Bộ dụng cụ lưu giữ mùi hương giúp bạn lưu giữ các khoảnh khắc trong cuộc sống

Sissel Tolaas đã bỏ ra nhiều năm để thu thập 7000 mùi hương khác nhau trên khắp thế giới và giờ đây công trình của bà đang giúp người ta lưu giữ ký ức.

Từ mùi đồ ăn mẹ nấu đến mùi nước hoa cậu bạn gà bông thời cấp 3 sử dụng; có thể bạn đã không còn nhớ rõ nhưng những khi vô tình những mùi hương này thoáng qua, rất nhiều kỷ niệm ngay lập tức ùa về. Với mục đích giúp mọi người có thể lưu giữ lại những ký ức đẹp như thế qua mùi hương, bà Tolaas và công ty Super Sense đến từ Na Uy đã cùng tạo ra bộ dụng cụ lưu giữ mùi hương độc đáo này.

Bộ dụng cụ là một hộp gồm ba ống thủy tinh nhỏ chứa một trong số 1,500 phân tử mùi hương “trừu tượng” – nghĩa là chúng không có mùi của bất cứ cái gì, hoàn toàn “rỗng” để chúng ta lưu mùi mình muốn vào đó.

Vào năm 1927, các nhà khoa học đã gọi mùi của carbon dioxide là “mùi gas”. Cũng nhờ việc đặt tên cho mùi này mà chúng ta mới có thể nhận biết chúng và “đọc” được thông tin chứa trong chúng, như trong trường hợp “mùi gas” thì chúng ta biết rằng đó là mùi của nguy cơ cháy nổ.

Để lưu giữ một dấu ấn đặc biệt nào đó trong cuộc sống – chẳng hạn như đám cưới, đám tiệc hoặc thậm chí là một khoảnh khắc bất chợt nào đó  bằng bộ dụng cụ lưu giữ mùi hương của bà Tolaas và Super Sense, chúng ta cũng làm công việc “đặt tên” tương tự bằng cách mở ống chứa “phân tử mùi hương rỗng” ra và hít vào. “Phân tử mùi hương rỗng” sẽ lưu lại hỗn hợp mùi có trong không khí ngay tại lúc mở nắp và đó chính là mùi của khoảnh khắc mà chúng ta muốn giữ lại. Mỗi khi bạn ngửi lại mùi được lưu trong ống, bạn sẽ nhớ đến sự kiện diễn ra vào ngày hôm đó.

Việc này cũng giống như việc chúng ta lưu lại hình ảnh, tiếng nói của mình bằng máy ảnh hay những thước phim, máy ghi âm vậy.

Và cũng giống như việc chia sẻ ảnh, nhiều người có mặt tại cùng một sự kiện cũng có thể sẽ có cùng cảm giác về mùi với nhau, do đó khi một mùi được lưu giữ, nó cũng có thể được chia sẻ với nhiều người. Nếu ống mùi hương của bạn hết, bạn có thể mua thêm hoặc mua những mùi có sẵn mà Super Sense bán.

Với giá 99 euro cho một bộ dụng cụ như thế, thì quả thực không phải là rẻ. Nhưng với bà Tolaas thì đó là một cách rất khác biệt để chúng ta lưu giữ ký ức và suy nghĩ cũng như cảm xúc của mình.

“Bạn phải tương tác với thiết bị của chúng tôi và suy nghĩ thật chắc xem đó có thực sự là mùi mà bạn muốn giữ lại không. Việc này làm cho bạn trân trọng các khoảnh khắc hơn và giúp bạn cất lại những kỷ niệm quý báu nhất”. – bà Tolaas nói.

Thực ra thì bộ lưu giữ mùi hương này chỉ là một phần của công trình nghiên cứu to lớn của Sissel Tolaas. Hai thập kỷ qua bà đã đi khắp thế giới để thu thập các mùi khác nhau, tách chúng ra thành các phân tử và cất giữ chúng để nghiên cứu thêm về các thành phần cấu tạo nên chúng.

Bà cho biết thêm, bà thực hiện các công trình nghiên cứu này là vì đam mê. Đối với bà thì mỗi mùi hương đều có cá tính khác biệt và trên đời này dường như không có gì tuyệt hơn là mùi hương của vạn vật.

(Theo Independent)

1
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay