6 Điều Nên Ngưng Nói Với Con Bạn

Gần đây tôi cảm giác mình và bé con đang  trải qua một chuyến phiêu lưu đến vùng đất lạ lẫm và không được vui vẻ cho lắm. Tôi thấy mình thèm được ngủ trưa và tối sớm hơn để có thể ngồi làm việc một cách tỉnh táo. Tôi bắt đầu hình dung sơ qua cuộc sống của mình sau này sẽ thế nào khi con gái tôi đến tuổi vị thành niên (Vâng, con gái trưởng thành rất sớm!).
 
 
Nuôi dạy một đứa con đang chập chững biết đi là rất khó và có thể là bước khó nhất trong quá trình phát triển của chúng. Bé sẽ nói nhiều hơn, độc lập và nghịch phá hơn. Thời gian này rất dễ trò chuyện với bé, nhưng thật ra, có vài chuyện tốt hơn hết ta không nên nói. Đôi lúc các bé có thể làm bạn mệt mỏi, nhưng thật ra bé vẫn đang học cách điều chỉnh các cảm xúc cực kỳ nhạy cảm của mình. Hãy theo dõi danh sách các câu nói nên tránh dưới đây khi dạy con của bạn nhé! 
 
1. “Con Không Sao Đâu”
 
Trẻ con rất hay va đập bị sưng và bầm tím. Đôi lúc chỉ đi dạo trên vỉa hè và bị trầy đầu gối cũng làm bé cảm giác như ngày tận thế. Là bố mẹ, chúng ta đã trải nghiệm các cảm giác về thể chất lẫn tinh thần này và chúng hoàn toàn không phải việc gì lớn lao. Nhưng với con của chúng ta, đó có thể lại là lần đầu tiên cảm nhận. Bạn không cần phải xử lý vết trầy như thể đang làm phẫu thuật não, nhưng có thể tỏ ra cảm thông một ít. Nói với bé rằng bạn biết là rất đau, đưa cho bé một miếng băng keo cá nhân đặc biệt và thế là xong!  
 
2. “Đừng Khóc Nữa”
 
Bây giờ tôi sẽ giơ tay thừa nhận mình đã nói câu đó trong 24 giờ vừa qua. Thật ra, tôi chỉ cố gắng giúp con gái mình bình tĩnh lại để có thể nói rõ với tôi lý do con bé khóc. Ý tốt trong câu nói của tôi đã không được hiểu đúng, và con gái 2 tuổi của tôi có thể chỉ nghe rằng “Khóc là sai”. Các chuyên gia cho rằng trò chuyện khi khóc để xác định nguyên nhân sẽ tốt hơn nhiều, cũng giống như khi nói rằng “Mẹ biết con buồn vì không thể chơi đồ hàng nữa”. Điều này chứng tỏ việc thể hiện cảm xúc bằng việc khóc là hoàn toàn bình thường và chấp nhận được! 
 
 
3. “Tại Sao Con Lại Làm Thế?”
 
Ngày nào tôi cũng hỏi con gái mình câu đó, có lẽ tôi hy vọng con bé sẽ cho tôi một lý do xác đáng cho những việc đại loại như nhốt tôi ở bên ngoài ngôi nhà. Trên thực tế nếu con bé có nói, thì cũng sẽ là “Vì con thích khóa cửa”, câu trả lời đó cũng sẽ chẳng làm tôi vui. Dù câu trả lời có là gì, tôi cũng sẽ rất chán nản. Nếu mục đích là dạy con bạn về nguyên nhân và hệ quả, thì hãy cho bé thấy chuyện gì sẽ xảy ra nếu bé làm điều gì đó mà bạn không muốn. “Nếu con khóa cửa, mẹ không thể vào nhà được.” Hoặc có thể đó là ý định của con bé không chừng! 
 
4. “Con Không Cần Sợ”
 
 
Chỉ vì bạn bảo ai đó không cảm nhận điều đó, không có nghĩa là họ sẽ lắng nghe được. Nếu con đến bên bạn và bảo rằng bé sợ, hãy tìm ra nguyên nhân! Đừng phớt lờ cảm xúc của bé, bởi vì chính bản thân ta cũng không thích khi ai đó làm thế với mình! Hãy trân trọng cảm xúc của bé, nhưng cũng nên đảm bảo bạn sẽ ở bên cạnh bảo vệ bé. 
 
5. “Chuyện Đó Sẽ Xảy Ra Nếu Con…”
 
“Mẹ Đã Bảo Mà” là phiên bản cũ hơn của câu nói trên và chắc là bạn đã từng nghe khi còn nhỏ. Đó là câu bố mẹ chúng ta thường nói khi ta làm điều gì đó mà họ đã bảo đừng làm. Bởi vì chúng ta là trẻ con, và trẻ con là thế. Ngày nay chúng ta đều cố dạy dỗ con mình mọi lúc mọi nơi và thường câu nói đó sẽ ở nơi cửa miệng khi con chúng ta ngã từ trên ghế xuống trong lúc chơi đùa. Tôi cảm thấy RẤT có lỗi, và sự thấu cảm thường đến sau khi tôi nhìn thấy vẻ sợ hãi của con bé sau khi ngã xuống. Trẻ con rất thông minh, và chúng sẽ tự nhận thức được mọi chuyện sau khi ngã hoặc gây rắc rối, rằng “Đó là chuyện sẽ xảy ra khi mình…” Trẻ không cần phải bị nhắc lại, trẻ cần biết rằng bố mẹ có ở bên giúp đỡ khi mình té hoặc phạm lỗi hay không. 
 
 
6. “Chờ Đến Khi Bố/ Mẹ Về Nhà Đi!”
 
Các gia đình thường sẽ có một người giữ kỷ luật, và điều đó đã phổ biến hàng thập kỷ nay. Phần lớn thời gian, Bố là người sẽ trừng phạt và đánh đòn. Nhưng qua nhiều năm chúng ta đã hiểu ra nhiều điều trong việc nuôi dạy, và xây dựng hình ảnh một người làm các bé sợ hãi không phải một lựa chọn tốt nhất. Hơn nữa, điều đó cũng khiến người còn lại mất khả năng kỷ luật. Hầu hết phụ huynh đều muốn con mình tôn trọng bố mẹ một cách công bằng, chứ không phải người này nhiều hơn người kia! Chúng ta cũng không muốn các bé sợ hãi chúng ta. Hãy bàn với vợ/chồng của mình về hình thức kỷ luật phù hợp mà cả hai đều cảm thấy thoải mái.
 
Theo : lifeasmama.com
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay