8 cách giúp con bạn nghe lời

Khi con cái nghe lời, điều đó nghĩa là gì? Nghĩa là chúng đang hợp tác và trở nên có trách nhiệm – hai thói quen rất quan trọng giúp chúng thành công trong tương lai. Cách nuôi dạy của bố mẹ tạo ra thói quen mà con cái sẽ luôn mang theo trong đời, đồng thời giúp bạn và cả gia đình hòa thuận (bao gồm cả hai vợ chồng!) 
 
Tôi vừa viết một bài về Những điều giúp trí não trẻ phát triển trong đó nói rằng khi bố mẹ thể hiện tình yêu thương với trẻ bằng giao tiếp hiệu quả và mang tính giáo dục, chúng sẽ trở nên vui vẻ và vững vàng hơn. Việc nuôi dạy tích cực mà không cần mặc cả, la mắng, hay dọa dẫm sẽ giúp bạn nâng cao tính giáo dục trong giao tiếp. Hãy tiếp tục đọc 8 chiêu dạy con đơn giản dưới đây để có những bài học kinh nghiệm quý báu. 
 
 
1. Trở thành người thầy tuyệt vời.
 
Một thầy giáo tốt sẽ hướng dẫn và dạy dỗ học trò tận tâm. Chúng ta cần thật sự thành thật với bản thân rằng vai trò làm cha mẹ cũng là những người thầy quan trọng nhất đối với con bạn. Với vai trò phụ huynh, chúng ta là chỗ dựa cho con cái,  giúp chúng luôn vững vàng trên đường đời. Và chắc chắn con đường ấy đôi khi cũng sẽ gặp không ít khó khăn. 
 
Nếu chấp nhận lỗi lầm của con cái thay vì luôn mong đợi chúng hoàn hảo thì bạn đã thành công một nửa trong vai trò người thầy của năm. Học cách cảm thông cho những khiếm khuyết  không có nghĩa là hy sinh những giá trị cuộc sống; điều đó chỉ đơn thuần là dùng sự kiên nhẫn và những hiểu biết khi con bạn đang học cách lớn lên.  Yêu thương dạy dỗ con cái sẽ xây dựng và duy trì tốt mối quan hệ cha mẹ và con cái đồng thời hỗ trợ sự phát triển trí não để thay đổi thế giới.
 
2. Đặt ra quy định trong nhà.
 
Hãy tạo ra một danh sách các quy định trong nhà dễ hiểu cho gia đình bạn.. Việc tuân thủ với nhau theo như thỏa hiệp giúp gia đình bạn có được nền tảng của sự thấu hiểu, tạo ra sự tôn trọng giữa các thành viên. Điều đó cũng khiến cho việc dạy dỗ con cái trở nên dễ dàng hơn. Một cuộc họp gia đình để đặt ra các quy định giúp mọi người học kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp quan trọng như thay phiên nhau trình bày, lắng nghe và đóng góp. 
 
Hãy chắc rằng bạn chọn những quy định mà cả gia đình, kể cả người lớn sẽ tuân theo. Một khía cạnh quan trọng nhất nếu muốn được tôn trọng đó là người lớn (phụ huynh) chúng ta nên làm gương những hành vi mà ta đang đòi hỏi ở con cái. Cuối cùng, các quy định chỉ nên giới hạn từ 4 đến 5 điều và được trình bày theo ngữ điệu mà bạn đang muốn con mình làm theo. Ví dụ; “Chúng ta sẽ nói chuyện nhẹ nhàng với những người mà ta yêu thương” thay vì  “Đừng trả treo”. 
 
3. Thưởng phạt rõ ràng
 
Việc dạy con có thành công hay không cần phải có vài bước để con bạn nắm rõ hành vi và/hoặc bài học mà bạn đang cố dạy chúng. Sự kiên định trong quy định xử phạt là một cách giúp con bạn thực hành những hành vi tốt. Nếu lần đầu con bạn làm sai, hãy thử lại vài lần! Xử phạt nên phù hợp với  lỗi sai, vậy nên khi gia đình bạn đang bàn về các quy định trong nhà, sẽ rất hữu ích nếu bạn cùng ông/bà xã của mình quyết định hình thức xử phạt khi con bạn phạm lỗi. 
 
Nếu bạn muốn, con bạn cũng có thể tham gia; chúng thường chọn những hình thức phạt không cần thiết lắm, nên sẽ rất thú vị nếu bạn lắng nghe quan điểm của chúng. Mục đích là để phụ huynh giao tiếp và hợp tác với nhau. Nó cũng giúp làm rõ những bất hòa thường xảy ra khi bố mẹ tranh cãi hướng giải quyết nếu có vi phạm, mà điều đó có thể làm bạn không còn tập trung vào hành vi không tốt của con. Trẻ con rất thích bố mẹ cãi nhau và lúc đó chúng sẽ lẳng lặng đi nơi khác. 
 
4. Đếm đến 3
 
Một trong những bậc thầy về việc nuôi dạy con mà tôi thích nhất là Thomas W. Phelen; ông đã viết cuốn 1-2-3 Magic và đó là một trong những phương pháp dạy con đầu tiên và hiệu quả nhất mà tôi và chồng sử dụng lúc mới sinh con. Trong số nhiều khái niệm khác, Phelen nêu ra tầm quan trọng trong việc đề ra hệ thống nhắc nhở có giới hạn khi hành vi của trẻ gây phiền phức, khó chịu hay không thể chấp nhận. Trẻ con không phải người lớn tí hon, và chúng không phải vừa sinh ra đã biết cư xử. Thực tế, với vai trò phụ huynh, chúng ta sẽ dạy trẻ điều chúng ta đang mong đợi. 
 
Như đã đề cập, khi giải quyết theo hướng giáo dục và khuyến khích, quá trình dạy dỗ đó sẽ giúp não phát triển giúp trẻ biết giải quyết vấn đề và điều tiết cảm xúc. Khi thấy hành vi của trẻ là phiền phức, khó chịu và/hay không thể chấp nhận, bạn chỉ cần đơn giản nói (không nên mắng) rằng bạn muốn trẻ làm thế nào. Nếu trẻ không nghe lời trong vài giây, bạn bắt đầu đếm, bằng một giọng dứt khoát, nhìn vào mắt trẻ, sử dụng động thái (giơ các ngón tay tương thích với số đếm), và dừng giữa các số để xem phản ứng. Điều gì xảy ra khi đếm đến 3? Một hình phạt vì không nghe theo yêu cầu. 
 
5.Từ bỏ.
 
Việc dạy con sẽ dễ dàng hơn nếu bố mẹ học được cách giảm bớt những lời chê bai. Nói cách khác, hãy cố gắng giảm chế giễu và phán xét khi muốn con bạn làm như mong đợi. Rất khó để ta kiểm soát được sự chán chường khi dạy con, nhất là khi hành vi đó cứ lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, giữ cho mọi việc luôn nhẹ nhàng dưới những áp lực và thể hiện sự tha thứ cho người gây ra hành vi đó là những giá trị mà chúng ta muốn con mình tiếp thu. 
 
 
 6. Giải quyết.
 
Trở về với khoa học não bộ, các nghiên cứu chỉ ra rằng bất cứ giao tiếp mang tính giáo dục và an toàn giữa trẻ em và người nuôi dưỡng đều mang lại hiệu quả tích cực tới não bộ và cảm xúc của trẻ. Kể cả khi bạn đã đến giới hạn của sự mệt mỏi, thì hãy giải quyết vấn đề khi cả bạn và con đều đã bình tĩnh để giúp mối quan hệ quay về vị trí cũ. Phụ huynh có thể trò chuyện với con về việc khi quá mệt mỏi sẽ làm con người nói và làm những điều họ không cố ý. Ta có thể dạy con nói xin lỗi nếu chúng ta sẵn sàng chịu thừa nhận và xin lỗi, hơn là đổ lỗi cho người khác. 
 
Một lần nữa, bố mẹ là những người làm gương cho giá trị lâu dài về việc chịu trách nhiệm cho hành vi của chúng ta. Giải quyết vấn đề không đồng nghĩa với việc thỏa hiệp hình phạt; mà là chúng ta cố gắng kết nối lại với người ta yêu thương để họ thấy không ai là hoàn hảo và tình yêu thương và vô điều kiện. Một câu nói nổi tiếng trong gia đình chúng tôi là “Ta không thích hành vi của con và dù ta rất giận, nhưng ta vẫn yêu thương con.” Khi vòng kết nối an toàn lại được tạo ra, hình phạt sẽ có thể thương lượng một cách bình tĩnh. 
 
7. Chờ đến khi con bạn hiểu vấn đề
 
Tôi quan trọng chất lượng trong cách dạy con hơn là số lượng. Không phải thời điểm nào cũng có thể dạy dỗ trẻ. Trẻ con cần phải tiếp thu và sẵn sàng nghe lời bạn dạy. Khi đang cáu kỉnh, trẻ con sẽ phản đối những giới hạn đặt ra. Vì thế, sẽ rất hiệu quả nếu bạn chờ đến khi chúng chịu tiếp thu, khi chúng phạm lỗi hãy chờ một khoảng lặng nhỏ mới đưa ra hình phạt là cách để chúng lắng nghe. Khoảng lặng này còn cho bạn cơ hội trao đổi với vợ/chồng cách để giải quyết hành vi tiêu cực đó. Khi bố mẹ càng có cùng quan điểm, nỗ lực dạy con sẽ càng thành công. Không những thế, thật tốt khi biết vợ/chồng bạn cũng đồng quan điểm về các vấn đề quan trọng như dạy dỗ con cái. 
 
8. Yêu thương nhiều hơn
 
Một quan niệm sai lầm thường thấy của phụ huynh là họ nên dạy con theo cách họ đã được dạy dỗ. “Nội con sẽ KHÔNG BAO GIỜ thông cảm việc đó.” Sự thật là, thời gian luôn thay đổi. Con cái chúng ta tiếp xúc với rất nhiều thứ mà dù cố gắng thế nào, ta cũng không thể bảo vệ chúng khỏi tất cả. 
 
Để hòa hợp với sự thay đổi của thế giới, bố mẹ cần linh hoạt. Chắc chắn là tôi không đề nghị ta phải hy sinh giá trị gia đình để hòa hợp; tuy nhiên, ta cần có kế hoạch trong việc dạy dỗ và xác định những điều cần giữ lại dù thế giới có thay đổi. Đó chính là TÌNH YÊU – chỉ đơn giản là điều đó. Không mất mát gì nhưng lại có giá trị to lớn đối với con cái chúng ta.
 
Trẻ con cảm nhận được sự yêu thương từ gia đình sẽ phát triển não với khả năng giải quyết vấn đề, giúp đỡ bản thân và người khác. Chúng sẽ phát triển lòng tự trọng đem lại sự quả cảm và tính kiên định. Lòng tự trọng này sẽ giữ chúng khỏi những điều xấu mà ta muốn chúng tránh xa. Thể hiện tình yêu bằng những lời nhẹ nhàng, một cái ôm tự nguyện, tò mò về sở thích của con, không phán xét, giao tiếp tốt, thể hiện sự ân cần với vợ/chồng, cùng chung quan điểm, và kiên định với những giới hạn.  Hãy chờ đến lúc bạn thiết lập được sự gần gũi và con bạn sẽ lắng nghe tốt hơn thế nào nhé! 
 
Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những khóa học online về nuôi dạy và phát triển tư duy cho bé ở website Kyna hay Edumall
 
Theo Lifehack.org
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay