Bí kíp du lịch : 11 quy tắc vàng để chinh phục thành phố New York

Với những con đường dài vô tận, những hàng quán lẩn khuất quanh co và những tụ điểm chơi đêm ngay trong tầm mắt, Công viên Trung tâm là một điểm đến du lịch hiếm có được chính những người dân địa phương ưa thích và hoan nghênh.
 
Tôi vừa mới trở về từ thành phố New York, mỗi lần đi là lại một lần tôi phải tự nhắc bản thân những nguyên tắc vàng để tận hưởng tối đa một chuyến du hí. Dưới đây là 11 bí kíp của tôi:
 
 
1: Đừng bao giờ mua hàng niêm yết lần đầu tiên nếu bạn có thể đợi giảm giá.
New York là nơi bán buôn từng giờ từng phút. Bất cứ thứ gì không nhanh chóng lấy được cảm tình của khách hàng sẽ bị giảm giá tàn bạo chỉ trong có vài tuần kể từ khi bày bán lần đầu tiên. Ngoại trừ cửa hàng khuyến mãi và cửa hàng bán đồ second-hand, tất cả các chuỗi cửa hàng thương mại đều liên tục quay vòng doanh số. Hàng mẫu được rao bán thường xuyên. Nếu bạn đến New York ngoài dịp giảm giá thường niên, ngay cả những tiệm đồ sang chảnh nhất cũng có thể có một lô hàng sale bí mật ở đâu đó sâu bên trong kho sản phẩm.
 
2: Đừng quên tiền boa dành cho tất cả những người đã từng phục vụ bạn
Kể cả nhân viên gội đầu trong salin tóc, nhân viên vận chuyển đồ, lái xe ta-xi hay phục vụ bàn. Hãy để dành riêng một phần tài chính của bạn cho tiền boa, sẽ không phí phạm đâu. Ca thán về hệ thống dịch vụ của Hoa Kì là vô ích, hệ thống cố tình trả lương thấp cho nhân viên khiến họ phải phụ thuộc vào tiền boa của khách hàng. Dù sao thì họ mới chính là những người ta phải cảm ơn, không phải là hệ thống quản chế kì quái của nước họ. 
 
 
3: Một điều cần lưu ý –Dân New York sẽ không trả tiền boa cho dịch vụ kém cỏi
Ví dụ như lái xe ta-xi lái ẩu hoặc đi xe phạm luật. Bạn cũng thế, nhưng phải nhớ hãy nói rõ lí do. Tất nhiên, bạn cũng nên boa cho nhân viên nhiều hơn nếu họ thân thiện và hoàn thành xuất sắc dịch vụ, chẳng hạn như lái xe ta-xi đã giúp tôi mang hành lí qua hai dãy phố bởi vì tôi phải đi đường khác, tránh mặt đường trước sảnh chính của khách sạn đang bị ách tắc bởi một lễ hội Sikh dân gian. Người lái xe đã vô cùng vui sướng khi được thêm tiền boa, một bằng chứng tương đối thuyết phục rằng thực tế họ được trả công bèo bọt đến thế nào.
 
4: Đừng ngại phàn nàn
Người New York luôn lập tức phàn nàn nếu họ không hài lòng với dịch vụ hoặc đồ ăn thức uống. Tôi đã từng gọi sai món ăn tại một nhà hàng – lỗi của tôi – nhưng họ vẫn thay cho tôi một món khác vừa ý hơn mà không tính tiền. 
 
5: Đừng tỏ ra lịch sự quá
Nhiều năm về trước, tôi đã gặp chút rắc rối ở quán nước khi bắt đầu gọi món bằng câu "Liệu tôi có thể gọi món này có được không?". Trước khi tôi nói hết câu, anh chàng phía sau bàn thanh toán đã ngắt lời một cách thiếu kiên nhẫn: "Tóm lại là cô gái muốn ăn gì nào?" Cứ thẳng thắn và trực tiếp, đừng vòng vo. Những người này rất bận rộn. Nhưng một câu cảm ơn lúc cuối cùng vẫn là rất cần thiết nhé.
 
6: Đừng có ngơ ngẩn la cà, nhất là khi bạn đi tàu điện ngầm
Đứng sang ven đường nếu bạn chưa biết mình sẽ đi đâu. Nếu bạn lơ ngơ đứng chặn lối vào, họ sẽ không ngại đẩy bạn ra chỗ khác. Dân ở đây cũng tương đối cáu kỉnh đấy. 
 
7: Đừng vội leo lên tàu điện gần nhất nếu bạn chưa kiểm tra kĩ bản đồ
Đôi khi đường tàu điện gần nhất mới chỉ là một phần rất nhỏ trong mê cung đường ray ngầm mà bạn phải tự mình khám phá và định vị trước khi lên tàu. Hãy nhìn kĩ bản đồ và để ý xem có lối tắt nào trên mặt đất có thể đưa bạn đến với số tàu thuận lợi hơn không. Để tìm được đúng đường cũng phải hơi nghệ thuật một tí, nhất là vào cuối tuần khi các dịch vụ có thể thay đổi bất ngờ và không dễ dàng đoán biết nếu chỉ nhìn vào tấm bản đồ. 
 
8: Đừng nhìn chằm chằm và chỉ trỏ vào các ngôi sao
Và chỉ hỏi xin chữ kí của họ thôi nếu bạn đã chuẩn bị sẵn tinh thần bị xấu hổ. Rất nhiều nhân vật nổi tiếng đã định cư ở New York, dân địa phương ở đây cũng rất tôn trọng mà giữ khoảng cách với họ. Nhiều người sẽ nhìn bạn với con mắt khó chịu nếu bạn phá vỡ thông lệ đó. Ngay hôm trước tôi vừa chạm mặt Robert De Niro khi bước vào khách sạn Greenwich, đúng lúc anh ấy -cũng là ông chủ- vừa mới bước ra. Tôi đã cười với anh ấy và anh ấy cũng cười đáp lại tôi, như vậy đã là quá đủ cho kỉ niệm một lần gặp mặt trên phố. 
 
9: Đừng ăn ở quận ca kịch. Đặc biệt không
Thức ăn hầu hết là không ra gì. Toàn bộ khu vực Broadway hầu hết cũng đều không ra gì. Ăn một quả chuối rồi uống một cốc nước trên quán bar Sardi's tầng trên. Hoặc có thể nếm thử một bữa ở nhà hàng Charlie Palmer thuộc khách sạn Knickerbocker​ mới tại Quảng trường Thời đại, với giá vô cùng ưu đãi cho một suất gồm 3 món chính: $45 giá cố định cho thực đợn trước khi xem biểu diễn. Tôi mới khám phá ra nơi này trong chuyến đi vừa rồi. 
 
 
10: Đừng chỉ loanh quanh ở Manhattan
Rất nhiều hoạt động thú vị đang và sẽ diễn ra ở vùng ngoại Brooklyn trong những ngày gần đây bởi có nhiều người thuộc giới nghệ sĩ và là khán giả trẻ đã chuyển ra khỏi thành phố để tìm chỗ thuê trọ rẻ hơn. Brooklyn Heights, Công viên Prospect và Williamsburg là chuyện thường ngày ở huyện – hãy thử Gowanus và Bushwick để có những trải nghiệm mới hoàn toàn khác.
 
11: Cuối cùng – đừng thận trọng quá
Trong quá khứ, bạn có thể bất ngờ gặp nguy hiểm khi vừa rẽ vào ngõ ở Manhattan. Quận đảo này giờ đã an toàn hơn rất nhiều, kể cả ở khu Harlem. Lúc nào cũng tự tin sải bước trên đường như dân bản xứ, bạn sẽ không gặp phải vấn đề gì đáng kể đâu. Hãy tham khảo giá phòng trên Agoda, Booking hay Hotels trước khi lên đường các bạn nhé
 
Theo : traveller.com.au
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay