Khoa học phát hiện: Thuốc trị ung thư thận có thể chữa được các loại ung thư khác

Một sứ mệnh y học đỉnh cao mới vừa được phát hiện trong thuốc điều trị ung thư thận.
 
Theo đó, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bergen vừa phát hiện rằng thuốc chống ung thư thận có khả năng chống lại một số bệnh ung thư khác. Vâng, loại thuốc mà chúng tôi muốn nhắc tới trong bài viết này đó chính là axitinib. Không chỉ có chức năng điều trị ung thư thận, thuốc này có khả năng hạ gục những phân tử tế bào ung thư đột biến. Trước giờ, 90% tất cả các bệnh ung thư được phát triển trên cơ chế đột biến phân tử tế bào. - Nhà nghiên cứu Yi Qu nói trong một tuyên bố.
 
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
Trên cơ chế này, thuốc trị ung thư thận axitinib có thể trị được một số loại bệnh ung thư khác có thể kể đến như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại- trực tràng .
 
  
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
Trong những năm gần đây, Yi Qu cùng nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu, lập bản đồ hóa học hàng loạt các chất hóa học có trong thuốc với các loại bệnh ung thư trên cơ chế điều trị chéo, điều trị bổ sung. Và nhóm còn chỉ ra rằng, không chỉ riêng axitinib mà còn có 3,4 loại thuốc có khả năng đa đặc trị tương tự. Và 3,4 loại thuốc này sẽ sớm được công bố trong thời gian tới.
 
  
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
Dù chỉ là một phát hiện nhỏ nhưng ít nhiều gì công trình này có thể mở ra một kỷ nguyên mới cho liệu pháp điều trị ung thư, kết hợp điều trị bổ sung cho các bệnh nhân mắc bệnh ung thư.
 
Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí PNAS Mỹ.
 
Theo Hellobacsi.com, trước giờ thuốc axitinib được dùng để điều trị bệnh ung thư thận tiến triển khi các điều trị trước đây không có hiệu quả. Thuốc này thuộc nhóm thuốc ức chế tyrosine kinase, hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. 
 
Bạn nên dùng thuốc axitinib như thế nào?
 
Bạn nên dùng thuốc này bằng đường uống có kèm hoặc không kèm với thức ăn theo như chỉ dẫn của bác sĩ, thường 2 lần mỗi ngày cách nhau khoảng 12 giờ. Bạn không được chia nhỏ hoặc nghiền nát viên thuốc, mà thay vào đó là nuốt trọn viên thuốc kèm theo một ly nước đầy.
 
Bạn nên tránh ăn bưởi chùm hoặc uống nước ép bưởi chùm trong khi đang dùng thuốc này nếu không có hướng dẫn khác của bác sĩ hoặc dược sĩ. Quả bưởi chùm có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ của thuốc này. Tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.
Liều lượng thuốc sẽ dựa trên tình trạng bệnh lý và đáp ứng với thuốc của bạn. Nếu bạn mắc một số các tác dụng phụ của thuốc, bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng thuốc hoặc ngưng điều trị bằng thuốc này trong một khoảng thời gian nhất định.
 
  
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
Không được tự ý tăng liều lượng thuốc hoặc dùng thuốc này thường xuyên hơn hoặc trong khoảng thời gian lâu hơn thời gian được chỉ định. Tình trạng bệnh lý của bạn sẽ không được cải thiện nhanh hơn và nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng sẽ tăng cao.
 
Nếu bạn bị nôn mửa khi dùng axatinib, không được dùng thêm thuốc. Dùng liều thuốc kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không được dùng hai liều thuốc vào cùng một lúc.
 
Dùng thuốc này thường xuyên để có được lợi ích tốt nhất từ thuốc. Để ghi nhớ, hãy dùng thuốc vào cùng các khoảng thời gian vào mỗi ngày.
Vì loại thuốc này có thể được hấp thụ qua da và phổi và có thể gây hại cho em bé trong bụng mẹ, nên phụ nữ đang mang thai hoặc sắp mang thai không nên tiếp xúc với thuốc này hoặc hít phải bụi thuốc.
 
Huỳnh Dũng
Theo Medicalnewstoday 
3
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
1
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay