Bỏ túi mẹo bảo quản các loại gia vị trong nhà bếp

Trước giờ, các loại gia vị đóng một vai trò rất quan trọng không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, việc bảo quản cho các loại gia vị này an toàn, lâu hỏng sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe. Vậy đâu là những cách bảo quản thích hợp. Cùng chúng tôi tìm hiểu tại bài viết được chia sẻ dưới đây.
 
1. Đối với hạt tiêu
 
– Để hạt tiêu có hương vị thơm ngon, hãy dùng tiêu hạt và ăn đến đâu thì xay đến đó. Trong hạt tiêu có một lượng dầu rất nhỏ để lưu giữ hương thơm. Hạt tiêu xay sẵn để lâu ngày sẽ mất mùi.
 
– Hạt tiêu nếu để trong túi nilon cần buộc kín, hoặc hộp nhựa, lọ thủy tinh sẽ không bay nhanh mùi.
 
  
 
2. Với muối
 
Nên để một mảnh giấy hút ẩm dưới đáy lọ đựng muối sẽ làm cho muối không bị ẩm, vón cục, dễ dàng khi sử dụng.
 
  
 
3. Với các loại hành ta, tỏi khô
 
- Với tỏi tươi, không nên bảo quản tỏi trong túi nhựa. Có thể bọc tỏi vào lá cải, sau đó để chỗ râm mát, tỏi sẽ giữ tươi được vài ngày.
 
– Cách bảo quản tốt nhất là để hành, tỏi ở trong túi lưới, túi giấy hoặc rổ để có sự thông hơi nhất định, nếu cất trong túi kín hoặc hộp nhựa thì hành, tỏi dễ bị thối mốc.
 
– Khu vực bảo quản hành, tỏi phải khô ráo, thoáng mát. Tránh bảo quản những nơi ẩm ướt sẽ khiến hành, tỏi bị mọc mầm. Không để hành ở những nơi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Nhiệt độ ở mức trung bình là tốt nhất.
 
– Chú ý, cần kiểm tra túi, rổ đựng hành, tỏi thường xuyên, để loại bỏ những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc để tránh nấm mốc lây sang những củ khác trong túi.
 
  
 
4. Với chanh
 
Để chanh được tươi mới thì bạn nên để chanh khô ráo sau đó gói lại bằng giấy báo hay bọc nylon rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Nếu có miếng chanh bị cắt dỡ thì hãy úp mặt chanh xuống một dĩa nhỏ rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh nhé, bạn có thể sử dụng tiếp trong vòng 1 – 2 ngày đấy. Nếu không có tủ lạnh thì bạn có thể vùi chanh vào chậu cát sạch để bảo quản chanh được tươi, ngon lâu dài.
 
 
 
5. Với gừng
 
– Bảo quản ở nhiệt độ thường: Gừng hoàn toàn có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, nhất là mùa đông, gừng giữ tươi được khá lâu.
 
– Bảo quản gừng trong tủ lạnh: Bạn phải nghiền củ gừng tươi với một ít muối, nước chanh và chút xíu đường. Sau đó, cho hỗn hợp gừng đã nghiền nhuyễn này vào trong một chiếc lọ sạch, có nắp kín, không để không khí lọt vào. Sau khi hàn kín nắp lọ, bạn cho lọ gừng vào tủ lạnh. Gừng được nghiền nát sẽ vẫn tươi trong vòng từ 6 tháng đến một năm.
 
– Bảo quản trong giấy bạc: Bạn cũng có thể dùng giấy bạc quấn chặt củ gừng và để ở nơi thoáng mát.
 
– Vùi gừng trong cát: Đây là theo cách của dân gian, rất đơn giản, là vùi gừng xuống lớp cát ẩm. Cách này vừa giữ được gừng lâu tránh bị khô.
 
  
 
6. Với ớt
 
Sấy khô ớt: rửa sạch, dùng dao nhỏ, nhọn rạch ớt để tách hạt ra, ngâm vào nước ấm rồi sấy khô, đến khi sử dụng thì chỉ cần ngâm lại vào nước ấm thì ớt sẽ trở nên tươi như lúc ban đầu.
 
Cho ớt vào tủ lạnh: Ớt cắt hết cuống, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào hộp đậy kín rồi để vào ngăn đá tủ lạnh. Đến lúc cần chỉ việc rửa lại nước thì quả ớt sẽ mềm lại như lúc đầu. Cách này rất hiệu quả, đảm bảo bảo quản được ớt rất lâu.
 
Với ớt khô và ớt bột, bạn hãy bỏ vào hũ thủy tinh kín nắp và đặt nơi thông thoáng trên kệ gia vị  tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng không làm hỏng hương vị đặc trưng của ớt.
 
  
 
7. Với gia vị quế, hồi, thảo quả, lá gia vị khô
 
Đối với các loại gia vị khô đặc thù như quế, hồi, thảo quả, các loại lá thơm ... thì các bà nội trợ nên bọc kín trong các loại túi giấy, để nơi khô thoáng và tránh ánh sáng trực tiếp. 
 
  
 
Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)
 
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay