11 lời khuyên giúp bạn vượt qua ký ức đau buồn trong quá khứ

Ai cũng có ký ức nhưng không phải ký ức nào cũng đẹp. Có những người đi qua giông bão của cuộc đời và để lại trong lòng những ký ức đau buồn, khôn nguôi, day dứt không thể tả. Và bạn là người đang giữ trong mình nhưng ký ức đau buồn đó. Nào, giờ thì hãy cùng chúng tôi chiêm nghiệm 11 điều quý giá dưới đây, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn nguôi ngoai đi phần nào những ký ức đau buồn và sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống.
 
1. Hãy chăm sóc, thể hiện lòng tốt với mọi người xung quanh
 
Một cách rất dễ dàng để bạn đưa mình ra khỏi cái vòng lẩn quẩn đau buồn của ký ức đó là thể hiện lòng yêu thương chăm sóc với người khác như những người đang song hành cùng bạn ngay lúc này, có thể là bạn bè, người thân, gia đình, hàng xóm quen thuộc...
 
Còn không, bạn hãy dành chút thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyên như thăm cụ già neo đơn, nấu cơm, nấu cháo cho người vô gia cư. Làm được những điều này, chúng tôi tin rằng, bạn sẽ có phần nguôi ngoai đi những ký ức đau buồn trong quá khứ.
 
  
Nguồn ảnh: Internet.
 
2. Hãy nghĩ về những ký ức đẹp
 
Đôi khi não chúng ta thường “mắc kẹt” trong quá khứ đau buồn. Nếu bạn cảm thấy bản thân thường đắm chìm trong các ký ức  buồn, hãy huấn luyện tâm trí chuyển sang các ký ức vui. Không nên cho phép quá khứ không vui có thời gian để thay đổi tâm trạng của bạn hoặc làm bạn trở nên lo lắng; thay vì vậy, khi ký ức bắt đầu len lỏi vào tâm trí bạn, hãy chuyển hướng suy nghĩ sang những điều vui vẻ, mới mẻ hơn. Không ngừng tập luyện cách suy nghĩ tích cực cho đến khi bạn không còn bị rơi vào trạng thái tiêu cực khi nghĩ về quá khứ đau buồn đó.
 
  
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
3. Phải biết giữ mình 
 
Cú sốc từ quá khứ đau buồn có thể dai dẳng suốt một thời gian dài và khiến tim bạn đau nhói nhiều hơn, và đôi khi, chính điều này làm bạn trở nên mất niềm tin vào cuộc sống, từ đó phát sinh ra những thái độ, suy nghĩ tiêu cực, lân la tới bia bọt, rượu chè, say xỉn, lăn lóc khắp con phố, quán nhậu...
 
Điều này không tốt xíu nào, bạn nên kiểm soát mọi hành vi, suy nghĩ của mình, không cách này thì còn cách khác, đôi khi chỉ một phút sa lầy mà bạn có thể sai lầm, đau khổ nhiều hơn so với những gì bạn đang vấp phải.  Bạn hãy chắc rằng mình sẽ không phạm sai lầm một lần nữa dù có ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
 
  
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
4. Gặp gỡ những người bạn mới
 
Sẽ khá khó khăn cho bạn để gặp gỡ, làm quen với những người bạn mới ngay khi tâm trạng không tốt, đặc biệt là khi bạn vừa trải qua một cuộc chia tay, chúng sẽ khiến bạn so sánh mọi thứ với người yêu cũ của bạn, và đôi khi bạn luôn có cảm giác đề phòng và sợ mình đau khổ thêm lần nữa. Tuy nhiên, đừng nghĩ vậy rồi tự bó hẹp mình vào trong khuôn khổ khép kín, hãy mở lòng, gặp gỡ, làm quen với những người bạn mới, biết đâu chừng, bạn lại có một mối quan hệ xã hội tốt đẹp, bền vững hơn thì sao.
 
  
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
5. Giữ cho bản thân mình luôn bận rộn
 
Lắp đầy lịch trình làm việc của bạn và giữ tập trung, và bạn sẽ không có thời gian để suy nghĩ đến những ký ức đau buồn đó.
 
  
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
6. Hãy luôn ghi nhớ “Quá khứ chỉ là quá khứ”
 
Có lẽ chúng ta khó mà chấp nhận rằng quá khứ là quá khứ bởi những ký ức dẫu có đau đớn thế nào thì nó cũng từng rất gần gũi và in đậm trong tâm trí của ta. Nhưng chìa khóa thực sự để buông bỏ quá khứ đau buồn nằm ở chỗ bạn phải biết chấp nhận rằng quá khứ thật sự cũng chỉ là quá khứ. Nó sẽ không bao giờ quay trở lại thêm lần nữa. 
 
  
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
7. Tập trung vào việc bạn sẽ thay đổi như thế nào trong thời gian tới
 
Hãy hỏi bản thân xem bạn có thể làm gì để có một sự thay đổi tích cực ngay bây giờ để quên đi ký ức đau buồn trong quá khứ. Có lẽ bạn nên dành thời gian và năng lượng để giúp đỡ người khác, hoặc có thể bạn nên thay đổi nghề nghiệp...Dù bạn làm bất cứ điều gì để thay đổi, điều quan trọng là bạn phải luôn luôn vận động - tìm kiếm – và tiến về phía trước. 
 
  
Nguồn ảnh: Internet.
 
8. Học cách mỉm cười
 
Dù ký ức có buồn đau cỡ nào, bạn cứ hãy mỉm cười. Vì cười không chỉ giúp bạn quên đi nỗi đau mà còn khiến bạn thêm bình tĩnh để nhận ra hướng đi tích cực trong tương lai và tránh được những sai lầm khác từ trong quá khứ.
 
  
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
9. Học hỏi, chiêm nghiệm từ những bài học đau đớn
 
Rất nhiều người trong chúng ta đã và đang có những bài học thực sự rất đau đớn. Nếu có gì xấu xảy ra, chẳng hạn như một cuộc chia tay, bạn nên rút ra bài học đằng sau sự chia tay ấy, xem xem mình đã làm gì sai và khắc phục nó như thế nào để mà cũng cố, sửa sai lầm trong những mối quan hệ mới.
 
  
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
10. Hãy học cách tha thứ
 
Rất khó để tha thứ cho một ai đó khi họ đã làm tổn thương chúng ta. Nhưng nếu không tha thứ, bạn sẽ không thể nào quên họ và mặc nhiên bạn sẽ không thể nào sống hạnh phúc được. Sự tha thứ sẽ giúp bạn trở nên vị tha hơn trong tình yêu, mối quan hệ xã hội... Và cũng hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều đã từng mắc sai lầm ít nhất một lần trong đời nhé.
 
  
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
11. Tìm niềm đam mê mới
 
Đôi khi, chìa khóa để buông bỏ những ký ức đau buồn đó lại là sự tái sinh. Thay vì đắm chìm mình trong quá khứ hãy tìm một niềm đam mê mới thú vị hơn ví dụ như đi du lịch, leo núi, nấu ăn hay học một ngôn ngữ mới nào đó chẳng hạn.
 
  
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
Huỳnh Dũng
Theo Beautyandtips
8
Hay
2
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Trương Huỳnh Dũng
Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn là chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn.
Đọc thêm bài được viết bởi Trương Huỳnh Dũng
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay