Khoa học đã chứng minh: Trẻ em thừa hưởng trí thông minh từ người mẹ chứ không phải từ người cha.

Nhiều ông bố có thể sẽ không thích điều này nhưng các nghiên cứu về gen đã chỉ ra gen thông minh của con người là gen X – gen nữ tính. Nhiễm sắc thể X có hàng ngàn gen và rất nhiều trong số đó ảnh hưởng đến nhận thức. – Theo tiến sỹ Keith Witt
 
Nghiên cứu gần đây cho rằng cả 2 bố mẹ đều có ảnh hưởng tương đương nhau đến trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên, liệu rằng chúng ta có nên chứng minh phụ nữ có ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ nhiều hơn là đàn ông ?
 
 
Giờ đây, nghiên cứu này vẫn đang gây tranh cãi. Hầu hết những nghiên cứu liên quan đến trí thông minh thường gây ra những cuộc tranh cãi sôi nổi. Di truyền học là một lĩnh vực cực kì phức tạp và đa dạng. Các nghiên cứu thì liên tục được tiến hành để tìm cách chối bỏ, thay đổi nhiều nghiên cứu liên quan trước đó.
 
Vai trò của nhiễm sắc thể X và Y
 
Nhiều người không có nhiều dẫn chứng khi nói đến di truyền học. Vì vậy, chúng ta sẽ tập trung nói đến những điều quan trọng. Điều đó cũng khiến cho phần còn lại của bài viết này trở nên dễ hiểu hơn:
 
Một nhiễm sắc thể là một cấu trúc như sợi chỉ gồm các axit nucleic và protein. Chúng mang thông tin di truyền.
 
Mỗi người mang một cặp nhiễm sắc thể trong mỗi tế bào.
 
Cá thể cái mang 2 nhiễm sắc thể X. Cá thể đực có 1 nhiễm sắc thể X và 1 nhiếm sắc thể Y.
 
“Gen điều kiện”
 
Gen điều kiện chứa một hệ thống “gắn thẻ”, được tạo thành từ các nguyên liệu sinh hóa. Hệ thống “gắn thẻ” này sẽ cho phép 2 điều quan trọng
 
 
(1) truy tìm đến vị trí gen nguồn gốc, (2) xác định trạng thái kích hoạt hoặc không kích hoạt trong cơ thể. Gen được kích hoạt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển di truyền, còn gen không được kích hoạt thì sẽ không ảnh hưởng.
 
Nếu một đặc tính của một cá nhân bị ảnh hưởng thông qua người mẹ, thì gen của người bố không được kích hoạt. Ngược  lại, nếu một thuộc tính bị ảnh hưởng thông qua người cha, gen của người mẹ sẽ không được kích hoạt.
 
Cơ chế này của gen điều kiện là nền tảng cho các nghiên cứu về trí thông minh.
 
Những phát hiện của nghiên cứu và lịch sử có liên quan.
 
Nhận thức được cho là chịu ảnh hưởng chủ yếu từ nhiễm sắc thể X. Về mặt lý thuyết, phụ nữ có nhiều khả năng ảnh hưởng đến nhận thức vì họ có 2 nhiễm sắc thể X, trong khi đàn ông chỉ có một.
 
Một điều nữa đó là các gen điều kiện. Trí thông minh được cho là một gen điều kiện – và gen điều kiện này đến trực tiếp từ người mẹ.
 
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng những con chuột biến đổi gen để kiểm tra giải thuyết của họ. Họ phát hiện ra rằng đối tượng thử nghiệm phôi sử dụng phần lớn gen của người mẹ phát triển có hộp sọ và não bộ lớn hơn và cơ thể nhỏ hơn. Những đối tượng sử dụng gen của người cha lại phát triển cơ thể lớn hơn trong khi não và hộp sọ nhỏ hơn.
 
 
Ngoài hộp sọ và não bộ, các nhà nghiên cứu bí mật tiến hành một số quan sát thú vị khác. Đầu tiên, họ xác định 6 khu vực của não bộ mà chỉ chứa các gen của mẹ hoặc của bố. Sau đó, họ không phát hiện thấy bất cứ một gen nào của cha trong phần vỏ não – vùng chịu trách nhiệm cho các hoạt động điều hành như ngôn ngữ, lập kế hoạch, lập luận logic và tư duy tiên tiến.
 
Ý tưởng về việc người mẹ có ảnh hưởng nhiều đến trí thông minh của trẻ không còn là một điều mới. Năm 1984, Đại học Cambridge đã nghiên cứu cả sự phát triển của não bộ và sự điều hòa gen. Cuối cùng, họ đã kết luận rằng gen của mẹ có ảnh hưởng nhiều hơn đến trung tâm ý nghĩ của não bộ.
 
Các nghiên cứu ngày nay cũng đưa ra những phát hiện như mô tả trên.
 
Trong một nghiên cứu đặc biệt đáng chú ý, các nhà nghiên cứu tại một cơ quan chính phủ ở Scotland đã theo dõi một nhóm 12686 người từ 14 đến 22 tuổi. Mỗi năm, các nhà nghiên cứu sẽ phỏng vấn các đối tượng trong khi quan sát sự phát triển trí tuệ theo nhiểu yếu tố, từ giáo dục đến dân tộc. Các nhà khoa học đã kết luận rằng chỉ số IQ của người mẹ là chỉ số dự đoán tốt nhất trí thông minh.
 
 
Kết luận
 
Không nghi ngờ gì, những phát hiện và nghiên cứu liên quan đến trí thông minh sẽ được tiếp tục đánh giá và xem xét kĩ lưỡng. Tuy nhiên, có một kết luận có thể chấp nhận được: Người mẹ có ảnh hưởng đáng kể đến trí thông minh của con cái.
 
Và không chỉ có gen. Dinh dưỡng và sự chăm bẵm của cha mẹ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh của trẻ. Hơn nữa, mối quan hệ giữa mẹ và con có thể cổ vũ trẻ khám phá thế giới và giải quyết các vấn đề.
 
Kết luận lại, phụ nữ đóng một vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ, không chỉ bởi các thí nghiệm di truyền học. Tuy nhiên, kết quả của những nghiên cứu dường như củng cố quan điểm: Mẹ là người cho chúng ta trí tuệ. 
 
Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những khóa học online về nuôi dạy và phát triển tư duy cho bé ở website Kyna.vn hay Edumall.vn
 
Theo : Powerofpositivity.com
1
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay