Cuộc sống là một cuộc đấu tranh

Ngày xửa ngày xưa, có một cô gái than phiền với cha mình rằng cuộc sống của cô là một chuỗi đau khổ và cô không biết làm thế nào để đối mặt với điều đó. Cô cảm thấy rất mệt mỏi khi cứ phải chiến đấu với nó. Nỗi buồn này vừa qua, nổi khổ khác lại ập đến. Cha cô là một đầu bếp. Ông bèn dẫn cô đến nhà bếp rồi đặt 3 nồi nước lên lửa lớn. 
 
Khi 3 nồi nước bắt đầu sôi, ông lần lượt bỏ vào nồi thứ nhất 1 mấy củ khoai tây, nồi thứ 2 mấy quả trứng và nồi thứ 3 là mấy hạt cà phê rang. Không nói một lời với con gái, ông cùng cô ngồi đó nhìn nồi nước tiếp tục sôi. Cô gái sốt ruột chờ đợi, liên tục rên rỉ thắc mắc về những gì ông đang làm. 20 phút sau, ông tắt bếp. Ông lấy khoai tây trong nồi ra bỏ vào một cái tô. Rồi ông lại lấy mấy quả trứng ra bỏ vào một cái tô khác. Sau đó ông lấy mấy hạt cà phê cho vào một cái tách. 
 
Quay sang nhìn con gái, ông hỏi: “Con yêu, con có thấy gì không?” Cô gái hấp tấp trả lời: “Dạ khoai tây, trứng và cà phê ạ”. “Hãy nhìn chúng kỹ hơn nào con gái, và chạm vào mấy củ khoai tây nữa” – người cha nói. Cô gái làm theo và thấy khoai tây rất mềm. Sau đó ông bảo cô gái lấy một quả trứng ra rồi đập vỡ nó. Sau khi đập vỡ lớp vỏ, cô con gái thấy ruột bên trong đã được luộc đến cứng. Sau cùng, người cha bảo cô gái nhấp một ngụm cà phê. Mùi thơm của nó khiến cô mỉm cười. Cô hỏi cha mình: “Cha ơi, những điều này có ý nghĩa gì ạ?”. 
 
Người cha từ tốn giải thích rằng, khoai tây, trứng và cà phê đã cùng phải đối mặt với nghịch cảnh khi bị bỏ vào nồi nước sôi, nhưng mỗi thứ lại phản ứng khác nhau trước hoàn cảnh. Khoai tây cứng và rắn chắc, sau khi bị luộc trở nên yếu mềm. Trứng vốn dĩ rất mong manh với lòng trắng lòng đỏ được bảo vệ chỉ với lớp vỏ mỏng bên ngoài, bỗng trở nên cứng rắn sau khi qua nước sôi. 
 
Cà phê lại đặc biệt hơn cả, sau khi tiếp xúc với nước sôi, chúng thay đổi thứ nước đó thành một thứ nước mới. “Vậy trong 3 loại đó, cha là loại nào ạ?” Cô gái hỏi cha mình. Ông mỉm cười hỏi lại: “Vậy khi nghịch cảnh gõ cửa, con muốn hồi đáp lại bằng cách nào? Con muốn là khoai tây, trứng, hay cà phê?” 
 
Mọi vấn đề trong cuộc đời này vẫn không ngừng diễn ra xung quanh ta, xảy đến với ta. Vấn đề của chúng ta làm làm cách nào ứng phó với nó. Cuộc sống là không ngừng học hỏi, thích nghi và biến trở ngại thành động lực cho chính mình. 
 
Dịch từ Internet
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay