10 Cách Dạy Trẻ Kỹ Năng Ngăn Chặn Kẻ Lạm Dụng Tình Dục

Chúng ta dạy cho con của mình rất nhiều kỹ năng để chúng giữ mình được an toàn. Chúng ta dạy cách để xem lò vi sóng, nhìn trước sau trước khi qua đường…Nhưng, chúng ta không thường xuyên dạy chúng những kỹ năng bảo vệ cơ thể mình khi lớn hơn nữa – và đôi khi, điều đó trở nên quá trễ. Theo nghiên cứu của trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) ước tính xấp xỉ có khoảng 1-6 bé trai và 1-4 bé nữ bị lạm dụng tình dục trước tuổi 18. Bạn có muốn nghe một thông tin đáng sợ hơn không? Theo bộ tư pháp Mỹ (nsopw.org) chỉ có 10% thủ phạm là kẻ lạ mặt, còn những 23% lại là những đứa trẻ đồng trang lứa.
 
 
Các thống kê này không gây ngạc nhiên với tôi. Trong quá trình thực tập tôi gặp những đứa trẻ trong trung tâm hàng tuần là những nạn nhân của lạm dụng tình dục. Nhiều trong số chúng chỉ mới dưới 5 tuổi. Hầu hết chúng đều biết thủ phạm là ai, và thường hơn hết vẫn là bị xâm hại bởi một đứa trẻ khác.
 
Phụ huynh sẽ thường xuyên cho tôi biết rằng họ đã không nghĩ rằng điều này có thể xảy ra với chúng. Vì họ không để những đứa trẻ gặp người lạ bao giờ. Hay nói cách khác họ luôn trông chừng chúng trong tầm kiểm soát.
 
Những đứa trẻ làm gì trong những ngày vui chơi? Có phải chúng đến nhà trẻ hoặc trường mầm non? Có phải bạn bè hay họ hàng cũng hay đến thăm nhà bạn? Có phải chúng thường chơi với những đứa trẻ hàng xóm? Sự thật là, chúng ta không thể kiểm soát và ngăn chặn những kẻ có ý đồ lạm dụng tình dục trẻ em.
 
Những đứa trẻ tôi đang làm việc cùng đến từ những nơi có hàng xóm tốt, gia đình tốt, và học tập ở những ngôi trường tốt. Tôi đã làm việc cùng với những đứa trẻ bị lạm dụng tình dục, trong những hoàn cảnh khác nhau: lúc đang ngủ, trong lớp học, tại khu vui chơi, tại trạm xe buýt của trường, trong phòng chơi game hay tại sân trường.
 
Hiện tại cái chính thức khiến tôi lo sợ nhất là chúng nghĩ đến cái chết, hãy giải thoát chúng từ những vách đá đó. Chúng ta phải đưa trẻ ra môi trường bên ngoài và tương tác với mọi người xung quanh. Nhưng chúng ta có thể giúp trẻ biết được những kiến thức chúng cần làm để bảo vệ mình khỏi những hành vi lạm dụng.
 
Phụ huynh luôn luôn không nói với trẻ về cách giữ sự an toàn cơ thể sớm. Họ nghĩ chúng chỉ là trẻ con. Điều này thật đáng sợ. Không gì là quá sớm, và chúng cũng không phải là một cuộc đối thoại quá ghê gớm. Dưới đây là 10 điều có thể giúp con bạn không bị lạm dụng tình dục:
 
1. Kể cho chúng nghe về những bộ phận cơ thể sớm
Đặt tên các bộ phận cơ thể và chỉ cho trẻ từ khi còn bé. Sử dụng tên riêng cho các bộ phận, hay ít nhất dạy cho chúng những từ thực tế để chỉ các bộ phận cơ thể. Tôi không thể kể cho bạn biết rằng có bao nhiêu đứa trẻ mà tôi làm việc cùng gọi âm đạo của chúng là “hậu môn”. Cảm giác thoải mái khi dùng tên và biết được ý nghĩa của các bộ phận có thể giúp trẻ nói chuyện rõ ràng nếu xảy ra điều gì đó không cho phép.
 
2. Dạy trẻ rằng có một số bộ phận thuộc về riêng tư
Nói cho bọn trẻ biết rằng có một số bộ phận cá thể gọi là riêng tư vì nó không cho phép tất cả mọi người nhìn thấy. Giaỉ thích với chúng rằng chỉ có bố và mẹ được phép nhìn chúng trần truồng, nhưng người ngoài chỉ được phép nhìn chúng khi có đầy đủ quần áo. Và nên giải thích rằng bác sĩ được phép nhìn chúng trần truồng vì bố mẹ chúng đi cùng và cho phép bác sĩ kiểm tra tình trạng cơ thể.
 
3. Dạy trẻ những ranh giới cơ thể
Nói cho chúng biết rằng có một sự thật hiển nhiên đó chính là không ai có quyền chạm vào chỗ kín của mình và cũng không nên chạm vào chỗ kín của người khác. Thường thì cha mẹ sẽ quên phần thứ hai của câu này. Thông thường việc lạm dụng tình dục sẽ bắt đầu với những câu đề nghị chạm vào chỗ kín của họ hoặc một người khác. 
 
 
4. Nói với bọn trẻ việc chia sẻ những bí mật cơ thể là điều không ổn
Hầu hết các thủ phạm sẽ cho con bạn giữ những bí mật về việc lạm dụng tình dục. Điều này có thể được thực hiện một cách thân thiện, như là: “Tôi thích chơi với bạn, nếu bạn nói nó với bất kỳ ai tôi sẽ không để bạn thực hiện nó một lần nữa”. Hay có thể là sự đe dọa: “Đây là bí mật của chúng ta. Nếu bạn nói nó với bất cứ ai đó là ý tưởng của tôi bạn sẽ gặp rắc rối lớn!”. Nói với bọn trẻ rằng: không vấn đề gì với những thứ của người khác kể cho chúng, bí mật cơ thể là điều không ổn và chúng nên kể với bố mẹ nếu có ai đó cố tình bắt chúng giữ những bí mật.
 
5. Nói với những đứa trẻ rằng không ai được phép chụp hình chỗ nhạy cảm của chúng
Vấn đề này thường bị lãng quên bởi phụ huynh. Có một thế giới bệnh tật của những kẻ thích chia sẻ hình ảnh khỏa thân của trẻ em trên mạng. Đây được xem là một dịch bệnh và khiến trẻ bị nguy hiểm. Nói với bọn trẻ rằng không ai được phép chụp những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể bạn. 
 
 
6. Dạy trẻ cách để thoát khỏi sự sợ hãi và tình huống không an toàn
Một vài đứa trẻ thì không cảm thấy thoải mái khi nói từ chối – đặc biệt là những người lớn tuổi hay người già. Nói với bọn trẻ rằng điều này là rất ổn khi từ chối những yêu cầu mang tính sai trái, và bố mẹ có thể giúp chúng thoát khỏi những tình huống không an toàn này. Hay bảo cho chúng biết rằng bất cứ ai muốn nhìn hay chạm vào chỗ nhạy cảm của chúng thì nên nói với phụ huynh để giúp thoát khỏi tình huống đáng sợ này. 
 
7. Có một từ khóa để con bạn sử dụng khi chúng cảm thấy không an toàn hay muốn được rước về
Đối với những đứa trẻ lớn hơn một chút, bạn có thể dùng mật mã riêng để chúng sử dụng khi gặp sự cố gì. Cái này có thể sử dụng tại nhà, khi có khách lạ đến nhà hay khi họ ngủ cùng hay chơi cùng trẻ.
 
8.  Nói với những đứa trẻ rằng chúng sẽ không gặp bất cứ rắc rối gì nếu nói ra những bí mật cơ thể với bố mẹ
Trẻ em thường không muốn kể bất cứ thứ gì bởi vì chúng sợ bị la mắng hay gặp rắc rối. Sự lo sợ này thường được những người xâm hại sử dụng nhiều lần. Nói với trẻ sẽ không có vấn đề gì xảy ra, khi mà chúng nói bất cứ vấn đề gì về sự an toàn thân thể hay bí mật cơ thể với bố mẹ ruột.
 
 
9. Nói với bọn trẻ là sự đụng chạm cơ thể chỉ có thể là một cái chọt lét hay bất cứ điều gì tốt 
Nhiều phụ huynh và sách hướng dẫn nói về những cái động chạm tốt và xấu, nhưng điều này có thể gây nhầm lẫn bởi vì sự động chạm thường xuyên sẽ không gây đau đớn hay không xấu xa. Tôi thích dùng nó là một sự động chạm bí mật, giống như sự mô tả chính xác hơn những gì nguy hiểm có thể xảy ra.
 
10. Dạy cho chúng rằng những luật này áp dụng với tất cả mọi người, kể cả những người quen hay những đứa trẻ đồng trang lứa
Đây là vấn đề quan trọng để thảo luận với con của bạn. Khi bạn yêu cầu những đứa trẻ mô tả một kẻ xấu xa thì chúng lại tả những nhân vật phản diện trong phim hoạt hình. Bạn có thể nói những thứ giống như: “Bố và mẹ có thể đụng chạm chỗ nhạy cảm của con khi mà tắm cho con hay khi con cần thoa kem” – nhưng không ai khác có thể làm điều này. Bạn bè cũng không, cô chú cũng vậy, kể cả thầy cô hay huấn luyện viên. Thậm chí nếu con thích họ hay nghĩ rằng họ đang có nhiệm vụ phải làm, họ cũng không được phép chạm vào chỗ kín của con. 
 
Một cuộc tranh luận hay phân tích là không đủ. Tìm những thời điểm tự nhiên để truyền tải thông điệp dễ hiểu nhất cho bọn trẻ của bạn, như lúc tắm hay chạy xung quanh nhà lúc trần truồng. Và hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn yêu những đứa trẻ và muốn ngăn chặn chúng khỏi xâm phạm tình dục.
 
Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những khóa học online về nuôi dạy và phát triển tư duy cho bé ở website Kyna hay Edumall
Theo: childmind.org
1
Hay
0
Dễ thương
0
Hahaha
0
Lặng
0
Ảo quá
0
Ghê
0
Dở tệ
0
Gỡ bài
Nguyễn Nhung
"I don't need a stable relationship, all i need is a stable internet connection". A girl who loves writing and dogs!
Đọc thêm bài được viết bởi Nguyễn Nhung
Khách sạn - Vé máy bay
Agoda
Booking
Abay