Bỏ túi 12 mẹo giúp phân biệt trứng gà ta với trứng gà công nghiệp tẩy trắng

Ngày nay, dưới sự phát triển không kiểm soát của công nghệ mà nhiều thủ đoạn tinh vi trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm tràn lan trong đó có thể đến trứng gà công nghiệp tẩy trắng. Không những thế, loại trứng gà độc hại này đang hòa lẫn với trứng gà ta an toàn, bày bán ngoài thị trường và dễ đánh lừa người mua trứng. Là một một người mua trứng thông minh, cũng như muốn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các quý nội trợ không nên bỏ qua bài viết này.
 
1. Quan sát vỏ trứng
 
Bạn để ý kỹ sẽ thấy, nếu quan sát kỹ bằng mắt thường, trứng gà công nghiệp tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, trông như có lớp bụi trắng phủ lên.
 
  
 
2. Gõ vào trứng
 
Gõ trứng nhẹ tay, trứng gà thật có âm thanh giòn hơn trứng gà giả tẩy trắng.
 
  
 
3. Trọng lượng quả trứng
 
Trứng gà công nghiệp tẩy trắng sẽ to hơn trứng gà ta. Trọng lượng trứng dao động từ 55-60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g.
 
  
 
4. Sờ tay vào vỏ trứng
 
Khi chạm tay vào trứng giả có thể cảm nhận thấy vỏ trứng giả không ráp bằng vỏ trứng thật, không có độ bóng, vỏ rất sạch sẽ.
 
  
 
5. Giá trứng
 
Trứng gà ta thật có giá đắt hơn trứng gà công nghiệp. Vì vậy, nếu thấy người bán quảng cáo là bán trứng gà ta giá rẻ hơn giá thị trường thì bạn nên xem xét cẩn thận trước khi mua.
 
  
 
6. Hình dáng trứng
 
Trứng gà công nghiệp đều tăm tắp “trăm quả như một” và đặc biệt có thể tích to hơn trứng gà thường.
 
  
 
7. Thả trứng xuống nước
 
Thả trứng xuống chậu / ly nước và quan sát, nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng tốt, ngược lại là trứng cũ. Bạn còn có thể kiểm tra trứng với nước muối. Pha nước muối (100g/lit) sau đó thả trứng vào nếu trứng nổi là trứng cũ, trứng giả, chìm xuống là trứng tốt.
 
  
 
8. Luộc trứng
 
Nếu luộc quả trứng thật lên thì chất lòng trắng sẽ săn lại và tạo thành một chất albumin trong lòng trắng trứng, còn trứng giả không thể tạo được albumin.
 
  
 
9.  Đập trứng ra
 
Đập trứng ra lòng đỏ và lòng trắng trứng sẽ tự tan vào nhau, ngửi thấy mùi tanh tự nhiên là trứng thật còn nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, cũ…
 
  
 
10. Soi trứng
 
Cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn, hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những quả trứng như thế này. Cầm quả trứng lắc mạnh sẽ thấy phát ra tiếng động vì trứng giả không có lớp khí ở đầu quả trứng.
 
  
 
11. Xem độ phổ biến 
 
Trứng gà ta giả cũng thường ít được bày bán công khai trên sạp hàng, mà thường được chủ hàng cất ở đâu đó, khi có khách hỏi mới đem ra bán. Còn trứng gà ta thật, chủ hàng sẽ khoe hàng ra luôn để chào hàng.
 
  
 
12. Vẽ lên trứng
 
Cách đơn giản mà người tiêu dùng có thể áp dụng là dùng bút bi vẽ lên vỏ trứng. Nếu là trứng thật, khi lau vết bút bi sẽ sạch, còn trứng giả thì vết mực vẫn còn nguyên.
 
  
 
Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)
 
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay