Khoa học chứng minh rằng não phụ nữ và đàn ông đều giống nhau

Đó là về vấn đề trong nhiều năm qua có sự khác biệt giữa người đàn ông và người phụ nữ có thể là do não bộ phát triển khác nhau. Có một số ý kiến cho rằng người đàn ông tốt hơn theo phân tích trong khi phụ nữ thì biểu lộ cảm xúc giỏi hơn. Người khác lại tin rằng sự khác biệt là như vậy cho thấy những người đàn ông và phụ nữ thì tốt hơn ở các môn học khác nhau.
 
Nhưng một cuộc nghiên cứu về não dường như thể hiện rằng mọi sự khác biệt giữa não nam và nữ giới đều bị hạn chế. Nghiên cứu này được thực hiện tại đại học Viện nghiên cứu y học Rosalind Franklin, bác bỏ ý tưởng rằng hồi hải mã ở nữ giới lớn hơn so với nam giới.
 
Các nhà khoa học đã làm gì? 
 
Các nhà nghiên cứu đã làm việc bằng việc nhìn vào hơn 6000 lần quét MRI. Nghiên cứu không thực sự quét não mà tạo ra  một phép siêu phân tích cho phép người nghiên cứu kết hợp kết quả từ nhiều nghiên cứu độc lập vào một tập toàn diện. Nghiên cứu kết hợp 76 bài báo đã được công khai về não với nhau và dùng dữ liệu để kết luận não nam và nữ tương tự nhau.
 
  
 
Nghiên cứu này có ý nghĩa gì?
 
Vùng hồi hải mã là một khu vực của não nằm ở giữa thuỳ thái dương. Nó hoạt động với vai trò quan trọng trong những việc như xử lý những bộ nhớ ngắn hạn và dài hạn cũng như điều hướng. Bệnh Alzheimer ảnh hưởng đầu tiên đến hồi hải mã, dẫn đến căn bệnh phổ biến nhất là mất trí nhớ.
 
Nhiều người chỉ ra rằng người phụ nữ có phần này lớn hơn đàn ông. Điều này không có nghĩa phụ nữ thông minh hơn đàn ông, mà nó có nghĩa là não phụ nữ và đàn ông sẽ tốt hơn hoặc tệ hơn ở những việc khác nhau.
 
  
 
Ví dụ: một trang web nói rằng “các nhà khoa học tin rằng một hồi hải mã lớn có thể lý giải những kỹ năng giao tiếp mạnh ở phụ nữ. Trong khi đó, ở đàn ông, hạch hạnh nhân và vùng dưới đồi được cho là lớn hơn, lí giải việc đàn ông thích thể thao hơn, có xu hướng tình dục và quả quyết hơn.
 
Cấu trúc xã hội, không phải sinh học.
 
Nhưng theo Lise Eliot, phó giáo sư viện thần kinh học tại Rosalind quan sát: “Chúng tôi đã khám phá được nhiều tập dữ liệu và có thể kết hợp lại thành mẫu thử rất lớn của nam và nữ giới, chúng tôi tìm những sự khác biệt thường mất đi hoặc là tầm thường”
 
  
 
Hậu quả là những giả định về kích thước khác nhau của hải mã tạo ra những hành vi khác nhau của nam và nữ là sai. Nhưng lại hợp lý để cho rằng nó là yếu tố cộng đồng chứ không phải yếu tố sinh học- nhân tố chính cho sự khác biệt giữa 2 giới tính.
 
Ví dụ: Nam giới có lẽ có xu hướng tình dục hơn vì cộng đồng có những chuẩn mực khác nhau cho một nam có xu hướng tình dục và một nữ tương tự. Về hình thức, điều này đôi khi có thể dùng để miêu tả một cách lạc quan như một dương vật và một người khoẻ mạnh, trong khi một phụ nữ hầu như không bao giờ có thể thành như vậy.
 
Lời đồn khác về kích cỡ não.
 
Bên cạnh đó, hồi hải mã không chỉ là một phần của não, nó cần phải nhìn nhận khác nhau. Trong nhiều năm qua ta cho rằng người đàn ông và phụ nữ không có cùng kích cỡ corpus callosum ( vùng kết nối các bán cầu trái và bên phải của não) và enzym splenium. Hai thứ này là những phần của não giúp giao tiếp giữa nửa phải và trái của não.
 
  
 
Phân tích tổng hợp MRI quét hai vùng này của cơ thể cho thấy không có sự khác biệt kích thước thực sự giữa não của nữ liên quan đến 2 bộ phận này. Nghiên cứu cho rằng một cái nhìn đơn giản theo tỉ lệ kích thước splenium và corpus callosum đến tổng kích thước não cho kết quả không chính xác và một siêu phân tích thì đặc biệt tốt hơn vì nó dựa trên các công nghệ quét cao cấp hơn.
 
Một kiểu nhìn mới về giới tính.
 
Rất thường xuyên, mọi người muốn quên đi những khác biệt xã hội giữa nam và nữ, da đen và da trắng, đây là thực tế tự nhiên không thể bị thay đổi. Nhưng một nghiên cứu về sọ đã được khám phá 150 năm về trước, những trợ giúp này cho thấy rằng những giả thiết thông thường về kích thước não là sai lầm.
 
Như tiến sĩ Eliot đã ghi “nhiều người tin rằng có một thứ gọi là não nam và não nữ. Nhưng khi bạn nhìn xa hơn lý thuyết thông thường, thu thập toàn bộ dữ liệu bạn sẽ thấy những khác biệt ấy rất nhỏ.
 
  
 
Nam không phải sinh vật ngoài hành tinh từ sao Hoả, nữ cũng không đến từ sao Kim. Và mọi thứ sẽ tốt hơn nếu xã hội có thể hiểu về não họ mà không dựa vào truyền thống hoặc tự nhiên để chống đỡ cho suy nghĩ rập khuôn của mình
 
0
Hay
0
Dễ thương
1
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Nhung
"I don't need a stable relationship, all i need is a stable internet connection". A girl who loves writing and dogs!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Nhung
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay