Các nhà khoa học xác định protein mới liên quan đến ung thư phổi

Một protein mới vừa được các nhà nghiên cứu y khoa Hàn Quốc tìm thấy được đánh giá là có liên quan đến bệnh ung thư phổi đang gây xôn xao giới y học.
 
Cụ thể, một nhóm các nhà khoa học Y tế, dẫn đầu là nhà nghiên cứu Chang-hwan Lee thuộc Đại học Y dược Ulsan, Hàn Quốc cho biết rằng ông cùng nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một loại protein mới tồn tại trong cơ thể người có tên khoa học là USE1. Mà nghiên trọng hơn hết, loại protein mới này có liên quan mật thiết tới căn bệnh ung thư phổi.
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
“Protein USE1 được tìm thấy sau khi tiến hành phân tích DNA đồng loạt trên nhiều bệnh nhân đang mắc bệnh ung thư phổi. Và tần xuất xuất hiện Protein USE1 trong cơ thể những bệnh nhân này là rất nhiều”. – Nhà nghiên cứu Chang-hwan Lee nói trong một tuyên bố.
 
Cụ thể, khi nằm trong cơ thể bệnh nhân đang mắc ung thư phổi, protein USE1 có xu hướng phát triển mạnh về số lượng và từng protein có dấu hiệu đột biến, kéo dài phân tử protein, kích thích sự hình thành khối ung thư phát triển trong phổi bệnh nhân” – Thông tin đăng tải trên Tạp chí Viện Ung thư Quốc gia Hàn Quốc.
 
“Phát hiện này là một tiền đề quan trọng cũng như hồi chuông cảnh tỉnh giới y học trong việc điều chỉnh phác đồ, phương pháp điều trị cũng như chế tạo ra loại thuốc mới để điều trị cho bệnh nhân mắc ung thư phổi” – Bộ Kế hoạch Khoa học Thông tin Hàn Quốc nói.
 
Theo Wikipedia, ung thư phổi là căn bệnh trong đó xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Nếu người bệnh không được điều trị, sự tăng trưởng tế bào này có thể lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc bộ phận khác của cơ thể, quá trình này gọi là di căn. Hầu hết các loại ung thư khởi nguồn từ trong phổi (ung thư phổi nguyên phát) là ung thư biểu mô. Ung thư phổi được chia làm hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC).Triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này là ho (bao gồm cả ho ra máu), sụt cân, khó thở, và đau ngực.
 
      
Nguồn ảnh: Internet.      
 
Đa phần các ca ung thư phổi (85%) có nguyên nhân bắt nguồn từ việc hút thuốc lá trong một thời gian dài. Khoảng 10–15% trường hợp còn lại bệnh xảy ra ở những người chưa từng hút thuốc.Đối với những trường hợp này, nguyên nhân là do sự kết hợp của các nhân tố di truyền, việc tiếp xúc trực tiếp với khí radon, amiăng, hút thuốc thụ động, hay không khí ô nhiễm. Ung thư phổi có thể quan sát qua những tấm ảnh X quang ngực và chụp cắt lớp vi tính (CT). Cách thức chẩn đoán là làm sinh thiết và thường được thực hiện bằng nội soi phế quản hay theo chỉ dẫn của chụp cắt lớp.
 
Phương pháp phòng bệnh là tránh các nhân tố nguy cơ như khói thuốc và không khí ô nhiễm. Việc điều trị và kết quả lâu dài phụ thuộc vào loại ung thư, giai đoạn bệnh (mức độ lây lan của khối u), và sức khỏe của người bệnh. Đa số trường hợp là không thể chữa khỏi. Các phương pháp chữa trị phổ biến gồm có phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ đôi khi áp dụng phương pháp phẫu thuật, còn với ung thư phổi tế bào nhỏ thì hóa trị và xạ trị thường đạt hiệu quả tốt hơn.
 
Tính trên phạm vi toàn thế giới trong năm 2012, số ca mắc ung thư phổi là 1,8 triệu, trong đó 1,6 triệu người đã tử vong. Điều này làm cho ung thư phổi là loại ung thư khiến số nam giới tử vong là cao nhất và số nữ giới tử vong là cao thứ nhì sau ung thư vú. Độ tuổi chẩn đoán thường gặp nhất là 70.Tại Mỹ, 17,4% số bệnh nhân sống sót sau năm năm kể từ thời điểm xác định mắc bệnh, còn đối với những nước đang phát triển kết quả về mặt trung bình là kém hơn.
 
Huỳnh Dũng
Theo Newkerala
13
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay