Đi Dubai đi, đừng ngại

Dubai quả là một điểm đến thú vị với những bãi biển tinh khôi, những khu mua sắm lớn nhất thế giới, những cảnh đẹp đến nghẹt thở và còn hơn thế nữa... Thế nên chẳng có gì ngạc nhiên khi Dubai nhanh chóng trở thành một trong 8 thành phố hút khách nhất thế giới hiện nay.
 
 
Rất nhiều du khách muốn được đến Dubai nhưng còn e ngại những tin đồn không hay về chính quyền và văn hóa nơi này. Đừng để việc thiếu hiểu biết trở thành rào cản của bạn với Dubai. Chỉ cần hiểu và tuân thủ những quy tắc cơ bản sau, chẳng còn lý do gì có thể ngăn cản bạn lên kế hoạch cho chuyến thăm thú Dubai sắp tới.
 
Đừng để vị trí địa lý đe dọa:
 
Dubai là một trong bảy Tiểu vương quốc của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, là trung tâm của khu vực Trung Đông. Dubai ngăn cách với Iran bởi vịnh Persian (Vịnh Ba Tư), giáp ranh giới với đất nước hồi giáo Ả-Rập Saudi (Ả-Rập Xê-Út), cách Irắc và Syria không xa. Đây là khu vực nhạy cảm của thế giới thường xuyên diễn ra những xung đột về chính trị quân sự khiến nhiều người e dè. Nhưng nếu để ý thì dễ thấy Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất hiếm khi được đưa lên tiêu đề các bài báo tiêu cực về các vấn đề nhạy cảm này. Ngược lại, họ đã rất nổ lực để những bất ổn luôn nằm ngoài biên giới nước mình. 
 
Đừng đánh đồng tín đồ Hồi giáo với các phần tử Hồi giáo cực đoan
 
Vâng, Dubai là một đất nước hồi giáo và chịu chi phối của luật đạo Hồi Sharia. Người đứng đầu chính phủ cũng chính là những người lãnh đạo tôn giáo. May mắn thay, văn hóa Đạo hồi không đáng sợ như bạn nghĩ, ngược lại, họ có những đức tin rất tốt đẹp và đáng giá. Chỉ dựa vào các phần tử Hồi giáo cực đoan để phán xét cả một tôn giáo quả không công bằng, đó chỉ là những con sâu làm rầu nồi canh mà thôi. Chính quyền Dubai đã có những chính sách ngăn chặn các phần tử quá khích tự tung tự tác trong đất nước này.
 
 
Dubai được xây dựng riêng cho khách du lịch
 
Khách du lịch là mối ưu tiên hàng đầu ở Dubai ngay từ giây phút họ đáp xuống sân bay ở đây. Gần như mọi biển chỉ dẫn ở Dubai đều bằng Tiếng Anh. Sẽ chẳng lạ lùng gì nếu bạn bắt gặp cư dân nước mình đang làm việc trong các cửa hiệu, nhà hàng ở đây. Dân bản xứ ở đây chỉ chiếm 20%, 80% còn lại đến từ khắp nơi trên thế giới. Vì thế họ đã có những thay đổi cần thiết để làm hài lòng 80% còn lại đó. 
 
Tôn trọng các luật lệ: 
 
Dù Dubai là một thành phố thoải mái, thấu hiểu, thậm chí có thể dễ dãi với du khách, nhưng họ có những quy tắc về hành vi ứng xử mà bạn cần tuân thủ mà nếu vi phạm bạn sẽ bị nhắc nhở bởi cảnh sát địa phương, thậm chí bị phạt nếu hành vi đó nghiêm trọng. Tuân thủ các quy tắc này sẽ giúp bạn không bị vướng vào các vấn đề pháp luật khi đến đây. 
 
Đừng say xỉn ở nơi công cộng: Vì tín đồ Hồi giáo thường nói không với thức uống có cồn, tốt nhất bạn hãy uống bia, rượu ở khách sạn, quán bar, nhà hàng thay vì uống nơi công cộng.
 
Hãy ăn mặc nhã nhặn, Bikini chỉ dành cho bãi biển mà thôi: Văn hóa đạo Hồi yêu cầu các nữ tín đồ phải ăn mặc giản dị nên phụ nữ ở đây thường mặc burqa (bộ đồ trùm từ đầu đến chân, chỉ hở đôi mắt) và khăn trùm đầu. Điều này không bắt buộc đối với du khách nhưng bạn nên ăn mặc kín đáo nơi công cộng bạn chỉ nên diện bikini ở bãi biển thôi. Không vấn đề gì nếu bạn diện áo thun và quần short, những hãy đảm bảo nó không quá ngắn để đảm bảo an toàn cho mình. 
 
Đừng thể hiện tình cảm ở những nơi công cộng: Các cử chỉ âu yếm, thể hiện tình cảm ở nơi công cộng là không thích hợp đối với văn hóa đạo Hồi, đặc biệt là các mối quan hệ đồng tính, vì vậy hãy nên thể hiện điều đó ở chốn riêng tư.
 
 
Đừng ăn uống nơi công cộng trong tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo: Trong tháng ăn chay Ramadan, các tín đồ đạo Hồi không được ăn uống bất kì thứ gì sau khi mặt trời lên. Du khách khi đến đây vào thời gian này, không bị cấm tiếp xúc với thức ăn nước uống, nhưng tuyệt đối không được ăn uống nơi công cộng. Các cửa hàng ăn uống vẫn mở cửa cho du khách, nhưng sẽ được che phủ để tránh cái nhìn từ bên ngoài. Trong khi những tín đồ Hồi giáo không ăn không uống giữa thời tiết 111o C độ ẩm 80% thì tôn trọng quy tắc này là một điều nên làm. 
 
Đừng bàn luận về Hoàng gia hay tín ngưỡng đạo Hồi ở Dubai: Nếu bạn có bất cứ phê bình hay đánh giá nào, hãy giữ riêng cho mình bởi quyền tự do ngôn luận là có giới hạn ở đây. 
 
Đừng chụp ảnh phụ nữ nếu họ chưa cho phép: điều này là quy định để giữ gìn sự khiêm nhường của phụ nữ Hồi giáo. Dù chụp một bức ảnh không thành vấn đề đối với nhiều người, nhưng hãy xin phép trước khi làm nếu không muốn vi phạm nguyên tắc của họ.
 
 
Nếu chưa kết hôn, đừng ở chung phòng: Một số khách sạn ở Dubai không chấp thuận việc một cặp đôi chưa kết hôn ở chung một phòng.  Tốt nhất trước khi đặt phòng, hãy tìm hiểu xem khách sạn bạn muốn lưu trú có quy định này hay không
 
Vấn đề giao thông: Ở Dubai, phụ nữ và trẻ em thường được di chuyển  riêng biệt với đàn ông. Điều này là không bắt buộc, nhưng luôn có những phương tiện dành riêng cho họ. Phụ nữ luôn được chào đón nếu đi chung xe với đàn ông, nhưng nếu họ yêu cầu sẽ luôn có xe để họ được đi riêng. 
 
Quốc có quốc pháp, gia có gia quy, tuân thủ các quy tắc trên, bạn chắc chắn sẽ có những trải nghiệm thú vị về văn hóa Trung Đông khi đến Dubai. Các bạn có thể tham khảo giá phòng theo mùa trên Agoda hay Booking cũng như đặt vé máy bay trên Abay trước khi lên đường. Chúc các bạn có một chuyến đi thú vị 
 
Theo : avenlylanetravel.com
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay