8 điều các bậc cha mẹ cần làm khi trẻ nóng giận

Không riêng gì người lớn chúng ta, mà bọn con trẻ cũng rất hay nổi giận. Nhưng khác ở chỗ, chúng ta có cách nóng giận khác với bọn chúng. Thường thì chúng khóc lóc, le hét, nằm ăn vạ, nói tục, đập phá đồ khi nó cảm thấy ức chế, hay không hài lòng hay muốn một cái gì đó mà không được. Là một bậc cha mẹ, bạn nên hiểu rõ những nguyên tắc nhất định tích cực để ứng phó với việc con bạn nóng giận. Giờ thì cùng chúng tôi khai thác vấn đề này tại bài viết dưới đây nhé.

1. Để con không gian riêng nếu nó là đứa thích một mình khi nóng giận

Nhiều đứa trẻ nóng giận có tính cách hơi ngang bướng, có trẻ thì vào phòng đóng cửa ngồi một mình, có đứa leo lên giường lấy gối ụp lên đầu lên cổ. Thú vị hơn, có đứa lại lấy xe đạp ra chạy lòng vòng ngoài sân nhà. Với những đứa trẻ như thế này, trong lúc nóng giận, bố mẹ hãy cứ để cho nó một không gian riêng và làm những gì nó thích. Tuy nhiên, mọi hành động của trẻ phải nằm trong tầm kiểm soát từ xa của bạn. Nhớ nhé.

2. Đừng bao giờ la hét, đay nghiếng con trẻ khi nó đang nóng giận

Bạn biết rồi đấy, con bạn đã vậy mà bạn càng làm hung dữ, mắn nhiếc nó thì chắc chắn sẽ làm sự việc càng tồi tệ hơn, trẻ khóc nhiều hơn thậm chí có trẻ có hành động dại dột vì những lứa tuổi như vầy rất dễ bị kích động. Hãy là một bậc cha mẹ thông minh, hãy điềm đạm, bình tĩnh khi đối mặt với việc con trẻ nóng giận.

  

3. Biết lựa chọn thời điểm giải thích, khuyên ngăn hợp lý

Nhiều bậc cha mẹ cố gắng giải thích với đứa trẻ khi chúng tức giận. Điều này không mang lại hiệu quá vì chỉ làm bé phản ứng mạnh hơn. Thay vì tranh cãi, giải thích khi bé đang tức giận, bạn nên để trẻ bình tĩnh lại, sau đó mới giải thích cho trẻ hiểu. Khi bình tĩnh, bé mới có thể lắng nghe, suy ngẫm và hiểu những gì bố mẹ nói.

  

4. Đừng xa lánh, bỏ đi nếu con bạn là đứa thích được an ủi ngay lúc đó

Với những đứa trẻ này, dù miệng khóc bù lu bù loa nhưng nó không muốn ba mẹ nó bỏ đi hay lánh mặt. Vì điều này sẽ khiến nó càng bị tổn thương và cảm giác như đang bị bỏ rơi. Với những trẻ này, cách tốt nhất là ngồi bên cạnh vỗ về bé để bé bình tĩnh lại.

  

5. Hãy ôm con

Nhiều đứa trẻ dù nóng giận, miệng khóc bù lu bù loa nhưng trong lòng vẫn muốn được ba mẹ chúng ôm chúng lại.

  

6. Đánh lạc hướng cơn nóng giận

Nếu bạn phát hiện, xác định rõ nguyên nhân khiến trẻ nóng giận ngay tức thì thì tốt nhất có thể đánh lạc hướng, làm phân tâm cơn giận dữ của trẻ và tìm cách cho nó lơ đi. Hãy đưa chúng một cuốn truyện tranh, hay chỉ ra ngoài đường có những con cún hay những chiếc xe ô tô đang chạy qua, hoặc có thể mở một kênh tivi thiếu nhi có âm nhạc sôi động hay phim hoạt hình...những âm thanh và ảnh đồ họa rất dễ thu hút và khiến chúng phân tâm đi cơn nóng giận ban nãy.

7. Nhanh chóng dọn dẹp đồ vật dễ vỡ, nguy hiểm khi trẻ nóng giận

Có những đứa trẻ rất ngang tàng, khi nóng giận thì vô cùng hung bạo có thể tự xé quần áo, xé gấu bông, búp bê hoặc có thể ném hoặc đập những vật dụng mà nó có thể động tay động chân trong khả năng. Với những đứa trẻ này, làm gì làm, trước mắt hãy dọn dẹp, cất các thứ đi đã. Vừa bảo đảm an toàn thiết bị gia đình, đồng thời cũng tạo ra sự an toàn cho trẻ.

  

8. Kiên quyết không nhân nhượng với những trẻ làm càng

Có những đứa trẻ làm càng, nằm ăn vạ chỉ muốn đòi một thứ gì đó mà bạn thấy không hợp lý, sai trái thì cứ việc lơ chúng đi, vì những đứa trẻ như vầy thường dựa vào điểm yếu của bậc cha mẹ hay thích nuông chiều nên cách nóng giận cũng lạ hơn so với những đứa trẻ khác. Hãy nhớ không được chiều con trẻ nếu điều đó là sai và cũng đừng hứa lèo cho qua tua vì làm điều này sẽ khiến bạn trở thành một tấm gương xấu cho trẻ và nó sẽ học hỏi bạn đấy.

  

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những khóa học online về nuôi dạy và phát triển tư duy cho bé ở website Kyna.vn hay Edumall.vn

Huỳnh Dũng - Theo Parents

0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay