3 Bài Học Quan Trọng Rút Ra Từ Học Sinh Của Tôi

Mỗi giáo viên đều biết rằng, họ học được rất nhiều điều từ học sinh của mình.
 
Tôi cũng vậy. Vâng, tôi giáo dục học sinh về nội dung khóa học, và tôi làm điều đó khá tốt. Tôi đã dạy trường công lập được khoảng 15 năm. Tôi đã có vinh dự được giảng dạy học sinh ở tất cả các độ tuổi trong suốt sự nghiệp giảng dạy của mình.
 
Phải nói rằng tôi rất thích dạy học, mỗi cấp độ đều có những nét riêng biệt khác nhau. Tuy nhiên, tôi trở thành một học sinh trong lớp học của mình rất nhiều ngày. Đơn giản bằng cách quan sát các học sinh của tôi và cách tôi tương tác với chúng, kết quả là tôi học được nhiều.
 
Sau đây là ba bài học hàng đầu của tôi. Tôi nghĩ đây là những bài học mà tất cả các bậc cha mẹ nên lưu ý.
 
 
1. Lắng nghe.
 
Có rất nhiều điều khiến ta mất tập trung khỏi các em, các tin nhắn từ đồng nghiệp, các vấn đề gia đình, trả lời e-mail, công việc bạn phải làm ở nhà, và mong muốn một ít thời gian ngồi xuống và xem chương trình truyền hình để thư giãn sau một ngày dài. Tuy nhiên, các đứa trẻ rất mong được bạn lắng nghe.
 
Dù câu chuyện có lạ lùng, ngớ ngẩn, hoặc vô lý thế nào, bạn chỉ cần lắng nghe. Trẻ kể với giáo viên tất cả các thể loại chuyện, từ những việc bình thường đến những chuyện lạ lùng. Các bé thật sự muốn gì? Muốn mọi người, đặc biệt là bố mẹ mình lắng nghe.
 
Trẻ em, thậm chí là học sinh trung học, cần phải cảm thấy như mình đang được lắng nghe; rằng lời nói của mình rất quan trọng. Nó giúp trẻ tự tin, cho phép trẻ kết nối thực sự, và học cách tương tác với những người khác. Trong một thế giới mà nhiều người chỉ giao tiếp điện tử với nhau, không gì thay thế kết nối đời thực trong tim mọi người.
 
2. Chấp nhận trẻ là chính mình
 
Trẻ em thường trải qua nhiều, rất nhiều, giai đoạn và thời kỳ. Khi bắt đầu học kỳ có thể chơi với nhóm bạn này, nhưng đến kỳ nghỉ Giáng sinh lại là một nhóm hoàn toàn khác. Các em chỉ đơn thuần là cố gắng tìm ra nơi mình phù hợp và bản thân mình là ai. Các bậc cha mẹ thường phán xét quá nhanh - trong đó có tôi, tôi thừa nhận điều đó. Những gì trẻ thực sự cần là chúng ta ngồi lại và xem các em biến đổi thành một thứ gì đó tuyệt vời.
 
Trẻ cần sự hỗ trợ của những người thực sự quan trọng - cha mẹ của mình. Giáo viên sẽ đối xử với học sinh như nhau bất kể là ở giai đoạn nào trong cuộc sống, hỗ trợ và khuyến khích các em. Dù sao đây cũng là trách nhiệm của giáo viên. Bố mẹ luôn thể hiện thẳng thắn tình cảm của mình. Cảm xúc của chúng ta thường dâng cao vì nó liên quan đến con cái chúng ta, và sau cùng cũng là con chúng ta ở đó.
 
Tôi thấy rằng nếu bạn chịu lùi lại một bước và khuyến khích trẻ, nhiều khả năng các em sẽ đưa ra các quyết định đúng đắn. Dù sao, bạn cũng dạy dỗ các em tốt như bố mẹ chúng.
 
3. Luôn bên cạnh.
 
Một lần nữa, cuộc sống của chúng ta rất bận rộn. Chúng ta làm việc cả ngày, phải đưa đón con đến chỗ tập luyện, cần phải chuẩn bị bữa tối, làm việc vặt, và những việc khác trước khi đi ngủ  không có gì lạ khi ta thường bị cao huyết áp. Nhưng những gì con bạn cần là sự tập trung khi bạn ở với chúng. Đặt điện thoại xuống, bỏ qua các tin nhắn, không trả lời e-mail, và gọi lại cho người đó trong một tiếng nữa hoặc hơn. Tốt hơn hết là chờ đến khi chúng ngủ! Giáo viên đã học được rằng trẻ em chỉ đơn giản cần một người lớn để học cách trưởng thành để ôm lấy chúng, giúp đỡ việc học, giúp giải quyết các vấn đề về bạn bè, và đôi khi chỉ cần nói chuyện..
 
Cha mẹ sẽ tập trung rất tốt vào con mình khi ở với chúng. Là một phụ huynh, thời gian của chúng ta với trẻ trôi qua rất nhanh. Là mẹ của một đứa trẻ học năm hai đại học và một đứa học năm hai trung học, thời gian trôi qua rất nhanh. 
 
Ngay cả khi bạn chỉ có những giây phút ngắn ngủi trong xe khi đi từ nơi này đến nơi khác, hãy tắt radio và nói chuyện. Hãy nói về một ngày của chúng, về những việc quan trọng, những điều bạn muốn truyền tải. Đừng đi quá sâu, nhữnng ngày mai không thể hứa hẹn được điều gì. Hãy trò chuyện như thể hôm nay là ngày cuối cùng bạn ở với con. Nhìn vào mắt chúng, nắm đôi tay, ôm con thật chặt, và cho chúng biết rằng không ai khác trên đời bạn muốn ở bên cạnh hơn con bạn.
 
Giáo viên biết rằng họ đang làm tất cả mọi việc có thể để dạy con bạn điều chúng cần để thành công. 
 
Phụ huynh cũng vậy, hãy nhớ rằng mình đang làm một công việc tuyệt vời. Dù sao, nuôi dạy con cái là một công việc khó khăn nhất nhưng phần thưởng cũng xứng đáng nhất! 
 
Theo : Lifehack.org
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay