Cặp sinh đôi bị dính liền đầu - Liệu phẫu thuật có mang lại hi vọng?

Mẹ của một cặp sinh đôi bị dính liền đầu đang hết sức lo lắng và khổ sở vì cô không biết liệu các con của mình có được phẫu thuật tách rời thành công hay không.
 
Vào ngày 16 tháng 7 vừa qua, tại bệnh viện PDC ở Pabna, phía Bắc Bangladesh, cặp sinh đôi Rabia và Rukia đã được sinh ra với tình trạng đầu dính liền vào nhau.
 
 
Taslima Khatun Uno và chồng của mình là Mohammed Rafiqul Islam không hề biết những đứa con của mình bị dính liền đầu cho đến khi chúng được sinh ra.
 
Taslima cho biết: “Đột nhiên các bác sỹ hét lên: Hai đứa bé! Hãy đưa thuốc cho chúng, chúng ta cần cứu sống những đứa bé này.”
 
“ Đó là lúc tôi bắt đầu cảm thấy lo lắng rằng mình đã sinh ra hai đứa trẻ dính liền nhau.”
 
 
“Cả đêm tôi nghe tiếng khóc của 2 đứa bé. Tôi nhìn thấy chúng lần đầu tiên vào sáng ngày hôm sau khi đã hồi phục sức khỏe.”
 
“Điều duy nhất trong tâm trí tôi là tôi sẽ bế chúng như thế nào, cho ăn ra sao và làm cách nào để chăm sóc chúng. Tôi đã lo lắng về những điều này vào thời điểm đó.”
 
 
Taslima, 28 tuổi, thai kì khỏe mạnh, tiếp tục giảng dạy tại trường học địa phương và chăm sóc cô con gái 7 tuổi Rafia.
 
Kết quả siêu âm không cho thấy điều gì bất thường nhưng trong tháng cuối của thai kì, Taslima bắt đầu chịu đựng những cơn đau.
 
Cô cho biết: “Các bác sỹ đã tiến hành siêu âm và nói với tôi rằng đầu của em bé to hơn cơ thể và họ nghĩ rằng điều này là do nước ở trên não. Tôi đã được kê đơn thuốc yoongs trong một tháng để giảm kích thước.”
 
 
Ngay cả khi Taslima vào phòng phẫu thuật, các bác sỹ cũng không phát hiện ra cô mang thai cặp sinh đôi dính liền, và vì vẫn chưa tỉnh táo bởi thuốc gây mê, mất một ngày sau Taslima mới biết được tình trạng của con mình.
 
Chồng cô – Rafiqul- 27 tuổi, vẫn nhớ khoảnh khắc bước vào phòng phẫu thuật và được thông báo về tình trạng của các con gái mình.
 
Anh cho biết: “Các bác sỹ nói rằng đây là một cặp sinh đôi dính liền đầu. Tôi chưa từng nhìn thấy những đứa trẻ như thế và tôi rất lo lắng.”
 
 
Rabia và Rukia phải ở trong trung tâm điều trị đặc biệt trong vòng 15 ngày trước khi bố mẹ đưa về nhà để gặp người chị gái của mình.
 
Taslima nói: “Sau khi nhìn thấy cặp song sinh, Rafia đã hỏi tôi tại sao lại như vậy, tại sao đầu của chúng lại dính liền nhau. Làm ơn hãy tách các em ra.”
 
Vì thế chúng tôi đã nói với con bé là cả 2 đứa trẻ đều xinh đẹp. Tôi sẽ mang chúng đến Dhaka để phẫu thuật tách rời chúng và Rafia có thể bế chúng.
 
Các bác sỹ đang chăm sóc cặp song sinh và đánh giá xem khả năng phẫu thuật có khả thi không.
 
Có một vài lí do để lạc quan: Giáo sư Rohu Rahim, bác sĩ phẫu thuật nhi khoa Đại học Y Banghabandhu Sheik Murjib, người đang tư vấn cho gia đình, cho biết:
 
 
“Đầu của 2 đứa trẻ bị dính liền bên cạnh nhau, trong những trường hợp khác, đầu có thể bị dính liền từ trước tới sau và gây ra các vấn đề về di chuyển. Khi đầu bị dính liền cạnh nhau như thế này, các chuyển động vật lý như uốn phần cổ chẳng hạn, sẽ dễ được giải quyết hơn.”
 
Rabia và Rukia sẽ phải quét MRI trong 45-60 phút và nhân viên y tế cần xác nhận xem tuần hoàn máu giữa 2 bộ não là chung hay riêng.
 
Taslima cho biết thêm: “Vì tương lai của các con, điều này là cần thiết,nếu không chúng sẽ không có cuộc sống khỏe mạnh. Nếu tôi không làm vậy, lớn lên có thể các con sẽ hỏi tại sao mẹ lại không tách chúng con ra.”
 
 
Giáo sư Rahim cho biết họ sẽ đợi 2 năm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng là có tách rời Rabia và Rukia hay không.
 
Ông nói: “Đây sẽ không giống bất kì cuộc phẫu thuật nào khác. Nó rất khó khăn và phức tạp, cần đến sự nỗ lực của cả đội ngũ.”
 
Cho đến khi đưa ra được quyết định, đôi vợ chồng trẻ sẽ phải chờ đợi, số phận gia đình nằm trong tay các bác sỹ phẫu thuật.
 
Rafiqul nói: “ Nếu các bác sỹ nói có thể phẫu thuật, chúng tôi chắc chắn sẽ làm, còn nếu các bác sỹ nói không thì chúng tôi chẳng thể làm gì.”
 
Hai bé gái cũng đã trải qua xét nghiệm và đang được điều trị bệnh vàng da.
 
Hai vợ chồng – 2 giáo viên đều lo lắng sẽ không thể chi trả cho ca phẫu thuật và đã cầu xin chính phủ Bangladesh hỗ trợ.
 
Mohamed nói rằng: “Cuộc phẫu thuật sẽ rất đắt đỏ, chúng tôi không thể chịu nổi chi phí và đang yêu cầu chính phủ hỗ trợ.”
 

Taslima nói thêm: “Để có cuộc sống khỏe mạnh, phẫu thuật là rất quan trọng, tôi cầu nguyện với Đức Chúa Trời để các con được khỏe mạnh sau ca phẫu thuật và có một cuộc sống tươi đẹp.”
 
Theo : barcroft.tv
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
2
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay