10 điều khác biệt từ nền giáo dục khiến Nhật Bản luôn đi đầu Thế giới

Người dân Nhật Bản được biết đến với trí thông minh, khỏe mạnh, sự văn minh, và biết cách chăm sóc sức khỏe. Nhưng tại sao đất nước này rất độc đáo và khác biệt với phần còn lại của thế giới? Chúng tôi ở đây dường như đã tìm thấy câu trả lời: họ có một hệ thống giáo dục vô cùng tuyệt vời!
 
Trau dồi nhân cách trước kiến thức
 
 
Tại trường học Nhật, các học sinh không phải làm bất cứ bài thi nào cho đến khi chúng lên lớp 4 (10 tuổi). Chúng chỉ phải làm những bài kiểm tra nhỏ. Người ta tin rằng mục tiêu cần đạt trong 3 năm đầu tại trường học không phải để đánh giá trẻ qua kiến thức hay học tập, nhưng chỉ bằng cách phát triển nhân cách tốt và phát huy tính cách cá nhân. 
 
Trẻ được dạy cách tôn trọng người khác hay đối xử văn minh với động vật và thiên nhiên. Chúng cũng được học cách rộng lượng, vị tha, và đồng cảm. Bên cạnh đó, những đứa trẻ được dạy các phẩm chất khác như: tự bảo vệ mình, hay sự công bằng, cách đối đãi. 
 
Năm học bắt đầu từ ngày 1/4 hằng năm
 
 
Trong khi hầu hết các trường học và các trường đại học trên thế giới bắt đầu năm học của họ vào tháng Chín hoặc tháng Mười, ở Nhật Bản, nó là tháng đánh dấu sự bắt đầu của lịch học và kinh doanh. Những ngày đầu tiên đến trường thường trùng với một trong những cảnh tượng thiên nhiên đẹp nhất - thời điểm hoa anh đào nở. Năm học được chia thành 3 tam cá nguyệt: 1 tháng tư - 20 Tháng Bảy, 1 Tháng Chín - 26 tháng 12, và tháng 7 - tháng 25. Học sinh Nhật có được 6 tuần lễ trong mùa hè. Họ cũng có hai tuần nghỉ trong mùa đông và mùa xuân.
 
Hầu hết các trường Nhật Bản không tuyển dụng người lao công hoặc bảo vệ. Các sinh viên tự dọn dẹp vệ sinh trường của mình
 
 
Tại trường Nhật Bản, sinh viên phải làm sạch các lớp học, nhà ăn, và thậm chí cả nhà vệ sinh của mình. Khi lao động, học sinh được chia thành các nhóm nhỏ và nhiệm vụ được giao xoay ca quanh năm. Hệ thống giáo dục Nhật Bản tin rằng học sinh cần cùng nhau làm sạch để tự dạy cho mình cách làm việc trong một đội và giúp đỡ lẫn nhau. Bên cạnh đó, dành thời gian của chính mình để nỗ lực quét và lau chùi, sẽ làm cho trẻ biết tôn trọng công việc của mình và công việc của những người khác.
 
Tại trường Nhật, đồ ăn trưa ở trường được cung cấp theo một thực đơn tiêu chuẩn và được ăn ngay trong lớp học
 
 
Hệ thống giáo dục Nhật Bản làm hết sức mình để đảm bảo rằng các học sinh ăn bữa ăn lành mạnh và cân bằng. Tại các trường tiểu học và trường công, bữa ăn trưa cho học sinh được nấu chín theo một thực đơn chuẩn để tốt cho sự phát triển không chỉ bởi các đầu bếp có trình độ mà còn bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Tất cả các bạn cùng nhau ăn trong lớp học với các giáo viên. Điều này giúp xây dựng mối quan hệ thầy trò tích cực.
 
Những buổi thảo luận sau giờ học rất phổ biến tại Nhật
 
 
Để được nhận vào một trường trung học cơ sở tốt, hầu hết học sinh Nhật đều tham gia vào các cuộc hội thảo riêng sau giờ học. Các ca học này được tổ chức vào buổi tối ở trường. Nhìn thấy nhóm trẻ nhỏ trở về từ khóa học ngoại khóa vào cuối buổi tối là phổ biến ở Nhật. Học sinh có một ngày học 8 tiếng, nhưng ngoài ra họ còn nghiên cứu, ngay cả trong những ngày nghỉ và các ngày cuối tuần. Không có gì ngạc nhiên khi các học sinh trong nước này hầu như không bao giờ ở lại lớp khi học tiểu học, trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông.
 
Ngoài các môn học truyền thống, sinh viên Nhật Bản cũng học thư pháp và thơ ca Nhật Bản
 
 
Thư pháp Nhật Bản, hoặc Shodo, bao gồm việc nhúng một bàn chải tre trong mực in và sử dụng nó để viết chữ tượng hình trên giấy gạo. Đối với người Nhật, Shodo là một nghệ thuật mà không hề ít phổ biến hơn so với hội họa truyền thống. Mặt khác, Haiku, là một hình thức của thơ ca có sử dụng biểu thức đơn giản để truyền đạt những cảm xúc sâu sắc cho độc giả. Cả hai lớp dạy cho trẻ phải tôn trọng nền văn hóa riêng của họ và truyền thống hàng trăm năm tuổi. 
 
Gần như tất cả học sinh phải mặc đồng phục đi học
 
 
Hầu như tất cả các trường trung học cơ sở yêu cầu học sinh phải mặc đồng phục. Trong khi một số trường học có trang phục riêng của họ, đồng phục học sinh truyền thống của Nhật Bản bao gồm một bộ trang phục quân sự cho nam và một bộ trang phục thủy thủ cho nữ. Các chính sách được thống nhất trong thiết kế để loại bỏ các rào cản xã hội giữa các học sinh và thúc đẩy chúng có tâm trạng để học tập. Bên cạnh đó, mặc đồng phục giúp thúc đẩy ý thức cộng đồng giữa những trẻ với nhau.
 
Tỷ lệ đi học ở Nhật Bản là khoảng 99,99%
 
 
Có lẽ tất cả chúng ta đã trốn học ít nhất một lần trong cuộc đời của chúng ta. Tuy nhiên, sinh viên Nhật không hề trốn tiết học, cũng không đến trường muộn. Hơn nữa, khoảng 91% số học sinh tại Nhật Bản báo cáo rằng họ không bao giờ, hoặc chỉ ở một số lớp, bỏ qua những gì giáo viên giảng dạy. Làm thế nào nhiều quốc gia khác có thể tự hào thống kê như vậy?
 
Một bài thi duy nhất quyết định tương lai của học sinh
 
 
Vào năm cuối của trung học phổ thông, sinh viên Nhật Bản phải mất một kỳ thi rất quan trọng quyết định tương lai của họ. Một học sinh có thể chọn một trường đại học mà họ muốn đi đến, và đại học có một yêu cầu số điểm nhất định. Nếu một học sinh không đạt điểm họ có thể không đi học đại học. Sự cạnh tranh là rất cao - chỉ có 76% sinh viên tốt nghiệp trường tiếp tục hệ thống giáo dục của họ sau khi học trung học. Không có gì ngạc nhiên khi các giai đoạn chuẩn bị cho đầu vào các trường đại học được đặt tên là 'kỳ thi địa ngục.'
 
Những năm đại học là kỳ nghỉ lễ lớn nhất của cả đời người
 
 
Sau khi đi qua 'kỳ kiểm tra địa ngục, học sinh Nhật thường nghỉ ngơi chút. Ở đất nước này, trường đại học thường được coi là kỳ nghỉ năm tốt nhất trong cuộc đời của một người. Đôi khi, người Nhật Bản gọi thời kỳ này là một "kỳ nghỉ" trước khi làm việc.
 
 
Theo: Brightside
0
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Nhung
"I don't need a stable relationship, all i need is a stable internet connection". A girl who loves writing and dogs!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Nhung
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay