gây ra khí hậu biến đổi thất thường. 
 
David Orr nói rằng: “Số người chịu ảnh hưởng có thể sẽ tăng trong những tháng tới và cả năm sau do ảnh hưởng của El Nino trong vụ thu hoạch sắp tới đã trở nên rõ ràng hơn.”
 
Theo : barcroft.tv
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay