12 Bài Học Những Người Nghiện Du Lịch Muốn Chia Sẻ Với Mọi Người

Dưới đây, là những chia sẻ rất chân thực và đáng học hỏi của Stephen Lewis - dân nghiện du lịch chính hiệu:

1. Tôi không giàu, nhưng tôi biết ngân sách của mình
Phần lớn mọi người nghĩ rằng, chúng ta phải giàu mới có thể đi du lịch thường xuyên được. Vâng, chúng tôi chắc hẳn là những người may mắn, nhưng không phải là những người giàu có. Khi lên kế hoạch cho những chuyến đi, bất kể ngắn hay dạo chơi, chúng tôi xem từng khoản chi phí trước khi rời khỏi nhà, nhờ vào sự tiện lợi của những app mới nhất. Tôi sử dụng các ứng dụng công nghệ như nhau cho mỗi chuyến đi, và do vậy, tôi chắc ăn mình không tiêu xài ngoài ngân sách, tôi còn dựa vào những hướng dẫn viên cho những chỉ dẫn địa điểm ăn uống và nhà nghỉ với giá cả phải chăng. Thông thường du lịch thì ít dùng xe lửa hay máy bay, mà phần nhiều là dùng giấy và mực. 

2. Tôi cảm thấy hào hứng nhưng cũng rất lo lắng trước mỗi chuyến đi
Những cái mà bạn thường trông thấy trên mạng xã hội về du lịch là những tấm ảnh đẹp, những phong cảnh hoành tráng và nụ cười tươi hết mức có thể.  Nhưng thẳng thắn mà nói thì, mỗi khi chuẩn bị cho chuyến đi, chúng tôi ít nhiều gì cũng cảm thấy lo lắng, tự hỏi rằng có những thứ gì sẽ xảy ra tiếp theo và bất kỷ thứ gì chúng tôi đã bỏ quên có quan trọng hay không.

3. Tôi thích dành tiền của mình trong những trải nghiệm, chứ không vì thứ gì khác.
Du lịch không phải là một chọn lựa, thứ mà chúng tôi ưu tiên hơn cả triệu thứ khác. Để có thể đưa ra những quyết định lựa chọn, chúng tôi bủn xỉn từng chi tiêu cho đến khi có đủ tiền cho chuyến thám hiểm tiếp theo. Bỏ qua việc điện thoại iPhone của tôi đã qua 2 mùa! Ổn thôi, một màn hình vỡ không phải là một vấn đề lớn. Một quán ăn mới mở? Hấp dẫn đấy, nhưng có thể ăn uống tiết kiệm ở nhà. 
Tôi có thể không có những điều tốt đẹp nhất hay công nghệ mới nhất, nhưng tôi có cơ hội trèo lên những mỏm đá ở Thái, học nấu ăn ở Việt Nam, và đi lang thang quanh những ngọn núi xung quanh Machu Picchu. Bên cạnh đó, ai là người cần những mẫu thời trang sành điệu nhất? Đối với tôi, du lịch luôn là thời thượng.

4. Tôi yêu việc lên kế hoạch, nhưng tôi cũng thích phá luật.
Dưới đây là một vài thứ thú vị hơn là ngồi đó để lên kế hoạch cho chuyến du lịch tiếp theo. Tôi sẽ đi đâu? Tôi sẽ đến đó như thế nào? Và tôi có thể ăn thứ gì? Có một điều luôn luôn không dế dàng là thay đổi những kế hoạch. Nhưng nếu xe lửa bị trễ 4 giờ, túi của tôi bị đánh cắp, hay tôi lơ đễnh bị trễ chuyến bay, tôi phải đối mặt. Thỉnh thoảng tôi lo sợ hay bực bội, nhưng vẫn giữ thái độ cho cuộc phiêu lưu và những quyết định, những sự thay đổi ngoài dự định có thể trở thành phần hấp dẫn nhất cho chuyến đi. Du lịch là có càng nhiều sự thay đổi kế hoạch thì càng giống như bản chất của nó thì đúng hơn.

Thật vui để gói gọn mọi thứ trong kế hoạch, kế hoạch và nhiều kế hoạch hơn nữa.
 
5. Tôi biết những thứ có thể xảy ra không đúng 
Chúng ta đã được nghe  những câu chuyện kinh dị khi đi du lịch, đặc biệt là khi chúng ta đi một mình. Và chìa khóa là: hãy nghiên cứu. Tôi tìm hiểu kỹ càng ở mỗi nơi tôi đến, và nếu cảm giác nó không an toàn, tôi sẽ loại. Không có câu hỏi nào được đặt ra ở đây cả.
Tôi biết rằng một số thời điểm nào đó sẽ có sự sai sót xảy ra mà tôi không thể lường trước hay thay đổi được. Nhưng như vậy mới là cuộc sống, phải không nào? Chúng ta làm những thứ có thể đã lên kế hoạch trước, nhưng vào cuối ngày chúng ta biết không phải mọi thứ đều nằm trong tầm tay mình. Thư giãn và buông bỏ một vài thứ là những kỹ năng không chỉ cần thiết cho du lịch, mà còn đối với cuộc sống.

6. Tôi có thể bắt đầu chuyến đi một mình, nhưng kết thúc với hàng trăm bạn bè trên khắp Thế Giới
Ngoài cơ hội được gặp những người dân địa phương rất thú vị, tôi còn kết bạn với những nghiện du lịch trên khắp Thế Giới. Những người này dạy tôi về đất nước của họ, chia sẻ kinh nghiệm, và một vài cách để cân đối ngân sách hầu như là tốt nhất. Nếu tôi gặp được một nhóm người phù hợp, tôi thậm chí có thể bỏ qua kế hoạch của mình để bắt đầu chuyến du lịch cùng với họ! Một trong số những thay đổi bạn đồng hành có thể sẽ trở thành những người bạn rất thân thiết sau chuyến đi. 

7. Tôi cảm thấy ổn với việc tìm kiếm một vài thứ ngớ ngẩn
Thông thường thì lời khuyên tốt nhất không đến từ hàng nghìn chia sẻ trên Tripadvisor, nhưng lại đến từ những người sống ở khu vực tôi đang du lịch. Điều này có nghĩa là tôi phải đặt mình trong trường hợp không thể nghe và nói tiếng bản địa. Tôi biết mình đang phát âm sai, và hoàn toàn có thể sử dụng những từ ngữ vui nhộn, cơ mà, tôi đang cố gắng!

Nó có thể trở thành một cuộc đấu tranh trong giao tiếp, nhưng chúng ta học được nhiều từ những người địa phương. Quan sát cách người dân đánh giá cao mình như thế nào làm tôi phải nói “Cảm ơn” và làm mọi thứ ngại ngùng hay xấu hổ không còn giá trị nữa.
 
8. Tôi không chỉ đang trong kỳ nghỉ
Nó có thể trông giống như tôi đang trong một kỳ nghỉ dài, nhưng du lịch thì còn được nhiều hơn thế gấp nhiều lần. Tôi vừa đi du lịch cho kỳ nghỉ, vừa để học hay làm việc ở nước ngoài. Thậm chí khi chỉ là một kỳ nghỉ, tôi vẫn làm việc chăm chỉ. Mỗi ngày, du lịch là sự thư giãn cũng như mệt mỏi, luôn luôn đầy ắp hàng triệu thứ tôi không hề nghĩ đến và tôi đã không lên kế hoạch. Tôi tận hưởng mỗi phút trôi qua, nhưng không ngừng học hỏi, thử thách bản thân, và mở rộng thế giới quan là những việc chắc chắn khó khăn.

9. Tôi yêu những trải nghiệm mới, nhưng thỉnh thoảng lại nhớ nhà.
Mặc dù du lịch là niềm đam mê của tôi, nhưng thỉnh thoảng tôi lại thấy cô đơn. Tôi nhớ những người bạn, gia đình, người yêu, hương vị quê nhà, cảm giác thuộc về sự mệt mỏi. Có một số dịp, giống như kỳ nghỉ hay sinh nhật, có thể thực sự khó để vượt qua. Nhưng cũng may mắn là chúng ta sống trong thời điểm sự hỗ trợ du lịch thực hữu ích và những ứng dụng giao tiếp phát triển giống như: Viber, Skype, Line,…nên tôi có thể lấy điện thoại ra và ngay lập tức kết nối với bất cứ ai. 
Giống như bất cứ cảm xúc nào khác, nỗi nhớ nhà có thể vượt qua được. Và khi đó, tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc khi tôi có mặt ở đây.

10. Tôi biết rằng mình là một đặc quyền.
Du lịch giúp tôi mở mang đến những phạm vi rộng lớn của những người dân sống trên khắp hành tinh này. Để có thể du lịch giống như thế, tôi biết mình may mắn hơn rất nhiều người, tôi đặc biệt ý thức và tiết kiệm để có thể tiếp tục đi nữa, tôi biết mình may mắn như  thế nào khi làm cho mình trở nên đặc biệt và ý thức được sự quyết định lựa chọn khi tôi du lịch. Tôi ủng hộ những nỗ lực của ngành du lịch địa phương, trách nhiệm và nỗ lực bền vững nhiều nhất có thể.

11. Tôi hiểu rằng cách sống này không dành cho tất cả mọi người, điều này ổn thôi.
Điều này khá rõ ràng bởi nó dành cho những người yêu du lịch. Tôi yêu những món ăn lạ, mùi vị mới, con người, thậm chí là những lúc tôi nghĩ: “Tôi đã làm được gì cho bản thân mình?” Nhưng tại thời điểm hiện tại, tôi biết rằng du lịch không dành cho tất cả mọi người.  Nếu bạn đang xem xét có nên đi hay không, tôi khuyến khích bạn đi. Nhưng nếu không đúng thời điểm thích hợp cho bạn, nó cũng ổn thôi.

Nếu du lịch dạy cho tôi bất cứ thứ gì, thì cả Thế giới này toàn những người giống nhau nhưng sự khác nhau có thể dễ thấy cực kỳ, và chìa khóa chính là sự hạnh phúc, như Joseph Campell nói, Hãy theo đuổi hạnh phúc của bạn.
 
12. Tôi không chắc nơi tôi du lịch sẽ đưa tôi đến những điều gì, nhưng chắc rằng nó rất đáng giá.
Tôi lưu lại bài học thú vị nhất cho mục cuối này: Ai biết nơi tôi sẽ kết thúc cho những chuyến du lịch này? Hay thứ gì tôi đã học được? Hay tôi thay đổi như thế nào? Tôi chắc chắn rằng không thể dự đoán ngay cả một nửa đang trước mặt tôi, nhưng đó là những suy nghĩ phấn khởi: để trở thành một phần của cộng đồng du lịch toàn cầu, của nhân loại, hãy đi đâu đó để mở mang tâm trí và học hỏi những điều mới mẻ.

 
Những trang web hữu ích để bạn có thể tham khảo và theo dõi giá phòng theo mùa Agoda, BookingHotels và giá vé máy bay trên Abay.
Theo: Stephen Lewis – Lifehack.org
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Kinh Luân
Tôi thích đi du lịch và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều quốc gia. Tôi lập website này để chia sẻ thông tin hữu ích cùng cộng đồng. Nếu bạn cùng sở thích hãy kết nối với tôi. Chúc bạn luôn thành công. Thân!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Kinh Luân
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay