Đối với trẻ nhỏ, ông già Noel có để lại miền kí ức sâu sắc?

Khi tôi 5 tuổi, ông già Noel đối với tôi là một thứ gì đó rất đáng sợ. Bạn hãy thử nghĩ mà xem. Ông quan sát khi bạn ngủ, biết khi nào bạn thức, biết cả chuyện bạn vứt đồ chơi của em mình vào sọt rác từ hồi tháng 4. Ông già Noel là một người đàn ông có phép thuật với bộ râu quai nón, trượt xuống từ ống khói nhà bạn lúc nửa đêm, ăn loại bánh quy yêu thích của bạn, và bằng cách nào đó, biết được chính xác loại đồ chơi mà bạn muốn. Và đáng lo ngại hơn, tôi có thể bị nhận một đám than đen nếu em trai tôi mach lẻo chuyện tôi vứt đồ chơi của nó.
 
Một bài báo mới được xuất bản trên tạp chí The Lancet Psychiatry bởi nhà tâm lý học Christopher Boyle  và nhà nghiên cứu sức khỏe tâm thân Kathy McKay, miêu tả rằng huyền thoại về ông già Noel giống như “một lời nói dối tuyệt vời”, và cảnh báo rằng nó có thể gây ra sự mất lòng tin trong mối quan hệ cha-con.
 
 
Đó không phải là trải nghiệm của tôi. Tôi cảm thấy được bảo vệ khi bố mẹ nói với tôi điều mà tôi sợ hãi hóa ra không có thật. Nhưng câu chuyện của tôi không phải là một tiêu chuẩn, hầu hết trẻ nhỏ yêu thích ông già Noel, và rất nhiều đứa trẻ cảm thấy niềm tin tan vỡ khi những người tặng quà vui vẻ là không có thật. Vậy thì, có nên tạo ra một chút phép thuật nhưng đối mặt với nguy cơ mất lòng tin của trẻ, hay là hoàn toàn tránh việc nói dối chúng?
 
Các tác giả bài viết dường như có đôi chút phân vân về chủ đề này, nhưng sự mâu thuẫn xung quanh chủ đề này thiên về vấn đề đạo đức hơn là vấn đề sức khỏe tâm thần.  Boyle nói rằng: “Tất cả trẻ em cuối cùng sẽ tìm ra rằng mình bị nói dối trong nhiều năm, và điều này có thể khiến cho chúng băn khoăn liệu rằng mình còn bị nói dối về những chuyện nào nữa.”
 
Chúng tôi đã hỏi tiến sỹ Fran Walfish, nhà trị liệu tâm lý ở Beverly Hills, tác giả cuốn “The Self- Aware Parent” và ngôi sao chương trình Wetv’s Sex Box, về việc truyển thuyết ông già Noel có gây hại tới trẻ em. Cô ấy cho biết những bậc phụ huynh muốn chia sẻ truyền thống với con cái thì có thể làm vậy, nhưng họ cũng nên cẩn trọng về cách tiết lộ sự thật khi con mình đủ lớn để hiểu rằng ông già Noel là không có thật.
 
“Cha mẹ không bao giờ nên nói dối con cái về bất cứ chuyện gì. Tuy nhiên, nhưng truyền thuyết về ông giá Noel hay bà Tiên răng vẫn được các bậc phụ huynh lưu giữ để nuôi dưỡng một niềm tin nhẹ nhàng nơi con trẻ.” Walfish cho biết. “Thông thường khi lên 7 hoặc 8 tuổi, hầu hết trẻ nhỏ sẽ hỏi cha mẹ mình liệu ông già Noel có thật hay không. Vào thời điểm đó, việc nói với con cái một cách chân thành và cởi mở tùy thuộc vào các bậc cha mẹ, bắt đầu với câu: “Khi mẹ còn nhỏ, ông bà đã kể với mẹ về truyền thuyết ông già Noel. Mẹ đã rất thích và mẹ quyết định kể nó với con.”
 
 
Về việc đó, các tác giả bài viết đồng ý. Cha mẹ thường rất vui vẻ khi chia sẻ về truyền thuyết ông già Noel với con cái của mình vì nó mang lại cho họ cảm giác hoài cổ. Người lớn nhìn lại những điều thú vị và phấn khởi khi thức dậy và bóc những món quà nhỏ. Và về khía cạnh đó, ông già Noel trở nên thật quan trọng.
 
“ Sự tồn tại của các fan hâm mộ “trưởng thành” trong các câu chuyện như Harry Potter, Star Wars và Doctor Who chứng minh ước muốn quay lại thời thơ ấu.”
Kết luận của bài báo có lẽ là đáng chú ý nhất: “Có thể sự khắc nghiệt của cuộc sống thực đòi hỏi sự sáng tạo về một điều gì đó tốt đẹp hơn, một thứ gì đó để tin tưởng, hi vọng trong tương lai hoặc quay trở về thời thơ ấu trước đây ở một dài ngân hà xa xôi nào đó.”
 
Các bạn có thể tham khảo những mòn quà giáng sinh ý nghĩa đang có bán trên Sendo.vnTiki.vn
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay