4 cách nhận diện để biết giò chả có chứa hàn the hay không

Sức khỏe là thứ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chứa rất nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh, nhất là trong dịp tết. Hàn the là một trong những lo ngại lớn nhất của người tiêu dùng bởi chúng là chất phụ gia cấm dùng trong thực phẩm, nếu thức ăn chứa loại hóa chất này có thể gây ngộ độc thậm chí là khiến bạn trầm cảm, tổn thương thận, rối loạn chức năng mà điển hình là loại giò chả. Để tránh xa những nguy cơ này, hãy cùng chúng tôi tham khảo 4 cách đơn giản giúp phát hiện xem giò chả có chứa hàn the hay không nha.
 
1.Sử dụng giấy tẩm nghệ 
 
Vì hàn the có tính kiềm rất mạnh nên khi kết hợp với giấy nghệ thì sẽ làm cho giấy nghệ chuyển sang màu đỏ. Để nhận biết hàn the có trong giò chả hay không, bạn hãy giã nhỏ nghệ tươi, sau đó ngâm chúng trong dung dịch cồn khoảng 3-4 tiếng rồi gạn lấy dung dịch nghệ, dùng chúng ngâm giấy lọc trong khoảng 1 tiếng. Sau đó bạn vớt giấy này ra rồi để khô bề mặt, sau đó lại tiếp tục cho vào dung dịch nghệ và ngâm tiếp khoảng 1-2 giờ, sau đó vớt ra phơi khô trong gió. Sau khi giấy nghệ bạn làm đã khô bạn dùng kéo để cắt nhỏ chúng thành từng miếng 1,5cm – 2cm, đựng trong hộp kín, khi nào cần thì lấy ra dùng dần. Khi dùng giấy tẩm nghệ để kiểm tra hàn the bạn hãy dùng chúng ấn nhẹ vào bề mặt giò chả và quan sát, nếu một lúc sau thấy giấy nghệ chuyển sang màu đỏ thì chứng tỏ giò chả có chứa hàn the. 
 
  
 
2. Kiểm tra bằng vị giá
 
Nếu bạn không thể dùng cách trên để nhận biết thì bạn có thể dùng vị giác để kiểm tra xem chả giò mình ăn có hàn the hay không. Nếu chả ngon khi ăn cảm giác chắc thịt, vị thơm, không bở và không quá khô cứng thì là chả giò ngon, an toàn, nếu chả có pha thêm bột, ít hàn the khi ăn sẽ rất bở, vị lại nhạt hơn, không béo và lại giòn dai bất thường. 
 
  
 
3. Kiểm tra bằng mắt
 
Bạn có thể biết giò chả có hàn the hay không bằng cách cắt ra. Giò chả ngon là loại có màu trắng ngà hơi ngả sang màu vàng hồng nhạt, cũng có loại có màu vàng tự nhiên của thịt rán, sờ vào hơi ươn ướt, khi cắt ra có nhiều lỗ rỗ thì đó là giò chả an toàn. Nếu là giò chả có pha quá nhiều bột và tẩm hàn the thì khi cắt ra sẽ không có nhiều lỗ như vậy). 
 
  
 
4. Kiểm tra bằng khứu giác
 
Một cách khác đơn giản hơn để nhận biết hàn the trong giò chả là dùng mũi để ngửi, tuy nhiên cách kiểm tra này hơi khó xác định. Bạn cố gắng dùng khướu giác để ngửi giò chả, nếu giò chả có mùi hơi hôi, lá gói lại khô cũ, cầm vào dính nhớt vào tay hoặc thấy nổi nấm mốc đó là giò chả đã cũ, không ngon, có nguy cơ chứa hàn the. Nếu giò chả mới, ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, khi ngửi sẽ thấy vị thơm nồng của thịt hòa với mùi lá gói.
 
  
 
Với những cách nhận biết giò chả không hàn the mà chúng tôi chia sẻ hy vọng bạn sẽ có được bữa ăn lành mạnh và giàu sức khỏe. Chúc bạn thành công.
 
Huỳnh Dũng – Tổng hợp (Internet)
0
Hay
1
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay