Giết người khi mộng du – chúng ta đã không hiểu hết tâm trí mình.

Sâu thẳm trong tâm hồn, bạn có phải là một kẻ giết người.
 
Bạn nghĩ rằng bạn rất hiểu bản thân mình. Xét cho cùng, bạn vẫn là chính bạn. Nhưng tâm hồn chúng ta có những điều sâu thẳm mà chúng ta khó có thể tiếp cận. Đó không đơn giản chỉ là tâm hồn u tối mà thậm chí còn là một tâm hồn quỷ dữ. Nói cách khác, sâu trong tâm, bạn có thể là một kẻ giết người.
 
Điều này có vẻ nực cười, những hãy thành thực với chính mình – bạn không phải là một vị thánh. Hãy nghĩ đi, bạn đã bao giờ muốn người khác phải nếm trải bệnh tật? Khi một đối thủ dành được thăng chức vào vị trí bạn mong ước hay cướp mất người tình trong mộng bấy lâu nay của bạn, bạn chắc hẳn sẽ tự an ủi mình bằng những màn báo thù trong tưởng tượng hay mong cho đối thủ gặp bị thương “một cách tình cờ”. Những tưởng tượng u ám đó còn lâu mới bị kết án cố ý giết người, nhưng chúng ta cứ thử thoát khỏi sự kiểm soát của lý trí xem? Có lẽ chúng ta cần một giấc ngủ. 
 
 
Hãy cùng quay lại vụ án năm 1987 của Kenneth  Parks. Parks là một người Canada bình thường, năm đó Parks 23 tuổi đã kết hôn với một cô vợ trẻ, có một đứa con, và phải đối mặt với vấn đề lớn về tiền bạc. Không chỉ là chi phí đắt đỏ dành cho đứa con sơ sinh, hắn ta cũng đang phải vật lộn với công việc và những khoản nợ từ thua cờ bạc. Điều này thường xuyên dẫn đến những cuộc cãi vã giữa 2 vợ chồng trẻ. Tuy vậy, Parks lại có mối quan hệ tốt đẹp với gia đình bên vợ, đặc biệt là mẹ vợ Barbara, người thường gọi hắn là “người khổng lồ dịu dàng”
 
Điều này khiến vụ án diễn ra vào ngày 25/05/1987 càng trở nên khó tin hơn. 
 
Tối đó, Park ngủ quên trên ghế, sau đó trong khi vẫn còn ngủ, Parks lái xe cả một quảng đường 20 phút đến nhà bố mẹ vợ. Khi đến đó, Parks dùng một thanh sắt đi lên phòng ngủ và đánh mẹ vợ đến chết. Sau đó, hắn bóp cổ bố vợ là Dennis đến chết rồi lái xe tới đồn cảnh sát gần đó tự thú. Lúc này, hắn ta vẫn chưa tỉnh dậy. 
 
Câu chuyện này đặt ra hàng tá câu hỏi, nổi bật nhất là liệu bạn có giống như Parks hay không? Mặc dù ban ngày bạn là một người ấm áp và biết cảm thông, nhưng đêm đến bạn lại có thể trở thành một kẻ giết người. Điều này có thể khiến bạn sợ hãi (và cả thông gia của bạn nữa), nhưng nó chứng minh một điều rằng những gì chúng ta biết về trí óc của mình chỉ là giọt nước giữa đại dương. 
 
 
Chúng ta thường nghĩ rằng có những nguyên nhân và lý do cho những hành vi của mình mà chúng ta có thể giải thích được. Tuy nhiên, tâm lý học xã hội lại đưa ra một cái nhìn khác: Những gì chúng ta nhận thức về mình là những gì chúng ta nhận thức về người khác. Khi đồng nghiệp có những lời nói lạ lùng, hay bạn đời có những hành động bất ngờ, chúng ta thường tự đưa ra những lý giải cho hành vi đó, cũng như vậy chúng ta thường tự lý giải cho những hành vi của bản thân. 
 
Trong một cuộc thử nghiệm, hai nhà nghiên cứu Thụy Sĩ Lars Hall và Petter Johansson đã cho những người tham gia xem hai bức hình của người khác giới và yêu cầu họ phải lựa chọn một trong hai và đưa ra lý do. Câu trả lời rất dễ dự đoán, họ lựa chọn dựa vào cấu trúc xương, làn da, và nụ cười. 
 
Có một cái bẫy hai nhà nghiên cứu đặt ra đối với người tham gia: Đôi khi họ thay đổi khuôn mặt đã được lựa chọn, nếu người tham gia chọn gương mặt thứ nhất, họ ngay lập tức đưa gương mặt còn lại ra trước mặt người đó và hỏi lý do của sự lựa chọn. Không một chút nghi ngờ, họ liền nói ra lý do: “Ồ, chỉ vì cô ấy đẹp” dành cho gương mặt mình đã không chọn chỉ vài giây trước. 
 
Nghiên cứu này chỉ là một phần nổi của tảng băng cho thấy sự thiếu hiểu biết về bản thân của chúng ta. Hàng chục nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng chúng ta thường hiểu được trí óc của mình một cách thiển cận thay vì thấu hiểu được nó. Còn nữa, lần tới đừng vội vui sướng khi ai đó bị kết tội giết người, biết đâu người tiếp theo có thể là bạn, nếu bạn đang gặp phải vấn đề về giấc ngủ của mình.
 
Theo : psychologytoday.com
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay