7 Cách giữ thông tin an toàn trên Internet

Việc mua hàng online hoặc cung cấp thông tin cho một số trang web tin cậy là điều không thể tránh khỏi khi bạn sử dụng Internet. Thật không may là những thông tin này không phải lúc nào cũng được an toàn, và bọn tội phạm có thể dêc dàng tiếp cận những thông tin nhạy cảm về bạn. Để giảm thiểu tình trạng này, chúng tôi đã đề ra hướng dẫn cho những người không có thời gian để sử dụng mạng không dây, nhưng vẫn cần bảo vệ dữ liệu của họ qua các kênh này.
 
Hãy “giữ mình” trên phương tiện truyền thông xã hội
 
 
Phương tiện truyền thông xã hội dường như là một nơi an toàn để bạn chia sẻ những thông tin về cuộc sống của mình, nhưng bạn nên thận trong với những gì đăng trên các trang mạng này. Ngay cả với những thông tin có vẻ vô hại như ngày sinh nhật, địa chỉ, cũng có thể bị bọn tội phạm lợi dụng cho những mục đích nguy hại.
 
Để tránh điều này, cá nhân hóa các thiết lập bảo mật trong các tài khoản mạng xã hội của bạn. Nếu bạn chia sẻ một bài viết với thông tin cá nhân (PII), hãy đảm bảo chỉ chọn những người đáng tin cậy  có thể nhìn thấy nó. Ngoài ra, hãy cảnh giác với bất cứ ai bạn không biết trong cuộc sống thực mà quan tâm quá mức đến thông tin của bạn.
 
Bảo vệ thẻ tín dụng
 
Khi mua hàng trực tuyến, luôn luôn chắc chắn rằng các trang web bạn nhập thông tin thẻ tín dụng của bạn vào là an toàn. Đầu URL nên bắt đầu bằng "HTTPS", không phải chỉ đơn giản là "HTTP". Đừng mua hàng trên mạng tại những nơi không an toàn, chẳng hạn như tại một quán cà phê, và nhớ đăng xuất khỏi tài khoản khách hàng của bạn khi sử dụng các thiết bị công cộng.
 
Để cẩn thận, nạp thẻ tín dụng trả trước với kinh phí hạn chế cho mua hàng trực tuyến. Điều này làm giảm rủi ro trong trường hợp ai đó đánh cắp thông tin của bạn.
 
Sử dụng đám mây điện toán cho việc dự phòng
 
 
Việc dự phòng các file quan trọng là cần thiết trong trường hợp các thiết bị của bạn bị đánh cắp. Qua nhiều năm, đám mây điện toán đã trở nên an toàn hơn, khi các công ty công nghệ lớn như Amazon và Microsoft kiểm soát thị trường. Ngay cả bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe đã bắt đầu sử dụng đám mấy điện toán để lưu trữ dữ liệu, giúp dễ dàng truy cập các tập tin và đảm bảo các tài liệu mật.
 
Một ví dụ phổ biến là Gmail và Google Drive, nơi bạn có thể tải lên các tập tin và truy cập chúng từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Yêu cầu duy nhất là có kết nối internet. Hơ nữa, bạn có thể đảm bảo các tập tin này có thể được truy cập bởi một số người nhất định. Đây chính là tương lai của việc sao lưu các tập tin kĩ thuật số trên các đám mây điện toán.
 
Thiết lập nhà máy và dùng Drive Wiping
 
Bạn chỉ đơn giản là xóa bớt một số thứ trong máy tính hoặc điện thoại của mình. Trước khi bán hoặc vứt bỏ các thiết bị cũ, hãy đảm bảo rằng các ổ đĩa đã được xóa và máy được thiết lập lại.
 
Nếu không làm bước này, bất cứ ai có được thiết bị của bạn sẽ có thể truy cập vào những thông tin riêng tư nhất, bao gồm cả các tập tin mà bạn nghĩ rằng mình đã xóa.
 
Vô hiệu hóa Bluetooth và WiFi khi không sử dụng
 
 
Bất cứ khi nào bạn không sử dụng Bluetooth hoặc WiFi của máy tính hoặc thiết bị di động, hãy chắc chắn để tắt chúng đi. Nếu bạn không có những biện pháp phòng ngừa này, các thiết bị khác trong vùng lân cận có thể được truy cập vào máy của bạn; bao gồm truy cập để mở mạng chia sẻ file. Vì lý do này, cài đặt chia sẻ mạng của bạn luôn luôn nên được thiết lập để chỉ chia sẻ tập tin với các thiết bị đáng tin cậy khác.
 
Bảo vệ mật khẩu
 
Ngày nay,nhiều trang web yêu cầu bạn phải có một mật khẩu phức tạp trước khi đăng ký, điều này có thể là một sự bất tiện lúc đầu, nhưng nó thực sự mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn. Bạn nên làm thế nào để mà ngay cả gia đình và bạn bè cũng không đoán được mật khẩu của mình, điều đó có nghĩa là bạn không nên dùng ngày sinh, các ngày kỉ niệm, tên thành viên gia đình hoặc những thông tin dễ dàng nhận diện khác.
 
Lý tưởng nhất, mọi người nên sử dụng một bộ tạo mật khẩu ngẫu nhiên, và những mật khẩu ngẫu nhiên này nên được lưu vào một tập tin an toàn và được mã hóa trên máy tính. Điều này có thể hơi bất tiện, nhưng đảm bảo sử dụng các mật khẩu khác nhau cho các tài khoản khác nhau. Bên cạnh đó, đừng sử dụng thông tin chính xác cho việc đặt các câu hỏi khôi phục mật khẩu (tên thời con gái của mẹ bạn là gì?), vì những chi tiết này có thể dễ dàng bị xâm phạm bởi tội phạm mạng.
 
Hai bước xác thực
 
Các công ty lớn và đáng tin cậy như Google, Facebook, Paypal sử dụng 2 bước xác thực, yêu cầu người dùng nhập một mật mã được gửi đến điện thoại của họ. Các công ty khác sẽ yêu cầu số điện thoại hoặc địa chỉ email thay thế, vì vậy nếu ai đó cố gắng để đăng nhập vào tài khoản của bạn từ một thiết bị không rõ ràng, tin nhắn sẽ được gửi đến bạn để xác minh thêm.
 
 
Cả 2 phương pháp này đều cung cấp sự bảo mật cho những thông tin nhạy cảm của bạn. Nếu các phương tiện truyền thông xã hội hoặc các thương mại điện tử yêu cầu những thông tin xác minh thêm như thế này, hãy luôn điền đủ nhé. Bạn sẽ nhận được cảnh báo về những hành vi đáng ngờ hoặc những khả năng thông tin của bạn bị thay đổi.
 
Chúng tôi hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn một sự hiểu biết sâu sắc hơn về bảo mật trực tuyến và không dây. Không bao giờ là quá muộn, hoặc quá sớm, để bắt đầu bảo vệ chính mình. Hãy nhớ rằng, ngay cả những chi tiết nhỏ cũng có thể được sử dụng để ăn cắp nhận dạng của bạn hoặc tệ hơn thế nữa.
    
Theo : lifehack.org    
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay